TP HCM đưa hàng loạt khuyến cáo trong 15 ngày tới để tránh Covid – 19

(PLVN) - Ngày 25/3, Sở Y Tế TP HCM cho biết, hiện việc lây lan dịch bệnh Covid – 19 trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại. Nhằm đảm bảo phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu chấp hành nghiêm quy định không tập hợp đồng người.

Một số nơi tại TP HCM vắng vẻ sau khi có dịch bệnh Covid - 19

Một số nơi tại TP HCM vắng vẻ sau khi có dịch bệnh Covid - 19

Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh yêu cầu:

- Nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú tuyệt đối không tham dự các sự kiện đông người: đám cưới, đám tang, tiệc ăn uống ở nhà hàng, quán ăn... và hạn chế đến những nơi công cộng, nếu có thì không quá 3 người và giữ khoảng cảnh 2m, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

- Nhân viên y tế và người thân trong gia đình không ra ngoài nếu không có việc cấp bách, cần thiết (đi làm, mua thực phẩm, thuốc men, nếu phải ra ngoài thì áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân như đã nêu trên.

- Thường xuyên kiểm tra lại Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ở tại đơn vị mình để đảm bảo tránh lây nhiễm trong nhân viên y tế.

- Bố trí, sắp xếp lại các khu vực trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các quy trình hoạt động đê đảm bảo không tập trung đông người.

- Chỉ tổ chức họp giao ban chuyên môn cần thiết với số lượng dưới 10 người; những người dự họp ngồi cách nhau tối thiểu 2m và sử dụng các biệp pháp phòng hộ khác theo quy định của bệnh viện.

- Không tổ chức hội họp khác, Ban Giám đốc tăng cường họp trực tuyến giữa các khoa, phòng và chỉ đạo trực tiếp công việc đến các khoa, phòng.

Ngoài ra, cần tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ thân nhân ngươi bệnh đến thăm nuôi, điều tra dịch tễ người bệnh và người thăm nuôi; hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở; Tăng cường các biện pháp giám sát người đến liên hệ công tác, người lao động trong các bộ phận khác của đơn vị (nhân viên vệ sinh, bảo vệ, nhân viên giữ xe,..).

Sở Y Tế đề nghị Phòng Y tế quận, huyện triển khai nội dung công văn này đến các phòng khám tư nhân trên địa bàn quản lý.

Các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo ngay về Sở Y tế nếu có khó khăn, vướng mắc.

Ngoài ra, Sở cũng khuyến cáo ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành. Xe taxi không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe sau mỗi lần chở khách.

Khuyến cáọ tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Các quán ăn, quán nước không được mở máy lạnh, phải mở cửa sổ và sử dụng quạt để thông thoáng. Không tập trung quá 10 người. Mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m.

Mọi người không có nhiệm vụ thì cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Khi ra đường, phải mang khẩu trang và di chuyển cũng phải đảm bảo cự ly an toàn 2m, không được tụ tập trên đường phố để tránh nguy cơ lây lan…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm