Tranh cãi vụ án “thu nợ” tại Hưng Yên: Rắc rối tình tiết một khối tài sản nhưng 4 bên liên quan

(PLVN) - Các cơ quan tố tụng tỉnh Hưng Yên đang điều tra sự việc một giám đốc dẫn theo nhiều người đến kéo 8 chiếc ô tô ra khỏi nhà máy ở huyện Yên Mỹ.

Các bị can làm việc tại cơ quan điều tra

Các bị can làm việc tại cơ quan điều tra

Vướng lao lý sau khi mua khoản nợ từ OCB

Trước đó, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Yên Mỹ đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với 7 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trong đó có Trần Đức Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Mua bán nợ Bảo An.

Các đối tượng này bị cáo buộc vì hành vi cưỡng đoạt tài sản khi kéo 8 chiếc xe ô tô khách (loại 47 chỗ ngồi) ra khỏi Công ty Cổ phần cơ khí Ngô Gia Tự (tại Km 19 đường 381, thuộc xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vào ngày 16/9/2019. Số xe này được Công ty CP đầu tư quốc tế Việt Hàn lưu giữ tại Công ty Ngô Gia Tự. 

Trước đó, ngày 3/9/2019, Bảo An ký hợp đồng mua bán nợ với Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB. Theo nội dung hợp đồng, Bảo An trở thành chủ nợ với tài khoản nợ mà OCB bán cho công ty. Qua đó Bảo An được thừa hưởng tất cả các quyền xử lý đối với khoản nợ và tài sản bảo đảm là 8 xe khách Universe 47 chỗ theo Hợp đồng mua bán nợ số 432/HĐMBN. OCB cũng đã có thông báo gửi cho Công ty Cổ phần cơ khí Ngô Gia Tự.

Trước khi thu giữ tài sản đảm bảo, OCB đã có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo gửi cho Công ty CP đầu tư quốc tế Việt Hàn và một số cơ quan chức năng. Cũng khoản vay này, phía OCB đã làm đầy đủ thủ tục thông báo thu giữ và đã thu được 12 chiếc xe trong tổng số 20 chiếc xe Công ty Việt Hàn đang thế chấp cho ngân hàng. Còn lại 8 chiếc xe chưa thu được, OCB đã bán nợ cho Bảo An. Toàn bộ thông báo thu giữ, thủ tục thu giữ, OCB đã bàn giao cho Bảo An để thừa hưởng và tiếp tục thực hiện.

Ngày 16/9/2019, ông Vinh cùng nhân viên Bảo An ra Công ty Ngô Gia Tự thu giữ tài sản của Công ty Việt Hàn đang lưu giữ tại Công ty Ngô Gia Tự. Tuy nhiên, đơn tố cáo của Công ty Ngô Gia Tự cho rằng Bảo An đã cưỡng đoạt 8 chiếc xe. Công an huyện Yên Mỹ đã vào cuộc điều tra và ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Chuyển hồ sơ lên cấp tỉnh để làm rõ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng phòng Kiểm sát án điều tra kinh tế và chức vụ, VKSND tỉnh Hưng Yên cho biết: Sự việc xảy ra vào ngày 16/9/2019, ngày 20/9/2019 Công an huyện Yên Mỹ quyết định khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 BLHS, khởi tố 7 bị can, bắt tạm giam để điều tra.

Theo đại diện cơ quan kiểm sát, quá trình điều tra, vụ việc phát sinh dưới cơ sở nên toàn bộ quá trình khởi tố, phê chuẩn khởi tố vụ án, bị can, bắt tạm giam đều được cấp huyện tiến hành. “Do trị giá tài sản lớn, vượt thẩm quyền của cấp huyện nên vụ án sau đó chuyển lên CQĐT cấp tỉnh thực hiện. Hiện vụ án đang được CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên thụ lý điều tra”, ông Tiến thông tin. 

Trong văn bản mới nhất gửi CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên, Ngân hàng OCB khẳng định 8 chiếc xe trên đã được OCB nhận thế chấp hợp pháp, đúng quy định pháp luật. Theo hồ sơ lưu giữ tại OCB, 8 chiếc xe này được Công ty Việt Hàn mua từ Công ty TNHH GB Hà Nội. Công ty Việt Hàn đã hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu và thế chấp số xe trên cho OCB từ năm 2017.

Tuy nhiên, sau khi vay vốn từ OCB, Công ty Việt Hàn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trả nợ nên đã bị ngân hàng làm thủ tục xử lý tài sản bảo đảm theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội. Trong quá trình xác minh và thu hồi tài sản, OCB phát hiện 8 chiếc xe đang được lưu giữ tại Nhà máy ô tô Ngô Gia Tự. OCB đã có thông báo cho nhà máy và các bên liên quan theo quy định. Thậm chí, OCB đã phối hợp chính quyền địa phương lập biên bản về việc 8 chiếc xe đang lưu giữ tại Nhà máy ô tô Ngô Gia Tự.

Phía OCB cũng cho rằng Bảo An có đầy đủ các quyền chủ nợ với hợp đồng tín dụng, bảo đảm và các văn bản cam kết thoả thuận đã ký kết giữa OCB và Công ty Việt Hàn.  

Về phía Bảo An, cho rằng bị khởi tố oan sai, Giám đốc Bảo An cũng đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. Đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên cho biết đã nhận được đơn của bị can Vinh kêu bị khởi tố oan sai. Hiện cơ quan này đang thụ lý, giải quyết và trả lời đơn theo đúng quy định. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm