TP Pleiku (Gia Lai): Bố vợ “quan huyện” lập dự án phân lô bán nền trái phép

(PLVN) - Quy hoạch đô thị ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai bị phá vỡ bởi sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ trong việc san lấp, tách thửa, phân lô bán nền trái phép. Việc làm này đã không chỉ phá vỡ quy hoạch của thành phố mà còn gây dư luận xấu trong nhân dân.

Một số thửa đất phân lô bán nền làm phá vỡ quy hoạch TP Pleiku

Một số thửa đất phân lô bán nền làm phá vỡ quy hoạch TP Pleiku

Đất bố vợ, con rể làm tờ trình

Thông tin từ Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai vừa chủ trì kỳ họp và kết luận  dấu hiệu vi phạm với Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) TP Pleiku; ông Nguyễn Bá Trường, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng phòng TNMT TP Pleiku; ông Trương Đức Vinh, phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Pleiku. 

Theo đó, chi bộ Phòng TNMT TP Pleiku đã thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của chi bộ… dẫn đến hàng loạt cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, để lại hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật với Chi bộ Phòng TNMT TP Pleiku.

Về ông Nguyễn Bá Trường, thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Chi bộ; không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao theo Quy chế; không thực hiện đầy đủ các nội dung nêu gương của người đứng đầu; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; khi làm Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng TNMT TP Pleiku đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm như dẫn đến phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. 

Ngoài ra, theo Kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND, ngày 23/6/2017, bố vợ ông Trường là ông Hoa Văn Lan (trú tại tổ 11, phường Yên Thế, TP Pleiku) nhận chuyển nhượng của bốn cá nhân với tổng diện tích gần 11.000m2 đất nông nghiệp tại tổ 14, phường Yên Thế. Sau đó, ngày 26/6/2017, ông Lan làm đơn gửi UBND TP Pleiku xin mở đường cho bốn thửa đất trên. Ngày 4/7/2017, UBND TP Pleiku ban hành Quyết định số 1195/QĐ-UBND thu hồi diện tích 1.076,8 m2 đất nông nghiệp để cho ông Lan mở 183m đường với chiều rộng nền đường 6m. Tờ trình đề nghị thu hồi đất cho mở đường do ông  Trường ký; và ông Nguyễn Kim Đại phó Chủ tịch UBND TP Pleiku ký Quyết định. 

Sau đó ông Lan tiến hành làm đường bêtông xi măng. Từ bốn thửa đất, sau khi đã trừ diện tích mở đường, ông Lan xin hợp thửa, đồng thời làm thủ tục xin tách thành 54 thửa, chiều ngang mỗi thửa dọc theo đường mới mở rộng là 5m, trung bình diện tích mỗi thửa đất tách ra là 122m2. Việc này đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Pleiku đo vẽ, lập trích lục chia tách và đã được Sở TNMT Gia Lai cấp sổ đỏ. 

Kết luận thanh tra số 2405 thể hiện, việc giảm diện tích và cho phép mở đường là trái thẩm quyền, phá vỡ quy hoạch chung trong xây dựng, tạo điều kiện cho cá nhân mà trong vụ này là bố vợ ông Trường hưởng lợi trong việc phân lô bán nền... 

Theo đánh giá của UBKT tỉnh ủy Gia Lai, các khuyết điểm, vi phạm của ông Trường là rất nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức đảng và bản thân ông ta, đến mức phải thi hành kỷ luật. UBKT đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật ông Trường theo thẩm quyền.

TP Pleiku (Gia Lai): Bố vợ “quan huyện” lập dự án phân lô bán nền trái phép ảnh 1
Công văn số 322 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai

Cố tình không tuân theo chỉ đạo của cấp trên

Về ông Trương Đức Vinh, phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Pleiku đã có vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ và thiếu trách nhiệm, để cấp phó của mình làm trái quy định của Nhà nước, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. 

Trước đó, Gia Lai yêu cầu các chi nhánh không thực hiện bất kỳ trường hợp tách thửa đất ở, đất nông nghiệp nào không đủ diện tích tối thiểu theo quy định. Với trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất (đất nông nghiệp không có nguồn gốc là đất vườn, ao) thì thực hiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận cho từng thửa đất sau chia tách. Không thực hiện việc chỉnh lý chuyển mục đích trên giấy chứng nhận rồi thực hiện tách thửa cấp đổi, tách thửa chuyển quyền…

Tuy nhiên, ngày 5/10/2018, ông  Vinh vẫn ký chỉnh lý sổ đỏ cho vợ chồng ông Lê Trọng Tín, bà Trần Thị Bàng (trú phường Trà Bá). Theo đó, lô đất này là đất trồng cây lâu năm, có diện tích 216,5m2, thuộc thửa đất số 214, tờ bản đồ 67. Ông Vinh đã ký chỉnh lý chuyển mục đích sử dụng 175,6m2 của lô đất này thành đất ở, còn lại 40,9m2 đất trồng cây lâu năm. Sau khi được chỉnh lý bìa đỏ, chủ nhân của lô đất trên đã đưa lên mạng rao bán công khai và bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Việc làm trên của ông Vinh là cố tình không tuân theo chỉ đạo của cấp trên. Các khuyết điểm, vi phạm của ông Vinh là nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nên UBKT Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông này.

Giới đầu tư “ăn đủ”, dân hoang mang

Theo Kết luận số 2405/KL-UBND nêu rõ, trên địa bàn TP Pleiku đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Sự việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP Pleiku và Sở TNMT cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7-10 lần. Hậu quả là quy hoạch TP Pleiku bị băm nát, các cá nhân, tổ chức bỗng dưng giàu có bất thường trên các khu dân cư trái phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước cơn sốt đất của TP Pleiku nói riêng và cả nước nói chung, một số nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đã mua những khu vườn rộng của người dân với diện tích từ vài ha tới cả chục ha đất nông nghiệp. Đánh vào tâm lý nhiều người dân đang có nhu cầu nhà ở nhưng ít tiền nên các nhà đầu tư này rao bán các lô đất có giá từ 150 triệu tới khoảng 300 triệu tùy từng vị trí. Với việc làm này, các nhà đầu tư đã thu lời gấp từ 7 - 10 lần giá trị ban đầu. 

Sau khi một số dự án phân lô bán nền của các nhà đầu tư bị tạm dừng việc mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng, thậm chí một số dự án bị cấm xây dựng, người dân lao đao. Một người dân chia sẻ: Sau khi thấy dự án phân lô bán nền của khu vực phường Chi Lăng, vợ chồng chị đã vay mượn hai bên nội ngoại cùng bạn bè mua lô đất với giá gần 300 triệu với hy vọng có một ngôi nhà để “an cư”, thoát khỏi cuộc đời ở trọ. Thế nhưng, sau khi thành phố có quyết định tạm dừng việc chuyển nhượng, mua bán, xây dựng khu vực này đã đẩy vợ chồng chị vào hoàn cảnh có đất mà không được xây nhà. Chị nói “giờ chúng tôi bỏ ra gần 300 triệu chỉ để mua mỗi tờ sổ đỏ, bởi thực tế lô đất đó giờ bán cũng không được mà xây dựng cũng bị đình chỉ”. 

Việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng không đúng quy định đã gây dư luận xấu trong nhân dân, được mô tả là gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giàu bất chính cho một số cá nhân, đã được Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo TW. Và trước khi UBKT Tỉnh ủy Gia Lai công bố sai phạm này, hàng loạt thủ trưởng cơ quan, cán bộ có liên quan chỉ nhận hình thức kỷ luật là... kiểm điểm rút kinh nghiệm.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc. 

Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm