Khám phá Đài thiên văn Nha Trang

(PLVN) - Đài thiên văn Nha Trang (Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) là một trong những điểm đến mới mẻ dành cho du khách, những người yêu thiên văn.

Ảnh nguồn Internet

Ảnh nguồn Internet

Đài thiên văn Nha Trang gồm một kính thiên văn quang học phản xạ do một công ty về cơ khí chính xác của Italy thiết kế và chế tạo, đường kính 0,5 mét. Cấu trúc dẫn động của kính được đồng bộ với mái vòm điều khiển tự động. Kính được trang bị một máy ảnh, bộ phân tích phổ có độ phân giải hình ảnh và quang phổ cao trong vùng bước sóng rộng, nhà chiếu hình vũ trụ khoảng 60 chỗ ngồi, phòng trưng bày vũ trụ diện tích 200m2.

Nhà chiếu hình vũ trụ tại Đài thiên văn Nha Trang được thiết kế giống như một rạp chiếu phim, nhưng với màn hình dạng mái vòm. Tại đây, du khách có thể thưởng thức các bộ phim về vũ trụ, hành tinh, lịch sử hình thành trái đất trên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực.

Đại diện Trung tâm khám phá, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: Đài hoàn thành xây dựng vào năm 2017 với hai nhiệm vụ chính là nghiên cứu khoa học và phổ biến kiến thức về thiên văn học đến người dân. Từ đó đến nay, Đài thiên văn Nha Trang đã nhiều lần tổ chức chương trình khám phá khoa học để người dân đến khám phá. Tuy nhiên, do một số trục trặc cũng như ảnh hưởng thời tiết, dịch Covid-19 nên các hoạt động của Đài thiên văn Nha Trang bị gián đoạn.

Mới đây, Đài thiên văn Nha Trang tổ chức chương trình "Chào Xuân 2021" với nhiều hoạt động như: Chế tạo và phóng tên lửa nước; tìm hiểu về thiên văn học, mặt trăng; quan sát bầu trời bằng kính thiên văn và xem trình chiếu về vũ trụ trong Nhà chiếu hình vũ trụ. Chương trình được học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở và phụ huynh trên địa bàn thành phố Nha Trang tham gia nhiệt tình.

Khó khăn lớn nhất trong thực hành các chương trình tham quan trải nghiệm là do nguồn khách còn rải rác, vì vậy trước mắt, Đài chỉ tổ chức theo sự kiện để dễ vận hành và tạo điểm nhấn cho du khách. Hiện Đài thiên văn có thể đón cùng lúc tối đa là 180 khách tham quan. 

Đài thiên văn Nha Trang là một trong 2 đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam, cùng với Đài thiên văn Hòa Lạc (Hà Nội). Đến nay, cả 2 đài thiên văn đều đã hoàn thành và đi vào hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm