Quảng Ninh: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển, nuôi tôm càng đỏ

(PLVN) - Thời gian gần đây, loài tôm càng đỏ được đưa vào sử dụng ở Việt Nam dưới dạng thực phẩm ở khá nhiều địa phương. Mặt hàng này được rao bán rộng rãi trên các trang mạng xã hội với giá dao động từ 220.000 đến 350.000 đồng/kg, hình dáng của chúng giống con tôm của Việt Nam nhưng cơ thể nhỏ hơn.

Hình ảnh tôm càng đỏ

Hình ảnh tôm càng đỏ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh vừa ra Văn bản số1751/SNNPTNT-CCTS, đề nghị cơ quan công an, lực lượng quản lý thị trường, hải quan, biên phòng, tài nguyên và môi trường, các địa phương và Hội Nghề cá tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển, nuôi tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt là hoạt động nhập khẩu trái phép tôm càng đỏ.

Tôm càng đỏ là loài thủy sản không có tên trong danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng thủy sản và sinh học.

Tại một số tỉnh miền Bắc có đường biên giới giáp Trung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều loại sinh vật này. Do đó, lực lượng hải quan Quảng Ninh đã kiểm tra từng container hàng hóa nhập cảnh vào Việt Nam qua đường cửa khẩu. Đặc biệt là mặt hàng thủy hải sản tươi sống và đông lạnh... để đảm bảo không bỏ sót trường hợp nào.

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng chức năng thành lập các tổ chuyên ngành kiểm tra, giám sát cửa khẩu, đường biên lối mở, địa bàn trung chuyển, nhà hàng, quán ăn, chợ đầu mối tại những nơi có cửa khẩu giáp biên giới như Bình Liêu, Móng Cái và một số huyện miền núi như Ba Chẽ, Tiên Yên. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tăng cuờng tuyên truyền cho người dân thông tin về loại sinh vật có hại này.

Tại những nơi có cửa khẩu giáp biên giới như Bình Liêu, Móng Cái và một số huyện miền núi như Ba Chẽ, Tiên Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng chức năng thành lập các tổ chuyên ngành kiểm tra, giám sát cửa khẩu, đường biên lối mở, địa bàn trung chuyển, nhà hàng, quán ăn, chợ đầu mối. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tăng cuờng tuyên truyền cho người dân thông tin về loại sinh vật có hại này.

Chị Nguyễn Thị  H. (trú tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) cho biết, cán bộ địa phương đã sớm tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tham gia vận chuyển, tiêu thụ loại sinh vật ngoại lai này, nhất là việc nuôi trồng từ khi có thông tin về loại tôm càng đỏ nhập vào Việt Nam.

Do chị H. làm nghề kinh doanh nên cũng có lần chị H. sang Trung Quốc để nhập hàng hóa và được các lái buôn Trung Quốc chào mời nhập loài tôm này về bán. Nhưng do được tiếp cận thông tin kịp thời, chị đã từ chối. 

Ông Ngô Hồng Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan (cửa khẩu Hoành Mô huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) khẳng định hiện chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào buôn bán, vận chuyển tôm càng đỏ vào địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm các đối tượng (nếu có hành vi) vận chuyển, nuôi trồng loài tôm này. Đồng thời, có biện pháp kịp thời cô lập và tiêu diệt nếu phát hiện, nhằm tránh phát tán tôm càng đỏ ra môi trường tự nhiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, sáng nay (15/4), Công an TP Đà Lạt tổ chức phát động thi đua cao điểm 75 năm ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử ĐBQH khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5.
Đọc thêm