TP Hồ Chí Minh: Thẩm phán bị tố gian dối, cản trở luật sư đọc hồ sơ

(PLO) - Một luật sư ở TP HCM đã đưa ra chứng cứ tố cáo thẩm phán viện nhiều lý do trái luật để cản trở luật sư đọc hồ sơ vụ án, chuyện buồn có khi vẫn xảy ra trong hoạt động tố tụng.

Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, luật sư Nguyễn Văn Đức (Công ty Luật TNHH MTV Kinh Luân, Đoàn Luật sư TP HCM), phản ánh thẩm phán Phạm Thị Thanh, Tòa án huyện Hóc Môn, TP HCM đã có hành động cản trở nghề nghiệp của luật sư khi không cho ông đọc hồ sơ vụ án. 

Một tá lý do từ chối

Tìm hiểu vụ việc, được biết thẩm phán Phạm Thị Thanh được phân công giải quyết hồ sơ vụ án “Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ” giữa nguyên đơn Trần Văn Ẩn, bị đơn Trần Thị Lệ Thu. Luật sư Đức là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn.

Ngày 26/6/2018, Luật sư Đức đến TAND huyện Hóc Môn gặp thẩm phán Thanh để xin sao chụp một số tài liệu trong hồ sơ vụ án. Trước đó năm ngày, luật sư Đức gửi chuyển phát nhanh “Đơn xin sao chụp hồ sơ”, đồng thời nhắn tin, gọi điện thoại cho thư ký của thẩm phán Thanh đăng ký ngày giờ chụp hồ sơ. Tuy nhiên đến hẹn, thẩm phán Thanh đã không cho ông Đức đọc hồ sơ vụ án với lý do: Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, khi tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì luật sư không được đọc hồ sơ vụ án. 

Bức xúc trước cách xử lý và thái độ của thẩm phán Thanh, luật sư Đức đề nghị chỉ rõ điều luật nào quy định luật sư không được đọc hồ sơ vụ án sau khi tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thẩm phán Thanh thay đổi lý do không cho đọc vì “hồ sơ đang nằm ở Viện kiểm sát huyện Hóc Môn”. Luật sư Đức yêu cầu cho biết ai đang giữ hồ sơ ở Viện kiểm sát, thẩm phán Thanh tiếp tục thay đổi lý do không cho đọc hồ sơ vì “chưa sắp xếp, bố trí được hồ sơ cho luật sư đọc”. 

Chỉ sau khi luật sư Đức phản ánh vụ việc trên với một phó Chánh án về việc bị thẩm phán Thanh làm khó không cho đọc hồ sơ, 30 phút sau luật sư Đức được thẩm phán Thanh mời qua mở tủ lấy hồ sơ vụ án đưa luật sư đọc. 

Trao đổi với PLVN, luật sư Đức cho biết ông thật sự bức xúc với thái độ và cách trả lời trên, bởi theo điều 76 Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện hành, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được quyền nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án. Trừ trường hợp tài liệu, chứng cứ có liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân... Đồng thời thẩm phán phải thông báo cho đương sự biết những tài liệu, chứng cứ không được công khai. Trong vụ án luật sư Đức đang tham gia không có bất cứ tài liệu nào thuộc trường hợp bị hạn chế tiếp cận. 

Mặt khác, trong quy định về quyền, nghĩa vụ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, không có một chữ nào quy định luật sư không được đọc hồ sơ vụ án sau khi tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử như thẩm phán Thanh nói.

Thẩm phán nói dối, cố ý giải thích trái pháp luật?

Từ những diễn biến trên, luật sư Đức nhận định thẩm phán Thanh đã có hành vi không trung thực vì nói dối và cố ý giải thích trái pháp luật nhằm cản trở hoạt động nghề nghiệp của luật sư. Do vậy, luật sư Đức gửi đơn đến Chánh án tòa án huyện Hóc Môn tố cáo hành vi của thẩm phán Phạm Thị Thanh. Đồng thời để vụ án được giải quyết công tâm, khách quan, đúng pháp luật, luật sư yêu cầu thay đổi thẩm phán. 

Theo luật sư Đức, trong quá trình giải quyết vụ án trên, thẩm phán Thanh còn có thái độ không đúng mực. Việc này luật sư Đức đã từng gửi đơn khiếu nại và đề nghị chấn chỉnh thái độ làm việc và một số việc làm khác của bà Thanh.

Qua tìm hiểu của PV, hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát chuyển cho tòa án từ hơn 20 ngày trước. Bởi vì, tại ngày mở phiên tòa lần thứ nhất, ông Đức xin hoãn và tòa án ấn định thời gian mở lại phiên tòa vào ngày 4/7/2018. Điều này khẳng định, hồ sơ đang nằm trong tủ hồ sơ của thẩm phán Thanh chứ không phải do Viện kiểm sát cất giữ như bà Thanh đã nói. 

“Một thẩm phán không trung thực, nói dối nhằm mục đích không cho luật sư đọc hồ sơ vụ án mà mình đang giải quyết thì liệu có đủ tư cách, phẩm chất để được giao nhiệm vụ bảo vệ công lý, giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan hay không? Do vậy, việc tiếp tục để bà Thanh giải quyết vụ án sẽ tiếp tục gây bất lợi cho tôi và thân chủ của tôi. Khi vạch trần những sai trái trên, chắc chắn thẩm phán sẽ có ác cảm và có thể đưa ra các phán quyết bất lợi cho thân chủ của tôi trong phiên tòa sắp tới”, luật sư Đức nói. 

Được biết, sau khi nhận được đơn, hiện lãnh đạo tòa án Hóc Môn đã có chỉ đạo tạm hoãn phiên tòa dự kiến sẽ xét xử vào ngày 4/7/2018 để xem xét các yêu cầu của luật sư Nguyễn Văn Đức.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm