Phú Yên, triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2017

(PLO) -Thực hiện Kế hoạch trọng tâm công tác thi hành án dân sự của Bộ Tư Pháp và   Quyết định về việc tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các cơ quan địa phương năm 2017 của Tổng cục thi hành án dân sự. Ngày 09/12/2016, Phú Yên, đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2017. Đến dự Hội nghị có ông Trần Hữu Thế - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Lãnh đạo Ban nội chính, Công an, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên; Lãnh đạo Cục, trưởng, phó các phòng chuyên môn Cục và 9 huyện, thị xã,  thành phố thuộc tỉnh. 

Phú Yên, triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2017

Khai mạc Hội nghị, ông Hà Công Khánh- Cục trưởng đã đánh giá lại những kết quả đạt được trong năm qua, mặc dù trong công tác thi hành án dân sự  năm 2016 gặp không ít khó khăn với lượng án thụ lý mới tăng cao và rất nhiều vụ việc có điều kiện nhưng không thể thi hành dứt điểm được do tình hình bất động sản đóng băng, khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng ảnh hưởng đến việc xử  lý tài sản kê biên không bán được…

Trước những khó khăn như vậy, ngành thi hành án Phú Yên đã quyết tâm vượt qua thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, có nhiều chuyển biến tích cực, có nhiều đơn vị thi hành vượt chỉ tiêu thi đua đề ra.

Trong toàn tỉnh đã  thi hành đạt 04/04 chỉ tiêu do Tổng cục thi hành án dân sự giao, về việc đạt 79,72%, tiền đạt 48%% vượt chỉ tiêu giao về việc 7% và tiền 15%, chuyển kỳ sau giảm  41,9%/6%, vượt 35,9%; số tiền chuyển kỳ sau giảm 16,5%/3,5%, vượt 13% chỉ tiêu giao. Đây là kết quả rất khả quan, cần phát huy hơn.

Tại Hội nghị Cục trưởng cũng đã phát biểu chỉ đạo toàn ngành quyết tâm thực hiện phương châm của Bộ Tư Pháp đề ra ngay từ đầu năm “Toàn ngành Tư pháp đoàn kết, sáng tạo,kỷ cương, thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao”, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân. Chính vì thế, để đạt được mục tiêu trên, toàn Ngành tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

Tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo đúng tinh thần Chỉ thị số 05/BCT ngày 15/5/2016 của Bộ Chính Trị, nhằm giáo dục tư tưởng CBCC, nâng cao hơn nữa về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và  trình độ nghiệp vụ thi hành án, kịp thời động viên, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác thi hành án dân sự, động viên, thu hút những người có trình độ, năng lực tâm huyết với ngành. 

Song nhiệm vụ trọng tâm là công tác thi hành án dân sự, trên cơ sở chỉ tiêu giao của Bộ tư pháp, Tổng Cục Thi hành án dân sự. Tỉnh Phú Yên đã phân bổ và tạm giao chỉ tiêu thi đua năm 2017 cho từng Chi cục thi hành án và Phòng nghiệp vụ trực thuộc Cục; quán triệt và chỉ đạo không chỉ thi hành xong đạt mà còn phấn đấu vượt chỉ tiêu được giao của Ngành đề ra một cách xuất sắc.

Thi hành xong 72% về việc và 33% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện thi hành trở lên, giảm tối thiểu  từ 6% số việc và 3,5% về tiền chuyển kỳ sau.

Đặc biệt chú trọng đến việc phân loại 100% chính xác việc và tiền có điều kiện, chưa có điều kiện, đảm bảo kết quả phân loại thực chất chính xác và bền vững; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự, tập trung giải quyết dứt điểm 100% các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, kéo dài; phối hợp với các cơ quan nội chính, thực hiện việc xét miễn, giảm thi hành phần dân sự nộp ngân sách nhà nước đúng quy định pháp luật, bố trí biên chế làm công tác thi hành án hành chính và quản lý đối với công tác thi hành án hành chính.

Trên cơ sở các nội dung triển khai trong năm, Cục trưởng cũng đã quán triệt các giải pháp nhằm nâng cao công tác thi hành án dân sự  và đây cũng là phương châm phấp đấu trong toàn ngành, là cơ sở để đánh giá, xếp loại và xét thi đua khen thưởng cuối năm 2017. 

Sau khi triển khai nội dung kế hoạch công tác thi hành án dân sự, các đơn vị trực thuộc Cục thi hành án dân sự tỉnh, đều thống nhất cao. Bên cạnh đó, nổi bậc lên những báo cáo tham luận về cách làm hay, phương pháp đổi mới đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự, như Báo cáo tham luận của Phòng nghiệp vụ Cục về chỉ đạo nghiệp vụ thi hành án dân sự, đề xuất với lãnh đạo các ngành liên quan phối hợp giải quyết những vướng mắc trong vấn đề xử lý tài sản liên quan đến lĩnh vực đất đai;

Chi cục thi hành án dân sự thành phố Tuy Hòa, với các giải pháp ổn định công tác tổ chức cán bộ để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và chuyên môn; kinh nghiệm thực tiễn trong phối hợp công tác của Chi cục THADS huyện Sông Cầu…Qua đó, Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và rút ra nhiều kinh nghiệm, giải pháp để đạt hiệu quả cao hơn trong năm 2017. 

Đặc biệt, được tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của ông Trần Hữu Thế-  Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã phát biểu tại Hội nghị: Chia sẽ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong năm qua cũng như cách thức để nâng cao hiệu quả trong công tác cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc mang tính chất phức tạp, góp phần cho ngành thi hành án Phú Yên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và thi hành vượt chỉ tiêu thi đua đề ra.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững cho những năm tiếp theo, Phó chủ tịch cũng đã chỉ đạo sâu sát về những phương pháp tổ chức thi hành án; sự phối hợp nhịp nhàng với các ban, ngành liên quan trong công tác cưỡng chế, giải quyết, xác minh, phân loại điều kiện thi hành án dân sự; nâng cao phương pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến với người dân bằng phương tiện truyền thông đại chúng để qua đó nâng cao ý thức “ thượng tôn pháp luật”; quan tâm đến công tác luân chuyển, điều động, bổ nhiệm công chức, đào tạo bồi dưỡng…

Ông Hà Công Khánh- Cục trưởng đã tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo UBND tỉnh, ghi nhận những trao đổi, thảo luận cũng như những ý kiến đóng góp xây dựng ngành trong công tác tổ chức cán bộ, phối hợp cưỡng chế, tổ chức thi hành án dân sự.

Đồng thời, Cục trưởng cũng quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong toàn tỉnh với tinh thần nhiệt huyết yêu ngành, yêu nước phấn đấu vươn lên, thực hiện phương châm “Đoàn kết, quyết tâm thắng lợi, thi hành vượt chỉ tiêu thi đua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2017” 

Kết thúc Hội nghị là công tác thi đua khen thưởng, có 03 cá nhân và tập thể được Bộ Tư Pháp tặng bằng  khen, ngoài ra còn nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng nhiều danh hiệu khác.Với những thành tích đã đạt được trong năm qua là nguồn động lực mạnh mẽ cho toàn ngành thi hành án dân sự Phú Yên, phấn đấu vươn lên và hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm