TP Hồ Chí Minh: Xe bus sẽ thành phương tiện chính

(PLO) - Mới đây, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải đưa ra về các nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống phương tiện công cộng (PTCC), khuyến khích người dân sử dụng PTCC nhiều hơn đã làm nức lòng nhiều người dân thành phố.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong đó, một bất tiện lớn là việc di chuyển giữa các trạm khá xa, trong khi thời tiết TP HCM nắng nói, khói bụi khiến nhiều người ngán ngại sẽ được khắc phục với đề án dịch vụ xe đạp công cộng tại trung tâm thành phố.

Việc đưa vào thí điểm đề án này là nhằm giúp người dân tiện lợi hơn trong việc đi lại giữa các trạm xe bus đến gần nhà hoặc di chuyển các đoạn đường ngắn. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông bằng xe bus, đề án này sẽ càng phát huy hiệu quả khi tuyến metro đi vào hoạt động.

Ngoài ra, việc khuyến khích sử dụng xe đạp trong trung tâm thành phố cũng mang đến nhiều lợi ích khác như góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế kẹt xe, tốt cho sức khỏe người dân… Trước đó, đề án sử dụng xe bus nhỏ để kết nối các tuyến xe bus lớn, linh động trong di chuyển đến các con đường nhỏ hẹp cũng được người dân đồng tình, ủng hộ. 

Một đề án khác đầy nhân văn của TP HCM, đó là tổ chức các lớp huấn luyện cho tài xế, tiếp viên trên xe bus hỗ trợ người khuyết tật tham gia PTCC. Đã và sẽ có hơn 100 lớp tập huấn được tổ chức nhằm giúp cho tài xế xe bus và nhân viên xe hiểu, thông cảm cũng như trang bị những kĩ năng cần thiết trong hỗ trợ người khuyết tật. Trong tương lai, nếu như xe bus có thêm cải tiến hơn nữa về các tiện ích điện tử cho người khuyết tật dễ di chuyển, cộng với truyền thông mạnh mẽ, có lẽ người khuyết tật sẽ được gỡ bỏ rào cản, tích cực tham gia di chuyển bằng PTCC.

Hiện, tuyến xe bus sân bay là tuyến xe bus được đánh giá cao nhất về chất lượng, với xe mới, máy lạnh ổn định, tiếp viên và tài xế lịch sự, hành xử theo quy chuẩn, đúng giờ và có bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh. Chính vì thế, các tuyến xe bus sân bay được khá nhiều người dân lựa chọn làm phương tiện di chuyển.

Trong tương lai, nếu như thành phố tiếp tục cải thiện các nhược điểm của xe bus nói riêng và PTCC nói chung, lấy “xe bus sân bay” làm chuẩn, cũng như tạo thêm nhiều tiện ích cho người tham gia phương tiện giao thông công cộng, có lẽ, sẽ không là “mơ xa” khi nghĩ đến một ngày, xe bus, metro… sẽ trở thành phương tiện giao thông chủ yếu tại TP HCM.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm