TP Hạ Long sẽ cách ly y tế tập trung đối với những người vi phạm lần 2 quy định ra ngoài khi không thật sự cần thiết

(PLVN) - UBND TP Hạ Long vừa ban hành Công văn số 2766/UBND-VP yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội: bảo đảm giãn cách xã hội, giữa khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

TP Hạ Long sẽ xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm qui định về cách ly xã hội. Ảnh minh họa: VTC News

TP Hạ Long sẽ xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm qui định về cách ly xã hội. Ảnh minh họa: VTC News

Theo đó, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, người dân được yêu cầu ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn...; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và một số cơ sở được phép.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ; hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu...); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách; giảm mức độ tập trung người lao động; tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động.

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, thành phố quyết định cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, người hết thời gian cách ly về nơi cư trú, xe chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa, hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất (quy định cụ thể theo Văn bản số 2741/UBND-VP ngày 03/4/2020 của UBND thành phố Hạ Long).

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình; không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu cụ thể theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các quảng trường, công viên công cộng, khu vui chơi giải trí trên địa bàn TP sẽ dừng hoạt động từ hôm nay (5/4). UBND các xã, phường bố trí lực lượng trực chốt, không cho người dân đến, tuyệt đối không tụ tập tại các quảng trường, công viên, vườn hoa công cộng.

Các công trường xây dựng, lán trại cho công nhân phải đảm bảo an ninh trật tự, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, công nhân tham gia xây dựng phải khai báo tạm trú, tạm vắng đúng quy định; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người, không tập trung đông người. Chủ đầu tư các công trình xây dựng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm.

UBND TP giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm tra trật tự, đô thị và môi trường, UBND các xã, phường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp ra ngoài nơi công cộng không thuộc 03 trường hợp thật sự cần thiết quy định tại mục 1 Văn bản này.

UBND các xã, phường tiếp tục thông tin rộng rãi, kịp thời để người dân biết, đồng thuận và thực hiện đảm bảo đúng chủ trương hạn chế đi lại phòng chống dịch Covid-19; phát huy tối đa hiệu quả của các tổ tự quản tại tổ dân, khu phố, thôn bản trong việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định.

Các xã, phường tăng cường quản lý, giám sát người dân tập thể dục, đi bộ không tập trung quá 2 người và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; tiến hành lập biên bản, kiểm tra y tế, tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu ký cam kết (theo mẫu gửi kèm) đối với các trường hợp ra ngoài nơi công cộng không thuộc 03 trường hợp thật sự cần thiết quy định tại mục 1 Văn bản này, gửi thông tin các cá nhân vi phạm về cơ quan, đơn vị và nơi cư trú. Thực hiện việc chuyển cách ly y tế tập trung đối với những trường hợp vi phạm lần 2; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND TP đề nghị Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức Chính trị - xã hội trên địa bàn tích cực huy động lực lượng phối hợp với các tổ tự quản của tổ dân, khu phố, thôn bản tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm