TP HCM: Giám đốc Công ty nhà nước chi tiền công cho người thân đi du lịch

(PLVN) - Kết luận thanh tra (KLTT) về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Cty TNHH Một thành viên Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi (Cty KTTL) TP HCM, Thanh tra TP đã chỉ ra nhiều sai phạm của lãnh đạo Cty này.

Dự án cấp nước Nhà máy nước Kênh Đông.

Dự án cấp nước Nhà máy nước Kênh Đông.

Qua thanh tra đã nhận thấy lãnh đạo Cty KTTL đã có nhiều thiếu sót, sai phạm trong tổ chức hoạt động và quản lý sử dụng tài chính, để xảy ra nhiều đơn thư tố cáo mà qua kết quả thanh tra nhận thấy phần lớn các nội dung tố cáo có cơ sở. “Kết quả thanh tra cho thấy có sự thiếu gương mẫu, ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt của Cty”, KLTT nêu.

Cụ thể, với việc thực hiện hợp đồng mua bán với Cty TNHH Công nghệ cao Anh Khoa và Cty CP tư vấn đầu tư BT, Cty KTTL đã thực hiện mua thiết bị nhưng không khảo sát giá dẫn đến mua 2 thiết bị tạo môi trường với giá cao hơn giá Cty Anh Khoa mua; không thực hiện đúng tiến độ thanh toán theo hợp đồng. Chính từ việc này đã làm phát sinh khoản nợ phải thu, khó đòi cho Cty KTTL số tiền hơn 2,9 tỷ. 

Cty KTTL thực hiện ghi nhận doanh thu phát sinh trong năm 2016 vào niên độ kế toán năm 2017 với phần sản lượng nước thô cung cấp cho Cty Kênh Đông để sản xuất và cung cấp cho Cty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn hơn 2 tỉ đồng là chưa đúng quy định. Cty KTTL cũng đã thương thảo và thống nhất với Cty TNHH Văn Thanh về mức giá nước thô thấp hơn quy định khi chưa có ý kiến thẩm định của cơ quan chuyên môn và UBND TP là vượt thẩm quyền.

Đối với việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về điều chỉnh tăng giá cung cấp nước thô, từ 2014 đến nay UBND TP liên tục có 8 văn bản chỉ đạo Cty KTTL, Cty Kênh Đông, TCty Cấp nước Sài Gòn và các đại diện vốn Nhà nước tại Cty Kênh Đông phải thực hiện đơn giá nước theo Nghị định số 67/2012, nhưng các đơn vị đều chưa thực hiện. Chính từ việc tranh chấp đơn giá nước kéo dài từ 2013 đến 2018 đã làm chênh lệch doanh thu hơn 179 tỷ đồng.

Cty KTTL còn có nhiều sai phạm về việc quản lý, sử dụng tiền lương, chi phí nhân công thuê ngoài, việc chi làm thêm giờ cho người lao động và viên chức quản lý. 

Cùng với đó, lãnh đạo Cty này đã chi tiền tham quan không đúng quy định với thân nhân của ông Nguyễn Văn Đam (Giám đốc) và ông Phạm Văn Nhiên (Phó Giám đốc). Lãnh đạo Cty cũng chi tiền mua điện thoại di động cho ông Nguyễn Hữu Đức (Chủ tịch HĐTV Cty) vượt tiêu chuẩn theo quy định. Trong các năm 2017, 2018, Sở NN&PTNT đã nhận tiền đóng góp, hỗ trợ của lãnh đạo Cty để tổ chức họp mặt truyền thống hơn 200 triệu đồng là không phù hợp.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp tổ chức kiểm điểm, tùy theo tính chất, mức độ để đề xuất việc xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm, thiếu sót của Chủ tịch HĐTV, GĐ, các PGĐ, Kế toán trưởng Cty KTTL như đã nêu. Trên cơ sở kết quả kiểm điểm, đề xuất UBND TP xem xét sắp xếp, củng cố bộ máy, tổ chức nhân sự chủ chốt của Cty để đủ sức thực hiện tốt nhiệm vụ do UBND TP giao.

Cùng chuyên mục
Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Đọc thêm