Tố cáo “lừa đảo” liên quan Dự án chung cư Hòa Phong: Sở Xây dựng đề nghị giao công an tỉnh xác minh, làm rõ

(PLVN) - Cho rằng có dấu hiệu lừa đảo trong việc chuyển nhượng vốn góp tại Dự án xây dựng lại nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại khu chung cư Hòa Phong (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), ông Thạch Công Quang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Việt Nam (Cty XD&KDVN) đã có văn bản kiến nghị Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành tỉnh Phú Thọ đề nghị làm rõ.

Chung cư Hòa Phong

Chung cư Hòa Phong

Nhận 2 tỷ rồi không trả

Theo đơn kiến nghị của ông Quang, Chủ tịch HĐTV Cty XD&KDVN (Địa chỉ: LK-54 khu nhà ở Bắc Hà, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội), bà Đào Thị Hương Giang là Giám đốc Cty XD&KDVN có quen biết người tên là Huyền và Ngọc tự giới thiệu làm ở Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. 

Bà Giang được hai người này giới thiệu ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhà Vàng (Nhà Vàng), đồng thời là PGĐ Cty CP Đầu tư phát triển và Quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ “là sân sau của một quan chức “cỡ bự” đang thực hiện xây dựng Dự án xây lại nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại khu chung cư Hòa Phong (DA Hòa Phong)”.

Tin lời giới thiệu trên, sau khi trao đổi với ông Huy, nếu XD&KDVN đầu tư mua lại phần vốn góp của Nhà Vàng thì chỉ khoảng sau hai tuần XD&KDVN chuyển đủ tiền góp vốn; sẽ được giao thi công phá dỡ mặt bằng của dự án và có thể sẽ chuyển nhượng tiếp cho các nhà đầu tư khác để nhanh chóng thu hồi vốn.

Theo ông Quang, do tin tưởng bà Giang quen biết bà Huyền, bà Ngọc cộng với lời giới thiệu của ông Huy, tháng 5/2019, XD&KDVN đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng vốn góp với Nhà Vàng để mua lại 8% vốn góp của Nhà Vàng tại Hòa Phong với giá 10,24 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng, XD&KDVN đã chuyển 2 tỷ từ tài khoản của Cty vào tài khoản cá nhân của ông Huy.

Sau khi chuyển tiền và để có căn cứ tiếp tục thực hiện hợp đồng, XD&KDVN yêu cầu ông Huy giao các hồ sơ, giấy tờ pháp lý để chứng minh DA Hòa Phong là hợp pháp; và văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được huy động vốn theo quy định.

Nhưng ông Huy bị cho là đã không cung cấp được hồ sơ pháp lý như XD&KDVN yêu cầu, mà chỉ giao một tập hồ sơ photocopy một số văn bản của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Phú Thọ và một bản photocopy Hợp đồng hợp tác liên danh ký giữa Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ (Cty NOXH Phú Thọ) với Nhà Vàng, trong đó ghi chủ đầu tư là: Liên danh Nhà Vàng – Nhà Phú Thọ, trong đó Cty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đứng tên đại diện liên danh. 

Theo phản ánh của ông Quang, sau khi tìm hiểu, được biết Nhà Vàng không phải là liên danh thực hiện DA Hòa Phong được UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận; vì tại thời điểm tháng 5/2019 dự án đã hết thời hạn thực hiện theo Văn bản số 1326/UBND-KTN ngày 9/4/2019 về việc gia hạn thực hiện dự án của UBND tỉnh Phú Thọ; dự án chưa được lập, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Phú Thọ, chưa giải phóng mặt bằng… Không đủ điều kiện huy động vốn dưới mọi hình thức.

Do đó, XD&KDVN thấy nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng sẽ bị mất tiền do hành vi trái pháp luật của ông Huy, nên đã yêu cầu ông Huy trả lại số tiền hai tỷ đồng. Nhưng ông Huy đã có văn bản cho rằng XD&KDVN vi phạm hợp đồng và vẫn tiếp tục yêu cầu XD&KDVN nộp tiền theo hợp đồng, còn số tiền 2 tỷ đồng thì không trả.

“Việc ông Huy lấy danh nghĩa Cty sân sau của người nào đó trong ngành Công an và sử dụng Hợp đồng liên danh với Cty NOXH Phú Thọ, lợi dụng hợp đồng hợp tác liên danh này để lập giấy ủy quyền của Cty NOXH Phú Thọ cho ông Huy huy động vốn dưới hình thức chuyển nhượng vốn góp tạo niềm tin đối với chúng tôi, tạo sự nhầm tưởng Nhà Vàng là một phần của Liên danh Thủ đô - NOXH Phú Thọ (chủ đầu tư), có chức năng huy động vốn để thực hiện dự án nên chúng tôi đã ký hợp đồng và chuyển tiền. Với mục đích gian dối, thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp nhằm chiếm đoạt tài sản của Cty XD&KDVN, hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật”, đơn của XD&KDVN nêu.

Sở Xây dựng đề xuất gì?

Được biết, ngày 9/12/2019, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu dừng ngay việc liên danh giữa NOXH Phú Thọ với XD&KDVN do chưa đủ điều kiện theo quy định Luật Xây dựng. Theo đó, XD&KDVN đã gặp làm việc với ông Huy để yêu cầu hoàn lại số tiền 2 tỷ đồng, nhưng ông Huy đã không thiện chí hợp tác và không có phản hồi tích cực để hoàn trả tiền, có dấu hiệu của việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính vì vậy, XD&KDVN đã có văn bản đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Phú Thọ xem xét, xác minh việc NOXH Phú Thọ có cấu kết với Nhà Vàng để thực hiện hành vi huy động vốn trái pháp luật, lợi dụng tín nhiệm thông qua hợp đồng liên danh, hợp đồng chuyển nhượng vốn góp để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì đề nghị các cơ quan chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý theo quy định pháp luật... 

Được biết, sau khi nhận được kiến nghị của Cty XD&KDVN, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Thanh tra và Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra, xác minh và xử lý các nội dung mà Cty XD&KDVN phản ánh về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Cty NOXH Phú Thọ tại DA Hòa Phong.

Sau khi tổ chức Hội nghị gồm: Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh và Cty NOXH Phú Thọ, Sở Xây dựng Phú Thọ đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ có nội dung, DA Hòa Phong đến thời điểm hiện nay vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; các thủ tục chuẩn bị đầu tư chưa được tổ chức thực hiện… “Sau khi thống nhất tại Hội nghị, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ giao Công an tỉnh tiếp tục xác minh, làm rõ và đề xuất UBND tỉnh trả lời doanh nghiệp”, văn bản nêu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm