Tin vui cho những người yêu chó

(PLO) -Tin vui với những người yêu chó và luôn phản đối hành động ăn thịt chó, đó là UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 4170, tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Hà Nội tuyên truyền phổ biến cho người dân hạn chế ăn thịt chó, mèo để phòng bệnh dại

Hà Nội tuyên truyền phổ biến cho người dân hạn chế ăn thịt chó, mèo để phòng bệnh dại

Theo đó, bên cạnh việc yêu cầu chính quyền địa phương cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh dại..., thì văn bản của UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện tuyên truyền về nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm (bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả...) khi sử dụng thịt chó, mèo.

Từ đó, người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo, bởi theo TP Hà Nội việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Từ quyết định này của TP Hà Nội, chợt nhớ đến bài diễn văn mà về sau được báo New York Times bình chọn là hay nhất trong các bài diễn văn trên thế giới trong 1000 năm qua. Đó là tại một phiên tòa xử vụ kiện hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, Luật sư George Graham Vest đã có một bài diễn văn nội dung là về chó, nhưng đã làm cho bất kỳ ai có lương tri, trái tim rơi nước mắt khi đọc cho dù họ có thích loài vật này hay không. 

Bài diễn văn có đoạn viết: “Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hóa ra kẻ thù chống lại chúng ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi cũng có thể sẽ là một lũ vô ơn. Những người gần gũi, thân thiết nhất mà người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành... Duy có một người bạn không vụ lợi mà con người có thể có trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ bỏ rơi ta, không bao giờ vô ơn hay tráo trở, đó là chú chó của ta”. Thử hỏi, đã mấy ai trên đời này là không phải chứng kiến sự tráo trở, thay lòng?

Quãng đường tôi đi làm ngày nào cũng phải lượt qua mấy hàng thịt chó với những con chó bị thui vàng nhe nanh chào khách. Cũng không hiếm lần tôi đã chứng kiến những lồng chó sống đầy nghẹt được vứt toẹt xuống trước cửa hàng. Tiếng tru khe khẽ đầy bất lực và đôi khi có cả những giọt nước mắt - nước mắt chó. Những giọt nước mắt ấy đã phải rơi vì một thứ được nâng lên thành “văn hóa” – “văn hóa ăn thịt chó”?!

Lời kêu gọi người dân bỏ dần thói quen ăn thịt chó của chính quyền TP Hà Nội không phải là hy hữu, bởi trước đó đã có nhiều thành phố, quốc gia châu Á làm việc đó. Ngay như Đài Loan vốn nổi tiếng về quan niệm “ăn thịt chó trường thọ”, cũng đã trở thành nơi đầu tiên của châu Á cấm ăn thịt, ngược đãi  chó, mèo. 

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 493 nghìn con chó, mèo. Trong đó, với mục đích nuôi để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm; có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh. Hy vọng rằng, quyết định nói trên của TP Hà Nội sẽ mở đường tiên phong cho những quyết định tiếp sau của nhiều địa phương khác. Để rồi đây, những “con phố thịt chó” sẽ bị “xóa sổ” và nhiều người sẽ từ bỏ một thói quen... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm