Tổ máy 1 Thủy điện Trung Sơn hòa lưới điện Quốc gia

(PLO) - Đây là tổ máy đầu tiên trong số 4 tổ máy của công trình thủy điện Trung Sơn (Quan Hóa, Thanh Hóa), với công suất mỗi tổ máy là 65 MW.   

Dự án Thủy điện Trung Sơn có tổng công suất lắp đặt là 260 MW

Dự án Thủy điện Trung Sơn có tổng công suất lắp đặt là 260 MW

Sáng 15/2, tổ máy số 1 của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn đã chính thức phát điện và hoà điện thành công vào lưới điện Quốc gia. 

Công trình thủy điện Trung Sơn - dự án thủy điện đầu tiên của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ tín dụng và được thực hiện bởi chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn thuộc Tổng công ty phát điện 2 (EVNGENCO2). 

Dự án có tổng công suất lắp đặt là 260 MW. Khi đưa vào vận hành, công trình sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện Quốc gia với sản lượng điện trung bình năm là 1,018 tỷ kWh, đồng thời góp phần kiểm soát lũ và tưới tiêu cho hạ du sông Mã. Đặc biệt, dự án còn tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại huyện Quan Hóa.  

Thủy điện Trung Sơn là dự án thủy điện hạn chế tối thiểu các tác động về môi trường, xã hội. Đặc biệt, đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ được cải thiện đáng kể sau khi công trình hoàn thành.

Đáng nói, trong suốt quá trình đầu tư xây dựng, công trình thủy điện Trung Sơn đã thường xuyên nhận được sự quan tâm; sự giám sát chặt chẽ, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và nhất là sự ủng hộ của đồng bào tại khu vực xây dựng nhà máy đã di dời nhà cửa, bản làng, nhường đất để xây dựng công trình. 

Vì thế, công tác tái định cư, phục hồi sinh kế, hỗ trợ đền bù…. cho người dân bị ảnh hưởng đã được Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện trên cơ sở đồng thuận của người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm