Quảng Bình tự thực hiện thành công việc xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình đã tiến hành chạy thử, kết quả xét nghiệm từ hệ thống này trùng khớp với kết quả phúc tra, đối chiếu từ Viện Pasteur Nha Trang.

Cán bộ y tế CDC Quảng Bình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng hệ thống xét nghiệm Realtime-RT-PCR.

Cán bộ y tế CDC Quảng Bình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng hệ thống xét nghiệm Realtime-RT-PCR.

Ngày 15/4, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế tỉnh này đã tổ chức công bố đưa hệ thống máy, thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 đi vào hoạt động chính thức, giúp Quảng Bình chủ động hơn trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế thăm động viên và tặng hoa những cán bộ làm công tác xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Trước đó, cuối tháng 3, tỉnh Quảng Bình đã được Bộ Y tế hỗ trợ thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng công suất thấp và thiếu các vật tư đi kèm. Do các vật tư phục vụ xét nghiệm khan hiếm trên thị trường nên máy chưa hoạt động được.

Để đáp ứng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách địa phương để mua hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Từ ngày 11/4, hệ thống máy xét nghiệm SARS-CoV-2 của CDC Quảng Bình đã tiến hành chạy thử, kết quả xét nghiệm từ hệ thống này trùng khớp với kết quả phúc tra, đối chiếu từ Viện Pasteur Nha Trang.

Cán bộ y tế CDC Quảng Bình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng hệ thống xét nghiệm Realtime-RT-PCR. 

Dự kiến trong tuần tới, CDC tỉnh Quảng Bình sẽ đưa hệ thống Realtime-RT-PCR vào hoạt động chính thức.

Ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, hệ thống Realtime-RT-PCR này sẽ đáp ứng được 100 - 150 mẫu xét nghiệm/ngày. Trong điều kiện số người cần lấy mẫu nhiều hơn, ngành y tế Quảng Bình sẽ tiếp tục gửi mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang nhằm đáp ứng tốt 100% trường hợp cách ly y tế được lấy mẫu 2 lần khi vào cách ly và trước khi hoàn thành cách ly.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm