TP HCM tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp

(PLVN) - Ngày 4/4, UBND TP HCM đã tổ chức tổng kết tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội thành phố quý 1 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2/2019. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.  

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 3 tháng đầu năm ước đạt 324.497 tỉ đồng, tăng 7,64%, tương đương cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,64%). Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn trong quý 1 tiếp tục ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn, dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp, khách hàng và người dân…

Các sự kiện văn hóa, du lịch được nâng tầm, nâng chất với quy mô lớn hơn, nội dung phong phú, đa dạng, chú trọng về chiều sâu. Trong 3 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách quốc tế đến TP HCM ước đạt 2.257.994 lượt, tăng 14,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 15,6%). 

Trong quý I, TP HCM đã tiến hành kiểm tra 148 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và quảng cáo trên địa bàn thành phố, ban hành 67 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân với số tiền phạt hơn 1,6 tỉ đồng. TP cũng đã nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, ngăn chặn các sản phẩm không an toàn đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh những kết quả tích cực, tình hình kinh tế - xã hội TP vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. TP nhìn nhận, do thiếu nhân sự lãnh đạo nên nhiều công việc lẽ ra phải giải quyết xong trong quý I thì đến nay vẫn còn tồn đọng. Công tác bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công chậm.

Tình hình trật tự xây dựng tại một số địa bàn diễn biến phức tạp, còn xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý; Một số nhiệm vụ do UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố giao còn chậm triển khai thực hiện. Việc phối hợp giữa các sở, ngành trong một số nội dung chưa đồng bộ. Tình hình tội phạm mặc dù được kéo giảm nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, nhất là tội phạm ma túy.

Trong quý II/2019, TP HCM tiếp tục thực hiện đột phá trong công tác cải cách hành chính với phương châm triệt để, đồng bộ và tăng tốc... TP sẽ chủ động làm việc với các cơ quan trung ương về mô hình cơ quan chuyên trách quản lý vốn doanh nghiệp nhà nước tại TP HCM; rà soát việc sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng Đề án Phát triển xuất khẩu giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án Phát triển ngành logistics trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…

Một nhiệm vụ quan trọng khác là TP tập trung quan tâm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người; tập trung giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện ghi nhận sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị đến giao dịch tại các phòng trong sở - ngành và quận - huyện, phấn đấu tỷ lệ hài lòng đạt 80% trở lên...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm