Khảo sát bãi cọc tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

(PLVN) - Sở Văn hoá và Thể thao TP Hải Phòng vừa tiến hành khảo sát thực tế tại bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thuỷ Nguyên. 

Bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thuỷ Nguyên.

Bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thuỷ Nguyên.

Tham gia khảo sát thực tế ban đầu có Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá Trần Đình Thành; TS. Nguyễn Gia Đối, Viện trưởng Viện Khảo cổ và các chuyên gia đầu ngành của Trung ương và TP.

Qua khảo sát ban đầu, các nhà khoa học cho thấy có khoảng 30 cọc gỗ tại 2 bãi cọc được phát lộ và khai quật từ tháng 2/2020 tại xã Lại Xuân. Đây là khu vực thuộc diện tích đầm của hộ ông Đào Văn Đến và ông Bùi Văn Hay tại thôn Phi Liệt, xóm Đầm Thượng, xã Lại Xuân.

Các cọc được phát lộ có điểm khác lạ, giống như cột buồm. Hai bãi cọc giống nhau về địa tầng nhưng khác nhau về địa hình: Về phía bờ sông thì cọc to hơn, cọc to nhất có độ dài gần 3m và đường kính khoảng 30cm; phía gần bờ thì cọc nhỏ hơn.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, các cọc gỗ này có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288 trên địa bàn TP. Đoàn khảo sát đề nghị TP tiếp tục khoanh vùng, đánh giá công năng của các cọc này để đưa ra biện pháp khai quật, bảo vệ, bảo tồn các giá trị về văn hoá lịch sử của bãi cọc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm