TP Đà Lạt (Lâm Đồng): Vụ “lấn chiếm đất rừng” khó xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ban Quản lý rừng Lâm Viên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lập biên bản vi phạm lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng công trình trái phép nhưng UBND phường không thể lập biên bản xử lý vì biên bản được lập không chính xác.

Vị trí căn nhà gỗ 9m2 đã bị tháo dỡ.

Vị trí căn nhà gỗ 9m2 đã bị tháo dỡ.

Ngày 6/10 vừa qua , UBND TP Đà Lạt có văn bản giao UBND phường 3 chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Ban quản lý rừng Lâm Viên (BQLR Lâm Viên) lập hồ sơ, xử lý sự việc trên theo quy định; lập kế hoạch tổ chức giải toả toàn bộ công trình, cây trồng trên diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm; báo cáo UBND TP Đà Lạt trước 15/10.

Trước đó, ngày 30/9, BQLR Lâm Viên có Văn bản số 631/BQL do ông Nguyễn Văn Quế, Phó Trưởng Ban ký, gửi UBND phường 3, chuyển hồ sơ vụ vi phạm tái lấn chiếm đất lâm nghiệp, dựng công trình trái phép.

Theo văn bản này, ngày 28/9/2021, BQLR Lâm Viên phối hợp Ban lâm nghiệp phường 3 và Hạt Kiểm lâm Đà Lạt kiểm tra, phát hiện lập biên bản hành vi tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật, xây dựng công trình trái phép của bà Trần Thanh Tuyết (ngụ 7C Lê Hồng Phong, Phường 4). Bà Tuyết có hành vi lấn chiếm 150m2 đất tại lô c, khoảnh 2, Tiểu khu 266B, Phường 3, TP Đà Lạt. Bà Tuyết đã trồng cây tùng bao quanh diện tích lấn chiếm, đồng thời bao lưới đen và dựng căn nhà tạm diện tích 9m2 với kết cấu vách gỗ mái lợp tôn.

Phản bác các nội dung trên, bà Tuyết cho rằng không có mặt tại thời điểm lập biên bản và nội dung biên bản chưa chính xác. Thứ nhất, về việc lấn chiếm 150m2, bà Tuyết cho biết, do bức xúc nên đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo BQLR Lâm Viên chỉ rõ vị trí, diện tích lấn chiếm từ đâu tới đâu, chiều dài chiều rộng ra sao, toạ độ bao nhiêu; thì không được trả lời. “Văn bản chỉ viết chung chung, không xác định được vị trí, toạ độ vi phạm trên thực địa. Do đó cho rằng tôi lấn chiếm 150m2 đất là không có căn cứ. Tôi không lấn chiếm như BQLR Lâm Viên nói”, bà Tuyết nói.

Về nội dung bị trồng cây tùng rào bao quanh diện tích đất vi phạm, xây dựng một nhà tạm rộng 9m2, kết cấu vách gỗ, mái lợp tôn trên diện tích lấn chiếm; bà Tuyết cho rằng căn nhà tạm và hàng rào tùng nằm trên phần đất của bà Lê Thị Nụ đã được cấp GCNQSDĐ, bà Nụ là người trồng cây tùng để phân định ranh giới đất nên không liên quan gì đến bà Tuyết.

Bà Tuyết cho rằng BQQLR Lâm Viên đã nêu sự việc chưa đúng sự thật, xâm phạm uy tín, danh dự của bà. “Tôi không rõ mục đích của BQLR Lâm Viên là gì nhưng thời gian qua tôi bị nêu tên là người vi phạm lấn chiếm rừng khiến tôi hoang mang, hổ thẹn”, bà Tuyết nêu trong đơn, đồng thời cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ.

Xác nhận với PLVN, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường 3, cho biết có việc địa phương gặp khó khăn trong việc lập biên bản xử lý vi phạm hành chính do biên bản của BQLR Lâm Viên có những chi tiết chưa chính xác. Theo ông Hòa, khi biên bản của BQLR Lâm Viên được chuyển về địa phương, phường đã phát cử cán bộ địa chính xác minh, kiểm tra thì căn nhà tạm trong biên bản là của bà Nụ, nằm trên đất của bà Nụ đã được cấp GCNQSDĐ. Nhà tạm được dựng lên làm nơi tập kết vật liệu, đồ dùng phục vụ cho xây dựng công trình chính đã được cấp giấy phép xây dựng thì không cần phải xin phép.

Còn với nội dung 150m2 đất lấn chiếm, ông Hòa cho biết khi lập biên bản thì chưa xác định được 150m2 đó lấn chiếm chỗ nào; phạm vi ranh giới như thế nào; nên UBND phường chưa lập được biên bản vi phạm hành chính để xử lý. “Phải có ranh giới cụ thể diện tích lấn chiếm thì phường mới có cơ sở ra quyết định xử lý, cưỡng chế giải toả. UBND phường đã mời BQLR Lâm Viên lên làm việc và đang hoàn thiện báo cáo gửi UBND TP Đà Lạt”, Chủ tịch phường 3 cho biết.

Cùng chuyên mục
Một dự án đang được triển khai tại huyện Lục Nam, Bắc Giang

Lục Nam (Bắc Giang): Doanh nghiệp tố cáo bị “sách nhiễu” khi đến mua hồ sơ đấu giá đất

(PLVN) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh đã tố cáo việc Công ty đấu giá hợp danh Avalue sách nhiễu, gây khó dễ cho người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam khiến cho doanh nghiệp không mua được hồ sơ tham dự đấu giá.

Đọc thêm