Tôn vinh với tất cả tự hào

(PLVN) - Hôm qua (27/2) – Ngày Thầy thuốc Việt Nam khác với mọi năm là một ngày “đặc biệt”, trong hoàn cảnh đặc biệt. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang gồng mình lên trong cuộc chiến chống lại virus Sars-CoV-2, gây ra dịch bệnh Covid-19. Ở Việt Nam, ngay từ đầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xác định “chống dịch như chống giặc”, vì an toàn của con người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc chống dịch. Tuy nhiên, các y, bác sỹ, điều dưỡng viên ngành Y tế Việt Nam (kể cả Y tế Quân đội) thực sự là những chiến sỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Ở Việt Nam cho đến nay, 16 ca dương tính Sars-Cov-2 đều đã xuất viện, các “chiến sỹ blouse trắng” an toàn; tuy nhiên ở “tâm dịch” Trung Quốc hàng ngàn nhân viên y tế bị nhiễm, trong đó có y, bác sỹ đã chết khi trực tiếp chống dịch Covid-19. Nói như thế để thấy nguy hiểm của dịch bệnh.

27/2 năm nay lại là năm kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ ngành Y tế (năm 1955). Nhưng để tập trung chống dịch, Bộ Y tế thông báo dừng các hoạt động vinh danh. Dịch hoành hành, cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chống dịch, nhưng vất vả, gian nan nhất chính là cán bộ y tế.

Đây không phải là lần đầu Việt Nam đối mặt với dịch bệnh. Dịch Sars năm 2003, Covid-19 hiện nay, đội ngũ thầy thuốc Việt Nam luôn đứng ở những vị trí nguy hiểm nhất, đương đầu với dịch bệnh và chấp nhận hy sinh vì sức khỏe của nhân dân. Không có lễ vinh danh nhưng trong trái tim hơn 96 triệu người Việt Nam đã vinh danh họ.

Không chỉ các “chiến sỹ blouse trắng” mà người thân của họ cũng phải hy sinh, động viên người tuyến đầu. “Cho dù dịch bệnh có diễn biến phức tạp đến đâu, chúng tôi ở đây vẫn luôn mạnh mẽ và yên tâm công tác. Bởi lẽ, chúng tôi đã có hậu phương vững chắc phía sau, là gia đình”, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung, công tác tại vùng tâm dịch Covid-19 Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nói lên sự hy sinh và tinh thần của cán bộ, nhân viên ngành Y tham gia chống dịch.

Có mặt tại Trường Đại học Y Hà Nội, sáng qua dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho Nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Tôi thay mặt Chính phủ, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực quên mình của các chiến sĩ áo trắng, những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, họ xứng đáng được nhận những lời chúc, bó hoa tươi thắm vào ngày đặc biệt này nhưng giờ đang phải miệt mài khắp mọi miền cả nước để cùng nhân dân phòng chống dịch bệnh”. Không chỉ là đánh giá của Chính phủ mà là sự ghi nhận của nhân dân cả nước.

Thành quả bước đầu chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó có Tổ chức Y tế tế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc, các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Góp phần vào thành quả ấy, có công lao của các “chiến sỹ blouse trắng”. Tôn vinh và cám ơn họ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Đọc thêm