Trang web công ty Vietway gỡ quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh

(PLO) - Trang web công ty đa cấp Vietway đã chính thức gỡ bỏ quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh trên website vietway.com.vn sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam.

Thời điểm trước tối ngày 15/12/2014, theo điều tra của PV Báo Pháp luật Việt Nam, tại địa chỉ website của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Con đường Việt (Vietway) (vietway.com.vn) có đăng tải công khai và rõ ràng video clip quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Vh-UBK.

Trang web công ty Vietway gỡ quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh ảnh 1
 Video clip quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Vh-UBK (Ảnh chụp màn hình tối 15/12/2014).

Từ video clip quảng cáo này có thể thấy, Vietway cố gắng quảng bá sản phẩm dưới hình thức lời cảm ơn của người bệnh. Tuy nhiên, ở đây, tất cả người bệnh đều khẳng định đây là thuốc có tác dụng điều trị nhiều bệnh về đường tiêu hoá, giúp tăng cân, trị u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa hay thậm chí là … gia tăng tuổi thọ (!?) mà không phải “thực phẩm chức nắng”. Đồng thời, đơn vị sản xuất thuốc lại là “Viện Hóa học Việt Nam” và các “nhà phát mình” là Giáo sư, Tiến sỹ ?!

Tuy nhiên, đến 12h00 phút, ngày 18/12/2014, truy cập vào địa chỉ website trên của Công ty, video clip có nội cung quảng cáo trên đã bị gỡ bỏ. Hiện tại, không còn bất cứ thông tin quảng cáo nào về các sản phẩm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Con đường Việt.

Trang web công ty Vietway gỡ quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh ảnh 2
Vietway gỡ bỏ video clip quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Vh-UBK (Ảnh chụp màn hình ngày 18/12/2014). 

Như Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, trong video quảng cáo, Vietway dẫn lời ông Giáp Văn Chương (Xương Giang, Bắc Giang): “Tất nhiên là bệnh tật con người không thể tránh khỏi, nhưng phải nói rằng, tôi xin cám ơn các Giáo sư, Tiến sỹ Viện Hóa học Việt Nam đã sản xuất ra được những loại thuốc này (Vh-UBK - PV). Để những người như chúng tôi dùng thuốc này tăng thêm được tuổi thọ”.

Không dừng lại ở đó, người thực hiện video còn phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thoa (Bắc Giang). Bà Hoa nói: “Cách đây khoảng 4, 5 năm, tôi có kiểm tra sức khỏe, phát hiện có nhân sơ tử cung. Khi đó, tôi rất hoang mang, lo lắng, có tìm nhiều thứ thuốc để uống nhưng đều không đỡ. Gần đây, kính thước u sơ đã bé lại, đồng thời không có dấu hiệu viêm nhiễm. Tôi thấy thuốc này của Viện hóa là rất tốt”. 

Theo ông Phạm Hồng Thi (Bắc Ninh) nói trong video: “Tôi bị bệnh dạ dày đã 25 năm, đã uống rất nhiều thuốc và thực phẩm chức năng. Một buổi vô tình đến chơi nhà anh bạn, gặp một người tên Minh tự giới thiệu là làm tại đơn vị truyền thông một thuốc mới của Việt Nam. Ban đầu, tôi nửa tin nửa không. Nhưng cuối cùng tôi đã quyết định dùng thử, thăm dò xem có đúng không. Tôi lấy 1 liều và uống đến ngày thứ 5 thì tôi tăng cường theo lời dặn của anh Minh. Tôi thấy có sự chuyển biến thật. Sang đến ngày thứ 10 thì tôi khẳng định là thuốc tốt?!”

Nếu chiếu theo Thông tư số 08/2013/TT-BYT về Hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, có thể thấy Vietway đã phạm luật. 

Theo Điều 3, Thông tư số: 08/2013/TT-BYT: 
Các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm
1. Quảng cáo thực phẩm khi ch¬ưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
2. Quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng.
3. Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
4. Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm.
5. Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.
6. Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.
7. Các hành vi cấm khác đã được pháp luật về quảng cáo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số:  0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:  baodientuphapluat@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm