Tình tiết mới kỳ án hơn 20 năm kêu oan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên quan đến việc ông Lê Văn Hiền (SN 1968, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trong hơn 20 năm đã gửi nhiều đơn kêu oan tội “Hiếp dâm” như PLVN đã phản ánh; theo tài liệu PV thu thập được thì trong vụ án vẫn còn tình tiết mới và những uẩn khúc chưa được làm rõ.
Nạn nhân đã tự vẫn sau khi xảy ra sự việc hơn 1 tháng.
Nạn nhân đã tự vẫn sau khi xảy ra sự việc hơn 1 tháng.

Đơn xin miễn truy tố của cha ruột bị hại

Trước đó, ông Lê Văn Hiền phải chấp hành bản án 20 năm tù vì tội “Hiếp dâm” trong vụ án xảy ra từ năm 2001, bị hại là người phụ nữ SN 1985 (đã chết do tự tử sau hơn 1 tháng xảy ra sự việc). Tại Trại giam Xuân Phước, tỉnh Phú Yên, từ 25/8/2002, ông Hiền bắt đầu viết đơn kêu oan.

Đến 30/7/2021, ông Hiền thi hành xong bản án 20 năm tù và tiếp tục kêu oan.

Để tiếp cận hồ sơ vụ án, PV đã đến Trại giam Xuân Phước và được Ban lãnh đạo Trại giam cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ phạm nhân vào Phòng lưu trữ thuộc Cục Quản lý trại giam (V06) Bộ Công an theo quy định.

Ngày 7/3/2022, TANDTC trả lời ông Hiền bằng Công văn 44/TANDT-TH có nội dung: “Với hồ sơ vụ án nêu trên, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, đã được đưa vào kho lưu trữ theo quy định pháp luật về lưu trữ”.

Theo thu thập của PV, trong vụ án này, có một biên bản quan trọng, đó là bản photocopy “Đơn xin bãi nại” của ông Trương Hữu Thảo, cha của nạn nhân gửi cho TAND tỉnh Bình Định ngày 29/11/2001, trước khi đưa ông Hiền ra xét xử một ngày. Để làm rõ, PV đã tìm gặp ông Thảo (hiện ở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và được ông xác nhận đã ký vào “Đơn xin bãi nại này” để người nhà ông Hiền nộp cho tòa án.

Trong đơn có nội dung: “Trên đường đi từ Đồng Nai ra, khi vừa xuống xe đò tại Quy Nhơn, con tôi liền lâm vào cảnh hôn mê, miệng trào bọt mép. Tôi được sự giúp đỡ của bà con xung quanh liền đưa cháu vào bệnh viện. Nhưng vì cháu uống thuốc đã lâu, thuốc ngấm đã nhiều nên cháu không qua khỏi… Trước đây, vì bức xúc trước cái chết của con gái và trong trạng thái còn quá giận anh Hiền, tôi đã có lời trình bày chưa chuẩn xác, dồn tất cả lỗi lầm về cái chết của con gái tôi cho anh Hiền, chưa đúng với thực tế câu chuyện đã diễn ra”.

“Hôm nay, tôi viết đơn này xin đính chính lại những lời trình bày cho đúng với sự thật. Đồng thời tôi cũng xin rút lại những khiếu nại của tôi trước đây để xin quý cơ quan miễn truy cứu với anh Hiền. Tôi xin hứa sẽ không còn bất cứ thắc mắc này về cái chết của con tôi nữa. Kính mong cơ quan chấp thuận, tôi vô cùng đội ơn”.

Không rõ đơn bãi nại cùng với những tình tiết quan trọng này có được cơ quan tố tụng xem xét đến hay không?

Vậy trong hồ sơ điều tra có biên bản lời khai của nhân chứng (là bạn của nạn nhân) và đơn tố cáo của nạn nhân hay không; khi mà nạn nhân và nhân chứng đến Quy Nhơn thì nạn nhân phải nhập viện và chết ngay trong ngày 30/07/2001. Tình tiết giống như trong đơn bãi nại của ông Thảo cũng đã được chính nhân chứng xác nhận với PV rằng: “Tôi được ông Thảo buộc đi theo để làm nhân chứng, ra đến Quy Nhơn thì cả ba phải vào bệnh viện, sau khi bạn tôi chết, cơ quan chức năng mới xuất hiện…”.

Đơn xin bãi nại của ông Trương Hữu Thảo gửi TAND tỉnh Bình Định.

Đơn xin bãi nại của ông Trương Hữu Thảo gửi TAND tỉnh Bình Định.

Tòa án bỏ qua tình tiết quan trọng?

Thời gian ông Hiền đang ở trong trại giam, liên tục gửi đơn kêu oan và đơn đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án. Ngày 12/02/2018, thẩm phán TAND Tối cao Trần Văn Cò ký Thông báo 27/20018/TB-TA trả lời ông Hiền, trong đó có nội dung: Căn cứ vào đơn tố cáo của nạn nhân, biên bản ghi lời khai hồi 6h40 ngày 30/7/2001 của nạn nhân phù hợp với bản tự khai và các biên bản hỏi cung với ông Hiền, phù hợp với lời khai của những người làm chứng là bạn nạn nhân, chị Lâm Kim Diễm (vợ ông Hiền), kết luận giám định pháp y… Hai cấp tòa tuyên ông Hiền tội “Hiếp dâm” là có căn cứ…

Nhận được thông báo này, ngày 1/3/2018 tại Trại giam Xuân Phước ông Hiền đã viết đơn tố cáo Thẩm phán Trần Văn Cò “đã trả lời hoàn toàn sai sự thật”. Theo ông Hiền, ông không được đối chất với nhân chứng, vợ ông thăm nuôi ông 10 năm, luôn khẳng định khai rằng không thấy gì xảy ra đêm 11/6/2001.

Theo nội dung tại Đơn xin bãi nại của ông Thảo và tại Thông báo 27/20018/TB-TA thì “đơn tố cáo của nạn nhân” trong Thông báo 27 27/20018/TB-TA là do ai viết? Khi mà nạn nhân ra đến Quy Nhơn, xuống xe là vào bệnh viện ngay và không qua khỏi. Cũng như việc nhân chứng duy nhất thấy vụ việc xảy ra có lời khai hay không khi mà phải theo nạn nhân vào bệnh viện? Và lời khai của cô này có người giám hộ hay không? Bởi ngày 30/07/2001, nhân chứng mới chỉ 16 tuổi 4 tháng?

Luật sư Trương Thị Cẩm Hòa (Đoàn LS TP HCM) cho rằng: “Việc kêu oan của ông Hiền có cơ sở hay không thì cơ quan có thẩm quyền cần trả lời đơn kêu oan của ông Hiền trên cơ sở thẩm định hồ sơ gốc của vụ án”.

“Trong trường hợp TAND tỉnh Bình Định không xem xét đến tình tiết mới là đơn xin bãi nại của người đại diện bị hại, là bỏ qua tình tiết mới trong tố tụng. Bởi ngay trong đơn bãi nại, ông Thảo đã xin tòa miễn truy cứu ông Hiền. Hơn nữa, tòa cần làm rõ nguyên nhân tự tử của bị hại, sau 1 tháng 19 ngày với những tình tiết trong đơn bãi nại, thì nguyên nhân nạn nhân tự tử có phải do bị “hiếp dâm”? Trong Thông báo 27, “bản kết luận giám định” là kết quả giám định cái gì? Giám định tử thi hay dấu vết của vụ “hiếp dâm” xảy ra trước đó 1 tháng 19 ngày?”, LS nói.

Đọc thêm