TP.HCM xây dựng phương án tái định cư cho các dự án hạ tầng quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đang lên các phương án để bố trí tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng tại 3 dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn Thành phố, trong đó có dự án vành đai 3, dự án nâng cấp, mở rộng đường Dương Quảng Hàm và dự án xây dựng đường vành đai Đầm Sen với hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm được TPHCM đặc biệt quan tâm
Tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm được TPHCM đặc biệt quan tâm

Đối với dự án vành đai 3, Thành phố sẽ dùng căn hộ tại chung cư tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh và căn hộ tái định cư C8 thuộc Khu tái định cư Man Thiện thuộc thành phố Thủ Đức để bố trí tái định cư cho người dân.

Đối với dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa, quận Gò Vấp), Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các trường hợp cấp phép xây dựng có thời hạn bị ảnh hưởng trong dự án.

Riêng dự án vành đai Đầm Sen thuộc địa bàn Quận 11, UBND Thành phố giao UBND Quận 11 và Sở Xây dựng thống nhất báo cáo bổ sung tính cấp thiết của việc thực hiện tạm cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án; Xác định thời điểm bàn giao căn hộ tái định cư cho các hộ dân tái định cư sau khi hoàn thành việc sửa chữa căn hộ chung cư tái định cư. Trường hợp có độ chênh về thời gian bàn giao mặt bằng và bàn giao căn hộ tái định cư thì Thành phố phải đề xuất chính sách tạm cư.

Được biết, Dự án vành đai 3 có chiều dài hơn 76km đi qua các địa phương gồm: TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, được chia làm 8 dự án thành phần độc lập với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 75 ngàn tỷ đồng. Trong đó dự án thành phần 2 – bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có 1.689 trường hợp trên địa bàn Thành phố bị ảnh hưởng, diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng hơn 400ha.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên văn Hóa quận Gò Vấp) ảnh hưởng khoảng 417 trường hợp, diện tích đất dự kiến thu hồi hơn 4,9 ha. Dự án xây dựng đường vành đai Công viên Đầm Sen Quận 11 sẽ thu hồi là 0,8ha đất.

Đây được xem là những nỗ lực của UBND Thành phố trong việc ổn định đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trọng điểm trên địa bàn, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án và được người dân đồng tình ủng hộ.

Đọc thêm