TNGT làm người đi xe đạp tử vong tại Hưng Yên: Lý do không khởi tố vụ án có thỏa đáng?

(PLVN) - Ông Đào Xuân Vĩnh (trú tại phường Bạch Sam, thị xã (TX) Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) mới đây có đơn phản ánh đến Báo PLVN về việc Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến bố ông tử vong là chưa thỏa đáng và còn có nhiều uẩn khúc.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn

Xe máy gây tai nạn cho người đi xe đạp

Theo ông Vĩnh, vào khoảng 11h ngày 12/7/2017 tại Km28+630 (thuộc tổ dân phố Đọ, phường Bạch Sam, TX Mỹ Hào), bố ông là Đào Văn Tứ (SN 1954) điều khiển xe đạp đi qua quốc lộ 5A đã bị Nguyễn Văn Quynh (SN 1975, trú cùng địa phương) điều khiển xe máy (theo chiều Hà Nội đi Hải Dương) tông trúng, làm ông Tứ bị thương nặng phải đi viện cấp cứu điều trị, đến ngày 23/12/2017 thì tử vong.

Ngày 10/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào có “thông báo kết luận giám định” cho biết ông Tứ tử vong do chấn thương sọ não, thể loại chết không tự nhiên và thông báo về việc không khởi tố đối với vụ án hình sự vì hành vi của anh Quynh không cấu thành tội phạm.

Không đồng ý, gia đình ông Vĩnh khiếu nại. Ngày 2/5/2018, Viện trưởng VKSND TX Mỹ Hào ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VKSND xác định nơi xảy ra tai nạn có lối mở sang đường ở dải phân cách hai chiều quốc lộ 5A tại Km 28+635,7. Cách hiện trường nơi xảy ra tai nạn 115m có biển báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn... Ngày 24/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào có công văn đề nghị Công ty CP Đường bộ 240 (Cty 240) cung cấp: “Lối mở sang đường tại khu vực xảy ra tai nạn trên do cơ quan nào mở, dành cho phương tiện nào đi qua, biển báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn tại Km 28+515 chiều Hà Nội - Hải Dương có hiệu lực đến đâu...”.

Do hết thời hạn xác minh tin báo tố giác tội phạm, nhưng chưa có trả lời của Cty 240 nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngày 13/3/2018, Cty 240 có công văn trả lời lối mở sang đường ở dải phân cách trung tâm tại Km 28+635,7 không phải do cơ quan có thẩm quyền mở theo quy định, không có cự ly giới hạn đến đâu. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào có quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc trên.

Tuy nhiên, quá trình xác minh, xác định: Lỗi dẫn đến vụ tai nạn trên là do ông Tứ điều khiển xe đạp đi ngược chiều và bất ngờ rẽ sang lối mở dân sinh; anh Quynh điều khiển xe mô tô chấp hành đúng quy định của Luật GTĐB. Do hành vi của anh Quynh không cấu thành tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào đã ra Quyết định không khởi tố Vụ án hình sự số 28 ngày 13/4/2018 đối với vụ việc và ra Thông báo số 645 ngày 17/4/2018 là có căn cứ, đúng quy định. VKSND TX Mỹ Hào quyết định giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào.

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

Trước khiếu nại của gia đình ông Vĩnh, ngày 29/5/2018, Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên có Quyết định giải quyết, nhưng đã bác khiếu nại.

Ông Vĩnh cho rằng, bố ông bị anh Quynh tông phải tại vị trí có lối mở sang đường, có vạch kẻ đường, gờ giảm tốc độ, có biển cảnh báo nguy hiểm đối với các phương tiện giao thông. 

“Anh Quynh đã điều khiển xe mô tô với tốc độ quá nhanh, thiếu quan sát, không làm chủ được tốc độ nên đã tông vào bố tôi. Điều đó được thể hiện ở việc xe mô tô đã kéo theo xe đạp khoảng 12m, vết cày xước trên đường do xe mô tô gây ra lên đến 20,9m. Do đó, việc Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào xác định bố tôi điều khiển xe đi ngược chiều, anh Quynh điều khiển xe mô tô chấp hành đúng quy định của Luật GTĐB là chủ quan. Gia đình tôi đã đề nghị làm rõ khi xảy ra va chạm, anh Quynh đã điều khiển xe mô tô với vận tốc là bao nhiêu và có giấy phép lái xe hay không?…Nhưng chỉ nhận được trả lời bằng miệng của điều tra viên là “tất cả đã được xác minh?”, ông Vĩnh cho biết.

Cũng theo ông Vĩnh, nếu Cty 240 trả lời lối mở sang đường không do cơ quan có thẩm quyền mở theo quy định thì cần làm rõ lối mở sang đường do ai làm? Khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng thì trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc cũng đã được Thanh tra Bộ Công an có nhiều văn bản chuyển khiếu nại đến Công an, VKSND TX Mỹ Hào và VKSND tỉnh Hưng Yên để xem xét, xử lý và ngày 22/8/2018, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh này đề nghị xem xét, trả lời công dân và báo cáo trước ngày 17/10/2018. Nhưng theo ông Vĩnh, đến nay gia đình vẫn chưa nhận được hồi đáp nào.

Ngày 11/6/2019, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Văn bản số 5082\VPCP-V.I “về việc chuyển đơn thư công dân tỉnh Hưng Yên” trong đó có đơn của gia đình ông Vĩnh đến UBND tỉnh Hưng Yên để chỉ đạo việc kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Nhưng do chưa nhận được hồi đáp nên gia đình ông Vĩnh tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm