Kỳ họp 19 HĐND tỉnh Quảng Ngãi không tổ chức phiên chất vấn trực tiếp

(PLVN) - Ngày 20/7, Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu khai mạc Kỳ họp

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu khai mạc Kỳ họp

Đáng chú ý, khác với các kỳ họp trước đây, HĐND lần này không tổ chức chất vấn trực tiếp tại phiên họp toàn thể; các vị đại biểu HĐND tỉnh gửi chất vấn bằng văn bản đến các thành viên UBND tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành liên quan về những vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Các văn bản chất vấn và trả lời chất vấn được tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh.

Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh và cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND theo quy định.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tuy không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ (GRDP)  nhưng đã có tăng trưởng ước đạt 0,72%.

Cụ thể, sản xuất nông nghiệp, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi và đại dịch Covid-19, nhưng vẫn có bước phát triển ổn định và khá toàn diện, giá trị sản xuất tăng 2,5% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện; bình quân toàn tỉnh đạt 14,95 tiêu chí/xã; có thêm 2 huyện đang trình thẩm định, phê duyệt đạt chuẩn nông thôn mới. Sản xuất công nghiệp tuy bị ảnh hưởng mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và nhu cầu thị trường giảm sút, nhưng giá trị sản xuất vẫn tăng 6,9 % so với cùng kỳ. 

Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021

Công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo . Trong 6 tháng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án, tổng vốn đăng ký 2.314 tỷ đồng.

Các hoạt động văn hóa - xã hội được duy trì ổn định. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đã hỗ trợ cho 215.903 đối tượng với số tiền trên 232 tỷ đồng; đời sống Nhân dân tiếp tục được đảm bảo.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND cũng thừa nhận, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng giảm 6,77% so với cùng kỳ nhất là lĩnh vực du lịch, số lượng du khách và tổng doanh thu du lịch. Tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư trực tiếp; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, kết quả đạt thấp so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, gây lãng phí nguồn lực và bức xúc cho Nhân dân.

Nhiều chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh tuy được cải thiện, nhưng vẫn còn đứng thứ hạng thấp so với cả nước. “Điều đó cho thấy, việc giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân còn chưa đáp ứng được yêu cầu, thậm chí có mặt còn kém hơn so với trước đây”, bà Vân nói.

Vì vậy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu "tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cần phải tập trung phân tích, thảo luận, tìm các giải pháp khả thi, để từng bước khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém".

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng như thảo luận các báo cáo về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị bức xúc của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 19; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XII.

Xem xét các tờ trình của UBND tỉnh, dự thảo các nghị quyết và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 17 nghị quyết, gồm nhóm các NQ về cơ chế chính sách, Nhóm nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án, Nhóm nghị quyết về kế hoạch đầu tư phát triển và phân bổ vốn và các nghị quyết về các nội dung quan trọng khác… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

(PLVN) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Ayun Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ".
Đọc thêm