Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng

(PLVN) - Liên quan vụ hủy kết quả thầu dự án Nhà máy nước Hòa Liên, công trình quan trọng góp phần giải quyết việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng, theo ghi nhận của PLVN, bất ngờ là có những ý kiến trái chiều từ các cơ quan chức năng.

Mặt bằng dang dở của dự án

Mặt bằng dang dở của dự án

Vì sao hủy kết quả đấu thầu? 

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày, được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 2010 ngày 19/12/2018 của HĐND TP Đà Nẵng, tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Dự án được UBND TP giao Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Dân dụng & Công nghiệp (BQL dự án) điều hành.

Ngày 27/8/2019, BQL thông báo mời thầu rộng rãi với gói thầu lập thiết kế bản vẽ thi công cung cấp lắp đặt thiết bị công nghệ; thi công xây dựng nhà máy, trạm bơm, tuyến ống và đập dâng (EPC). Có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên.

Ngày 16/9/2019 chính thức mở thầu trên và Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng KCON - Công y CP Tư vấn, Đầu tư và xây dựng công nghiệp HPC - Công ty CP Đầu tư phát triển nước và Môi trường Đại Việt được chọn, 4 nhà thầu còn lại bị loại vì bị đánh giá đơn dự thầu không hợp lệ. 

Sau khi công bố đơn vị trúng thầu, một số DN tham gia nhưng không trúng thầu đã làm đơn kiến nghị phản đối vì bị loại ở bước đánh giá tính hợp lệ đơn dự thầu. Sau 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng trúng thầu, ngày 17/1, ông Lương Thạch Vỹ, Phó Giám đốc BQL đã ký quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu trên với lý do tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ngày 21/1, ông Vỹ ký thông báo mời thầu rộng rãi gói thầu đã hủy. 

Theo tìm hiểu, cơ sở để BQL dự án ra quyết định hủy kết quả thầu gói thầu EPC vì Đại Việt (thành viên liên doanh trúng gói thầu) là nhà thầu phụ “không có tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế công trình tương tự đã tham gia thầu”, không đáp ứng được các yêu cầu hồ sơ mời thầu. 

Đại Việt tham gia dự thầu với vị trí nhà thầu tư vấn thiết kế. Với yêu cầu này, phải chứng minh đã hoàn thành thiết kế 1 nhà máy nước có công suất ≥ 84.000m3/ngày đêm với vai trò nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ.

Để chứng minh đủ năng lực thực tế đã thực hiện cho yêu cầu này, Đại Việt đã cung cấp hồ sơ hợp đồng đã được ký kết làm nhà thầu phụ cho nhà thầu chính là Công ty CP Tư vấn Cấp thoát nước và Môi trường (Công ty WASE) cùng thực hiện công tác lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An, có công suất 100.000m3/ngày đêm với tổng giá trị hợp đồng 1,58 tỉ đồng. 

Toàn bộ những hồ sơ này đã được Đại Việt nộp cho BQL để chứng minh năng lực thực tế, đủ năng lực trong thực hiện gói thầu đã trúng thuộc dự án Hòa Liên. Đại Việt cho rằng, dù chứng minh đầy đủ hồ sơ pháp lý, nhưng vẫn bị BQL bác bỏ.

Chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy 5 ngày, BQL nhanh chóng thông báo mời thầu lại. Tại sao ông Lương Thạch Vỹ trước đây làm Giám đốc BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng, vừa được điều chuyển qua làm Phó Giám đốc BQL dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Dân dụng & Công nghiệp, nhưng quyết và hủy hết quả mà trước đó ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQL dự án đã tiến hành ký hợp đồng thực hiện gói thầu EPC của liên doanh trước đó?

Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng ảnh 1
 
Tranh cãi vụ hủy kết quả thầu nhà máy nước nghìn tỉ tại Đà Nẵng ảnh 2
Các cơ quan có ý kiến khác nhau về sự việc 

Cơ quan chức năng nói gì?

Lý do “Nhà thầu phụ có phải tham gia ký tên, đóng dấu trong phần hồ sơ thiết kế hay không” đã từng được BQL gửi công văn xin ý kiến hướng dẫn của một số cơ quan nhà nước. 

Tại công văn phúc đáp ngày 3/12/2019 của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) trả lời rõ, Đại Việt có thể sử dụng hợp đồng này để chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho các gói thầu tiếp theo. Cục này cũng trả lời: Liên quan đến việc ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế, dự toán đã được duyệt do Đại Việt thực hiện việc khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự toán với vai trò là nhà thầu phụ nên việc Đại Việt ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế dự toán được duyệt cần tuân thủ theo quy định của pháp luật chuyên ngành. 

Đồng thời, Cục Quản lý đấu thầu cũng nêu: Trường hợp việc ký hợp đồng sử dụng nhà thầu phụ giữa WESE (nhà thầu chính) và Đại Việt (nhà thầu phụ) để thực hiện khảo sát lập hồ sơ thiết kế dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trong khi đó, ý kiến của Sở Xây dựng Đà Nẵng thể hiện, theo quy định của Luật Xây dựng 2014 tại điểm c khoản 1 Điều 77; điểm d khoản 1 Điều 86 và hồ sơ hợp đồng giữa các bên, việc ký kết hợp đồng tư vấn phụ của Đại Việt và WASE là đảm bảo.

Với ý kiến về việc nhà thầu phụ có phải tham gia ký tên, đóng dấu trong phần hồ sơ thiết kế hay không, Sở Xây dựng cho rằng, theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 77 Luật Xây dựng 2014, nhà thầu khảo sát, chịu trách nhiệm về quản lý chất lượng khảo sát của nhà thầu phụ nếu có và kết quả khảo sát của nhà thầu phụ. Nhà thầu phụ khi tham gia thiết kế xây dựng phải chịu trách nhiệm về kết quả thiết kế trước nhà thầu chính. Nhưng không có quy định rõ có hay không việc nhà thầu tư vấn phụ phải ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế.

Tuy nhiên, quy định bắt buộc người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế phải có tên và đóng dấu trong hồ sơ thiết kế. Căn cứ theo hồ sơ cung cấp, không thể hiện tên và chữ ký người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế của Đại Việt, do vậy không có cơ sở để xác định Đại Việt là nhà thầu tư vấn thiết kế phụ công trình dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An. 

Ngày 3/1, Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng có văn bản gửi UBND Đà Nẵng và cho rằng: Về trách nhiệm của nhà thầu phụ, Sở Xây dựng chỉ mới trích quy định nhà thầu phụ chịu trách nhiệm trước nhà thầu và trước pháp luật mà chưa trích dẫn đầy đủ quy định của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

Theo đó, pháp luật không quy định nhà thầu phụ phải ký tên, đóng dấu trên sản phẩm kết quả của nhà thầu chính để cung cấp cho chủ đầu tư. Do đó, không thể dựa vào việc nhà thầu không ký tên, đóng dấu trên sản phẩm kết quả để khẳng định tư cách của nhà thầu phụ. 

Theo Sở Tư pháp, bản vẽ thiết kế thi công do nhà thầu chính cung cấp có ký tên đóng dấu của nhà thầu phụ do nhân sự và người đại diện pháp luật của Đại Việt. Sở Tư pháp cho rằng có cơ sở khẳng định Đại Việt là nhà thầu tư vấn thiết kế phụ dự án mở rộng Nhà máy nước Dĩ An. Điều này có nghĩa Đại Việt được sử dụng hợp đồng này để chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho gói thầu Hòa Liên. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm