Ngày thành lập ngành Kiểm sát (26/7/1960 –26/7/2017): Ghi nhận ở một Viện kiểm sát huyện

(PLO) - Yên Lập (tỉnh Phú Thọ) là huyện miền núi xa xôi, dân số ít, đồng bào dân tộc chiếm đa số, đời sống xã hội khá yên bình, tuy nhiên, cũng đủ các loại hình tội phạm xuất hiện ở nơi đây, đáng chú ý là các tội phạm hiếp dâm hoặc giao cấu với trẻ em, đánh bạc, ma túy, vi phạm giao thông, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp và cả tội tham ô, giết người.

Cán bộ kiểm sát chào cờ (Ảnh minh họa)

Cán bộ kiểm sát chào cờ (Ảnh minh họa)

Với chức năng của mình, VKSND huyện Yên Lập đã kết hợp rất tốt với các ngành nội chính và chính quyền địa phương, góp phần lớn vào việc bảo vệ và thực thi đúng pháp luật, đảm bảo an ninh và trật tự xã hội, nâng cao ý thức pháp luật trong đội ngũ cán bộ cũng như nhân dân ở nơi mà điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn này.

Rất đáng chú ý là công tác thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự đã được duy trì, triển khai và thực hiện tốt trong hoạt động của VKS. Một trong những hoạt động được chú trọng là việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Trong 6 tháng đầu năm 2017, có 35 tin báo trong lĩnh vực này, trong đó đã khởi tố vụ án hình sự từ 10 tin báo.

Việc này đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác giải quyết, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, hạn chế oan sai và chống bỏ lọt tội phạm.Ở các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, VKS đã làm tốt vai trò và chức năng kiểm sát và công tố của mình nên kết quả khả quan: Không có vụ án oan sai nào, xử lý các vụ việc đúng thời hiệu và luật định, truy tố và xét xử đúng người, đúng tội.

Ở các lĩnh vực khác như kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, hôn nhân và gia đình, dân sự, lao động... đều được diễn ra đúng các quy định của pháp luật, phát hiện những vấn đề sai sót đã kịp thời chấn chỉnh. Đặc biệt, VKS huyện đã đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong công tác thi hành án dân sự, chú trọng đến quá trình ra quyết định thi hành án, tổ chức thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án, nhận ủy thác, ủy thác, cưỡng chế, kê biên, tiêu hủy vật chứng và bán đấu giá tài sản, lập hồ sơ thi hành án 100% và trực tiếp xác minh các vụ việc không có điều kiện thi hành án.

Một trong những mặt hoạt động theo chức năng của VKS là ra những kiến nghị với các ngành hữu quan. Trong 6 tháng đầu năm 2017, 10 bản kiến nghị như vậy đã được Viện ban hành, trong đó có thể kể đến các kiến nghị đối với UBND xã về việc quản lý người bị án treo, cải tạo không giam giữ, yêu cầu khắc phục những vi phạm trong lĩnh vực này. Hoặc, kiến nghị với Chi cục Thi hành án dân sự tiếp thu, sửa chữa những vi phạm trong thi hành án dân sự, kiến nghị với Công an về Nhà tạm giữ, khắc phục các tồn tại về công tác tạm giam, tạm giữ, đảm bảo các quyền lợi được pháp luật bảo vệ đối với các đối tượng này.

Làm tròn chức năng, trách nhiệm của mình, nâng cao hiệu quả công việc, điều kiện tiên quyết là xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh. VKS huyện Yên Lập đã chú trọng xây dựng người cán bộ kiểm sát: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Chính việc rèn luyện phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp này đã đáp ứng được yêu cầu mà ngành Kiểm sát đặt ra và những điều nhân dân mong mỏi.

Sẽ là thiếu sót nếu không nói vài lời về người đứng đầu. Viện trưởng Vi Văn Lương, sinh năm 1974, là người huyện ngoài vào công tác và ở địa bàn này, anh đã phấn đấu từ một Kiểm sát viên rồi Phó Viện trưởng, Viện trưởng. Anh năng nổ, nhiệt huyết, nắm chắc công việc của mình, quan tâm đến đồng nghiệp, lắng nghe dân, kết hợp tốt với các cơ quan, đoàn thể và luôn luôn gương mẫu trong công việc, cách sống. Chưa phải mọi thứ đều hoàn mỹ, đáng khen nhưng trong bối cảnh hiện tại, ở một huyện xa xôi, dân trí và “quan trí” còn chưa cao thì những việc mà ngành Kiểm sát của một huyện thực hiện rất đáng ghi nhận trong đời sống pháp luật của đất nước hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm