Tòa án lên lịch xét xử kể cả Thứ Bảy, Chủ nhật

(PLVN) - TAND Tối cao vừa ban hành Công văn 141A/TANDTC-VP chỉ đạo các tòa án, đơn vị thuộc TAND Tối cao về việc duy trì các hoạt động bình thường của tòa án các cấp trong bối cảnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, thực hiện Thông báo kết luận số 164 ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của tòa án các cấp, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu Chánh án các tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao, kể từ ngày 23/4/2020, yêu cầu công chức, người lao động đến làm việc tại trụ sở cơ quan; đưa các vụ án, vụ việc đã bị tạm dừng ra xét xử, giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ việc kể cả vào ngày Thứ Bảy, Chủ nhật để bảo đảm tiến độ, thời hạn giải quyết. Trường hợp không có đủ phòng họp, phòng xét xử thì tổ chức thuê phòng họp, bố trí phòng xét xử đáp ứng đủ điều kiện; ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc chuẩn bị hết thời hạn xét xử, giải quyết; các vụ án liên quan đến phòng chống dịch Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; các vụ việc nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm...

Cũng theo TAND Tối cao, từ 23/4/2020 đến hết ngày 31/5/2020, khi tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Chỉ những người tiến hành tố tụng được thông báo và người tham gia tố tụng được triệu tập mới được tham dự phiên tòa, phiên họp. Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến để bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa người với người. 

Yêu cầu người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến tòa án phải thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong thời gian làm việc tại tòa án. Đối với các địa bàn có nguy cơ cao thì tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc cách ly xã hội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm