Hải quan TP Hồ Chí Minh: Cam kết tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

(PLVN) - Thời gian qua, những vướng mắc về khâu thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan luôn khiến cho các doanh nghiệp (DN) “kêu trời”. 

Ngành Hải quan TP HCM cam kết tháo gỡ các vướng mắc cho DN

Ngành Hải quan TP HCM cam kết tháo gỡ các vướng mắc cho DN

Xác định giải pháp tạo thuận lợi cho DN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm 2019, Cục Hải quan TP HCM đã ban hành Kế hoạch “Cộng đồng DN và Cục Hải quan TP HCM tiếp tục là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển năm 2019” với hàng loạt các giải pháp cụ thể.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP cho hay, thông qua các cuộc gặp gỡ, lãnh đạo TP HCM và Cục Hải quan lắng nghe DN trình bày kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và dự báo những thuận lợi, khó khăn trong năm 2019.

Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, các bộ, ngành và UBND TP HCM, Tổng cục Hải quan tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm phát triển kinh tế bền vững. 

Cùng với đó, Cục Hải quan TP HCM sẽ làm việc với lãnh đạo các công ty kinh doanh cảng, kho bãi để tạo điều kiện cho cộng đồng DN trong hoạt động thương mại, như giao hàng nhanh, uy tín, chi phí thấp.

Đồng thời, kiến nghị với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trao đổi với các cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền về cắt giảm thủ tục hành chính, áp dụng quản lý rủi ro, giảm thời gian kiểm tra chuyên ngành.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, trên tinh thần Đồng hành – Chia sẻ - Kết nối, Cục Hải quan TP HCM tiếp tục tổ chức các hội nghị đối thoại, hội thảo hướng dẫn thủ tục và dự kiến đưa vào một số chương trình hỗ trợ DN cụ thể. Tập trung hệ thống hóa, quy chuẩn hóa hoạt động quản lý hành chính và nghiệp vụ tiến tới phát hành các bộ tài liệu tiêu chuẩn để hướng dẫn cán bộ, công chức thực hiện một cách khoa học, minh bạch và hiệu quả.

Cục Hải quan TP HCM sẽ tăng cường công tác cải cách hiện đại hóa mang tính đột phá trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của công nghệ thông tin trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2019, Cục Hải quan TP HCM sẽ xây dựng và triển khai hệ thống quản trị hải quan tập trung trên cơ sở đa tích hợp, đa nền tảng, kết nối quản lý hành chính nội bộ với chỉ đạo điều hành và hỗ trợ xử lý nghiệp vụ, kết nối hoạt động nghiệp vụ với hỗ trợ và cung cấp thông tin cho DN xuất nhập khẩu. Các sản phẩm công nghệ thông tin sẽ đặt nền móng cho mô hình quản lý hải quan hiện đại sử dụng kỹ thuật cao trong tương lai.

Cục Hải quan TP HCM cam kết đổi mới cơ bản phương thức quản lý nguồn nhân lực theo năng lực dựa trên mô tả vị trí việc làm. Trước hết là đối với các vị trí việc làm không giữ chức vụ lãnh đạo, nhằm đảm bảo bố trí đúng người, đúng việc, nâng cao hiệu suất làm việc...

Để đạt được mục tiêu trên, năm 2019, Cục Hải quan TP HCM sẽ thí điểm thành lập Trung tâm phân tích thông tin rủi ro và điều hành tập trung, tăng cường kỹ thuật kiểm tra không xâm nhập, sử dụng soi chiếu và công cụ nội soi container vào quy trình kiểm tra Hải quan.

Chuyển thế từ bị động sang chủ động đấu tranh, phòng ngừa từ xa các hoạt động phạm tội thông qua khai thác có hiệu quả các hệ thống công nghệ thông tin, trao đổi thông tin với các lực lượng khác.

Cục cũng áp dụng sâu rộng kỹ thuật quản lý rủi ro trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ, gồm: Kiểm tra, giám sát hải quan, thanh tra chuyên ngành. Triển khai hiệu quả quản lý tuân thủ thông qua các chương trình, kế hoạch hành động phù hợp đối tượng, mục tiêu quản lý. Áp dụng các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích tuân thủ tự nguyện, hướng đến môi trường tự nguyện tuân thủ pháp luật trong cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Với những giải pháp đó, cộng đồng DN tin tưởng lĩnh vực hải quan sẽ có những đột phá, giúp cho DN phát triển để đóng góp chung vào sự phát triển của TP nói riêng và cả nước nói chung. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm