Tôn trọng khán giả

(PLVN) - Đã có một sự chuyển biến tích cực từ những bộ phim truyền hình chính sự, thể hiện rõ nhất là kéo người xem ngồi lại với ti vi để xem phim ngày càng nhiều hơn. Và sáng hôm sau, dân tình rôm rả bình luận về nội dung phim vừa xem tối qua cũng đủ thấy sự hấp dẫn và “đi vào đời sống” của những bộ phim này.

Phim "Người phán xử" là một trong những bộ phim chính luận được khán giả quan tâm.

Phim "Người phán xử" là một trong những bộ phim chính luận được khán giả quan tâm.

Có được một hiệu ứng đáng mừng như vậy là xuất phát từ sự ứng xử của người làm phim có sự tôn trọng khán giả. Họ đã đặt mình trong tư cách của một người xem chứng kiến diễn biến thời cuộc, nhìn nhận và đánh giá những diễn biến đó chứ không áp đặt suy nghĩ chủ quan của mình.

Thiên kiến hay định kiến đưa vào phim đều không mang lại hứng thú cho người xem và tất nhiên là bị xa lánh. Người xem như được thấy mình trong đó, một phần hay nhiều hơn, cảm nhận đời sống thực tế vừa diễn ra đâu đây, nhân vật trong phim ta đã bắt gặp đâu đó ngoài đời và ngôn ngữ phim cũng là ngôn ngữ cuộc sống đời thường.

Phim chính luận, ngay cả cách VTV 1 phát trong “giờ vàng” cũng đã nói lên điều đó, đã khai thác những vấn đề nóng hổi của cuộc sống mà mọi người quan tâm. Dẫn chứng như bộ phim “Người phán xử”, thuộc thể loại hình sự gay cấn nhưng thể hiện ở đó những mối quan hệ đang diễn ra trong đời thực với những âm mưu, thủ đoạn hoặc mặt trái của xã hội cũng phơi bày rất thực, pháp luật rất nghiêm minh nhưng cũng chớ coi thường luật nhân quả.

Cuộc chiến giữa thiện và ác, tốt và xấu, đạo đức và vô lương là đề tài muôn thuở song hấp dẫn người xem bởi nó diễn ra không chỉ một chiều “tốt thắng, xấu thua” mà là cả một quá trình được – mất trong bản thân mỗi con người.

Đề tài từ cuộc sống là vô tận nhưng khai thác thế nào lại là một vấn đề và hơn nữa đòi hỏi tài năng và nhãn quan của nhà làm phim, từ biên kịch, đạo diễn đến diễn viên thể hiện. Những bộ phim “ăn khách” hiện tại cho thấy kết quả đó là do sự “ăn ý” của ê-kíp làm phim, phát hiện và thể hiện kịp thời nhịp sống đương đại và quan trọng hơn, nắm bắt được xu thế thời đại, tình cảm tâm lý của cả cộng đồng.

Nhìn lại mấy năm gần đây dễ dàng thấy rõ phim truyền hình đã trở thành món ăn tinh thần được ưa thích của rất nhiều người và càng ngày càng có những tiến bộ rõ rệt hơn.

Đó không phải chỉ là sự giải trí đơn thuần mà còn là sự đóng góp không nhỏ tác động tích cực vào tình cảm, ý thức người dân, tạo ra một hiệu ứng xã hội lành mạnh, ngăn chặn cái ác, cái xấu và đề cao vai trò hướng thiện để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình chỉ có tính minh hoa.

Sự tử tế, nhân ái

(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Đọc thêm