Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc “ngâm án” đến bao giờ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kể từ khi Quyết định giám đốc thẩm ngày 28/9/2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 85 ngày 30/9/2016 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc và Bản án dân sự sơ thẩm số 19 ngày 26/7/2016 của TAND TP Vĩnh Yên về vụ án “Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu”, đến nay đã gần 4 năm  nhưng TAND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa đưa ra vụ án xét xử theo quy định.
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc

Theo trình bày của đương sự tại Bản án sơ thẩm và phúc thẩm, câu chuyện xuất phát từ việc Vũ Quốc Vương và Nguyễn Ngọc Vân thân tình với nhau. Năm 2014 anh Vương gặp khó khăn về kinh tế đã hỏi mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ anh Vân (ông Nguyễn Ngọc Thăng và bà Nguyễn Thị Hè) sang tên anh Vương để vay vốn ngân hàng. Sau đó ông Thăng, bà Hè đồng ý cho anh Vương mượn thửa đất số B26, tờ bản đồ QH, diện tích 100m2, khu dân cư thuộc khối cơ quan Tỉnh ủy, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên.

Ngày 8/4/2014 anh Vương cầm hợp đồng chuyển nhượng đến nhà ông Thăng, bà Hè ký chuyển nhượng sang tên cho bố mẹ của anh Vương (ông Vũ Đức Dục, bà Lưu Thị Tin) với giá 250 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Thăng, bà Hè không nhận tiền từ anh Vương hay ông Dục, bà Tin và cũng không đến phòng công chứng.

Khoảng cuối tháng 5/2015, ông Thăng, bà Hè mới biết anh Vương đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên bố mẹ anh là ông Vũ Đức Dục và bà Lưu Thị Tin. Ngày 25/5/2015, ông Dục, bà Tin làm hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng chị Lê Thị Hương Lan và anh Đỗ Văn Hùng, được phòng công chứng số 1 Vĩnh Phúc công chứng.

Khi biết sự việc ông Thăng, bà Hè đã làm đơn đề nghị lên phường Đồng Tâm và Văn phòng đăng ký đất đai TP Vĩnh Yên dừng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho chị Lê Thị Hương Lan và anh Đỗ Văn Hùng. Sau đó ông Thăng, bà Hè đã khởi kiện ông Dục, bà Tin.

Anh Vũ Quốc Vương đại diện ông Dục và bà Tin trình bày, việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Thăng, bà Hè và ông Dục và bà Tin được 2 bên thực hiện tại phòng công chứng số 3. Sau khi được UBND TP Vĩnh Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Dục, bà Tin ngày 28/4/2014 và sau đó thửa đất được chuyển nhượng cho anh Đinh Hồng Tuấn và chị Đào Thị Kim Nhung".

Theo anh Tuấn, chị Nhung trình bày, anh chị đã nhận chuyển nhượng thửa đất mang tên ông Dục, bà Tin, thông qua giao dịch với anh Vũ Quốc Vương với giá tiền 600 triệu đồng, đã thanh toán đầy đủ và chưa qua cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận việc mua bán này. Do anh chị không có nhu cầu sử dụng nên tiếp tục chuyển nhượng thửa đất này cho chị Lê Thị Hương Lan và anh anh Đỗ Văn Hùng tại phòng công chứng số 1 ngày 25/5/2015.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, anh Tuấn, chị Nhung đề nghị Tòa giữ nguyên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu trường hợp không giữ nguyên giá trị hợp đồng thì đề nghị Tòa án giải quyết buộc anh Vương phải trả cho vợ chồng tôi 600 triệu đồng.

Căn cứ vào lời khai, tài liệu, chứng cứ, cả 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm quyết định hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Ngọc Thăng và bà Nguyễn Thị Hè với ông Vũ Đức Dục và bà Lưu Thị Tin ngày 8/4/ 2014 là vô hiệu; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 02728 mà UBND TP Vĩnh Yên cấp cho ông Dục, bà Tin.

Đương sự và người có quyền lợi liên quan trong vụ án “Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu” cho rằng, quá trình xét xử Tòa án 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm giải quyết vụ án này chưa thỏa đáng, do vậy, có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ngày 18/7/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 85 ngày 30/9/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về vụ án “Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Ngọc Thăng, bà Nguyễn Thị Hè với bị đơn ông Vũ Đức Dục, bà Lưu Thị Tin và đề nghị Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và Bản án dân sự sơ thẩm số 19 ngày 26/7/2016 của Tòa án nhân dân TP Vĩnh Yên; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân TP Vĩnh Yên giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Ngày 28/9/2017 Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội có Quyết định giám đốc thẩm đối với vụ án trên, theo đó, Ủy ban thẩm phán đã xác định Bản án dân sự sơ thẩm số 19 của Tòa án nhân dân TP Vĩnh Yên và Bản án dân sự phúc thẩm số 85 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc có vi phạm tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người có liên quan trong vụ án này. Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội Quyết định hủy toàn bộ Bản án dân sư sơ thẩm và Bản án phúc thẩm trên.

Theo chị Đào Thị Kim Nhung là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này cho biết: “Hồ sơ vụ án được chuyển về TAND TP Vĩnh Yên để giải quyết, nhưng sau đó hồ sơ lại được chuyển lên Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết. Cho đến nay TAND tỉnh Vĩnh Phúc mới chỉ có Thông báo thụ lý vụ án từ năm 2018, rồi dừng lại không đưa vụ án ra xét xử theo quy định”.

Được biết, ngày 06/9/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc có Thông báo số 60 gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc thụ lý vụ án trên, kể từ đó cho đến nay vụ án vẫn chưa được Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra xét xử theo quy định.

Bá Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm