Người phụ nữ nặng lòng với trang phục của người Dao đỏ

(PLO) - Đó là chị Bàn Minh Thu, người dân tộc Dao đỏ, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang). Dưới bàn tay tài hoa của chị, những trang phục của bà con dân tộc Dao hiện lên lộng lẫy rất hiện đại mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Người phụ nữ nặng lòng với trang phục của người Dao đỏ

Nhà nghèo, chị Thu phải sớm nghỉ học để ở nhà làm ruộng. Vốn khéo léo và cẩn thận, ngay từ thời con gái chị Thu đã có niềm đam mê đặc biệt với những bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc. Vì yêu thích nên chị mày mò tự học cắt may, thiết kế, thêu thùa. Dưới bàn tay tài hoa của chị, những bộ váy, những chiếc khăn trở nên lộng lẫy như trang phục của những nàng công chúa thuở xưa. Nhờ khéo léo, chị được bà con gọi là cô gái có bàn tay vàng. Trong số những trang phục của đồng bào dân tộc, chị đặc biệt thích váy áo của người Dao đỏ nên dành nhiều tâm huyết cho loại trang phục này. Những bộ trang phục dân tộc Dao do chị làm ra được khách tin tưởng về chất lượng. Tính từ đầu năm tới nay, chị đã sản xuất và bán được 30 bộ váy và 5 chiếc áo người Dao đỏ.

Khi được hỏi tại sao chị lại chọn nghề may trang phục người Dao đỏ, chị Thu cho biết, hồi nhỏ được thừa hưởng từ người bà, người mẹ. Đã là con gái người Dao đỏ, khi đi lấy chồng phải biết làm trang phục cưới cho mình. Hơn nữa, chị say mê nghề may. Thấy trang phục của người Dao đỏ quê mình ngày càng bị mai một nên chị cùng chồng quyết tâm phục dựng lại nghề. Hiện nay, ngoài chị tự dệt, may, thêu thùa tại nhà, nhiều sản phẩm chị Thu mang đi thuê các bà, các chị ở thôn làm giúp một số công đoạn. Nếu váy của người Dao thì may khá nhanh, nhưng riêng bộ áo rất cầu kỳ, một người thêu nhanh cũng mất tầm 2 tháng mới hoàn thiện được 1 bộ áo.

Do sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó nên chị Thu rất phấn khởi. Khách hàng của chị thường là người địa phương hoặc là khách du lịch. Một bộ quần áo Dao đỏ hoàn chỉnh cũng có giá vài triệu đồng nên thu nhập của gia đình chị khá ổn định. Trong thời gian tới, khi biết hướng xã Hồng Thái đang được huyện quy hoạch phát triển du lịch, chị Thu đã bàn với chồng xây dựng một xưởng sản xuất trang phục người Dao đỏ. Tuyển một số chị em đến làm, góp phần tăng thu nhập cho lao động địa phương. Để thực hiện được kế hoạch đó, chị Thu đã lặn lội đi tìm mua những trang phục Dao đỏ cổ về để nghiên cứu kỹ đường nét hoa văn. Theo chị, việc sản xuất trang phục Dao đỏ không được lai căng, phải bảo đảm được nét văn hóa truyền thống./.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm