Tin tưởng giao xe, bất ngờ phát hiện phương tiện bị bán

(PLO) - Bà Nga giao xe ô tô cho ông Mỹ nhờ tìm khách mua lại. Sau đó bà Nga phát hiện ông Mỹ đã tự làm các thủ tục bán chiếc xe cho một người khác mà không hề có mặt bà. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra, còn chủ phương tiện mỏi mòn chờ đợi hơn 1 năm nay. 

Bà Trần Hạnh Nga (SN 1985, thường trú tại Tổ 30, Khu 15 phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) phản ánh: Ngày 29/6/2015, bà mua lại một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Yaris màu đỏ BKS: 29A-187.92 của anh Lê Minh Đức. Do không sống tại Hà Nội, hai người làm hợp đồng ủy quyền sử dụng để bà Nga vẫn sử dụng BKS cũ.

Tin tưởng giao xe, bất ngờ phát hiện phương tiện bị bán ảnh 1
Chiếc xe yaris của bà Nga. Ảnh NVCC

Sau hơn một năm sử dụng, không còn nhu cầu nên ngày 20/10/2016, bà Nga đưa chiếc ô tô cho anh Nguyễn Phan Mỹ (hay còn gọi là Đức, trú tại tổ dân phố Xuân Lộc 2, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) để nhờ bán hộ. “Do là người quen, tôi đưa xe cùng giấy tờ Đăng ký xe, sổ lưu hành, bảo hiểm nhờ anh Mỹ tìm người cần mua xe. Tôi yêu cầu anh Mỹ khi nào có khách xem xe và đồng ý mua thì tôi sẽ trực tiếp trao đổi, ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng cho người mua”, bà Nga nói.

Ngày 30/10/2016, Nguyễn Phan Mỹ nhắn tin cho bà Nga yêu cầu gửi thêm các giấy tờ gồm bản photo Giấy Chứng minh nhân dân, giấy ủy quyền công chứng, giấy bán xe viết tay (để trống người mua) để khi có khách mua yên tâm về nguồn gốc chiếc xe. Tin tưởng, bà Nga gửi những giấy tờ Mỹ yêu cầu.

Sau khi nhận được giấy tờ trên, Mỹ đột ngột chặn cuộc gọi từ số điện thoại bà Nga: “Nhiều ngày tôi tìm cách liên lạc với Mỹ đều không được. Ngày 7/11/2016 tôi xuống Hà Nội tìm Mỹ thì biết được chiếc xe đã được bán với giá 425 triệu đồng và Mỹ không còn ở nơi cư trú”, bà Nga trình bày và cho biết ngay sau đó làm đơn tố cáo hành vi của Nguyễn Phan Mỹ đến Cơ quan CSĐT- Công an TP Hà Nội.

Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 6/12/2017, Cơ quan CSĐT đã thu giữ được chiếc xe ô tô của bà Nga tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm (TP Hà Nội). Cơ quan CSĐT cũng đã làm rõ Mỹ bán chiếc xe cho người tên Hòa.

Bà Nga cho biết, qua tìm hiểu được biết Mỹ đã đến Văn phòng công chứng Trần Thiết tại Phú Xuyên (TP Hà Nội) làm thủ tục mua bán. “Tôi cho rằng Văn phòng công chứng đã không thực hiện chặt chẽ các quy định pháp luật, tạo kẽ hở để Mỹ thực hiện hành vi gian dối”, bà Nga nói và cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án. “Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, đến nay đã hơn 1 năm kể từ ngày tôi gửi đơn tố giác tội phạm, Nguyễn Phan Mỹ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và chiếc xe vẫn đang bị công an tạm giữ”, bà Nga thắc mắc.

Trao đổi với PV, ông Cao Trương Hoàn, Đội trưởng Đội 3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Trần Hạnh Nga, căn cứ Thông tư liên tịch số 06 về giải quyết tin báo tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT đã giải quyết theo đúng trình tự thủ tục theo quy định và xác định có dấu hiệu tội phạm. Chính vì vậy, ngày 15/1/2018 Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án. VKSND TP Hà Nội cũng đã phân công kiểm sát viên giám sát quá trình điều tra theo quy định của pháp luật. 

“Vụ án cũng đã gia hạn 1 lần để tiến hành điều tra. Khi nào có kết quả cuối cùng Cơ quan CSĐT sẽ trả lời bà Nga theo đúng trình tự tố tụng. Vụ án cũng có rất nhiều vấn đề và phức tạp, do vậy rất thận trọng để tránh bỏ lọt tội phạm, càng không để oan sai”, ông Hoàn thông tin.  

Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm