TP Hồ Chí Minh: Nghi án chiếm giữ nhà trái pháp luật

(PLO) - Bà Lê Thị Minh Hồng (trú tại 1/28 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM) bị tố đã xâm phạm và chiếm giữ trái pháp luật căn nhà số 3 đường Phó Đức Chính thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Yên (địa chỉ số 3 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM).
TP Hồ Chí Minh: Nghi án chiếm giữ nhà trái pháp luật ảnh 1
Căn nhà số 3 Phó Đức Chính được cho là bà Lê Thị Minh Hồng chiếm giữ trái phép

Theo phản ánh, ngày 14/12/2017, vợ chồng ông Yên nhận chuyển nhượng hợp pháp căn nhà số 3 đường Phó Đức Chính, thuộc thửa đất số 67 tờ bản đồ số 30 của bà Hồng Minh Hoa và đã được hiệu chỉnh trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) số BC503666 của các đồng thừa kế năm 2010. Trong quá trình bàn giao nhà có sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có bà Hồng kinh doanh ở tầng 1 căn nhà vì có quan hệ với một đồng thừa kế đã bán nhà đất cho ông Yên.

Ông Yên cho biết đã rất nhiều lần yêu cầu bà Hồng chuyển toàn bộ tài sản, hàng hoá đi chỗ khác, trả lại mặt bằng tầng 1 cho gia đình ông nhưng bà Hồng không đồng ý. Không những không vậy, bà Hồng còn ngang nhiên chiếm giữ toàn bộ ngôi nhà và xua đuổi, chửi bới, doạ nạt mỗi lần vợ chồng ông Yên hoặc người thân xuất hiện. Trong 9 tháng qua, ông Yên đã liên tiếp gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp, buộc bà Hồng trả lại nhà cho vợ chồng ông. 

Ngày 30/3/2018, UBND phường Nguyễn Thái Bình tổ chức buổi làm việc với ông Yên và bà Hồng. Bà Hồng cho rằng không biết ông Yên là chủ sở hữu mới nên yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh, mặc dù trước đó, tại buổi bàn giao nhà, bà Hoa đã giới thiệu với bà Hồng rằng vợ chồng ông Yên đã mua hợp pháp căn nhà này. Khi ông Yên cung cấp toàn bộ hồ sơ giấy tờ như: GCN, hộ khẩu tại căn nhà số 3 đường Phó Đức Chính và yêu cầu bà Hồng bàn giao mặt bằng thì bà Hồng vẫn không trả mà chỉ nói là thuê nhà bằng “miệng”.

Theo đó, vợ chồng ông Yên đã làm đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng TP HCM, Công an quận 1, Công an phường Nguyễn Thái Bình, nhưng mọi việc dường như bị đùn đẩy. UBND quận 1 thì cho rằng, thẩm quyền giải quyết thuộc TAND và hướng dẫn ông Yên khởi kiện. Thế nhưng khi nộp đơn khởi kiện, TAND quận 1 lại cho rằng, thẩm quyền xem xét, giải quyết là Công an quận 1. Ông Yên gửi đơn đến VKSND quận 1 thì được chuyển đơn đến Công an quận 1. 

Ngày 9/8 Cơ quan CSĐT Công an quận 1 có phiếu hướng dẫn cho rằng vụ việc chỉ là tranh chấp dân sự giữa hai bên, không có dấu hiệu tội phạm nên không thuộc thẩm quyền của cơ quan CSĐT Công an quận 1. Và hiện sự việc vẫn chỉ “dậm chân tại chỗ” khiến vợ chồng ông Yên rất hoang mang, bức xúc bởi trong 9 tháng qua gia đình ông không được sở hữu, sử dụng, khai thác căn nhà trên trong khi đó vẫn phải trả tiền lãi ngân hàng vay mua nhà hàng tháng.

Ông Yên cho rằng trong sự việc trên, bà Hồng có dấu hiệu vi phạm pháp luật có thể dựa vào vị trí của chồng. Người khiếu nại cho biết bà Hồng là vợ của một lãnh đạo Đội 3, Phòng Quản lý hành chính trật tự xã hội (PC64) Công an TP HCM.

Luật sư Trần Ngọc Lâm (Văn phòng Luật sư Công Anh) cho biết:

Việc mua bán giữa vợ chồng ông Yên và bà Hoa là hợp pháp, không có khiếu nại, tranh chấp tính đến thời điểm hiện tại. Do đó, hành vi chiếm giữ nhà thuộc sự sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Yên để kinh doanh của bà Lê Thị Minh Hồng đã kéo dài 9 tháng, đủ cơ sở cấu thành tội “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.“Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác nêu rất rõ: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác thì bị phạt cải taọ không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 2 năm: Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; …”.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm