Trộm 15 cây vàng trong ngăn kéo bàn làm việc đồng nghiệp

(PLO) - Mới đây, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xét xử bị cáo Vương Chí Nhân (36 tuổi, trú TP Vũng Tàu) với tội danh trộm cắp tài sản, tổng số tài sản bị trộm lên đến 3000 USD (khoảng hơn 67 triệu đồng) và 15 cây vàng SJC. Điều đáng nói là bị cáo đã trộm nhiều lần mà nạn nhân không hay biết gì cho đến khi tình cờ phát hiện ra.

Bị cáo Vương Chí Nhân tại tòa. Ảnh Báo Giao thông

Bị cáo Vương Chí Nhân tại tòa. Ảnh Báo Giao thông

Tại phiên xét xử, Nhân khai là nhân viên Phòng Hành chính tổng hợp, Công ty Cổ phần Dịch vụ khai thác Dầu khí PTSC (viết tắt là PPS) ở Vũng Tàu với lương tháng hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên vì buồn chuyện làm ăn bên ngoài không thuận buồm xuôi gió, Nhân vướng vào sử dụng và nghiện ma túy “đá”. Đến lúc túng quẫn, vốn biết đồng nghiệp nữ là chị P.A (thủ quỹ cùng phòng) hay để tiền, vàng trong ngăn kéo bàn làm việc hớ hênh nên Nhân nảy ý định lợi dụng sơ hở trộm cắp. Cụ thể, vào khoảng đầu tháng 12 năm 2017, đợi cho mọi người trong Công ty đi làm về hết, Nhân mở ngăn kéo bàn của chị P.A (không có khóa) lấy trộm 7 cây vàng SJC và 1.000 USD. Sau đó Nhân mang vàng đi bán lấy tiền trả nợ, tiêu xài...

Khoảng nửa tháng sau, lúc này chị P.A vẫn chưa phát hiện bị mất trộm tài sản, đợi cho mọi người trong Công ty lại đi làm về hết, Nhân tiếp tục mở ngăn kéo bàn của chị A. (không có khóa) lấy trộm 6 cây vàng SJC và 1.500 USD. Một thời gian sau, vì vi phạm nội quy làm việc, nhiều lần nghỉ việc không lý do, Nhân bị Công ty nhắc nhở, đình chỉ công tác để giải quyết cho thôi việc. Lúc này, Nhân vẫn giữ lại thẻ nhân viên ra vào cửa văn phòng.

Dù đang bị đình chỉ công tác nhưng vào dịp Lễ Noel năm 2017, lợi dụng cuối tuần mọi người không đi làm, Nhân dùng thẻ nhân viên để mở cửa vào văn phòng, đến bàn của chị P.A (không có khóa) lấy trộm tiếp 2 cây vàng SJC và 500 USD. Lần này, Nhân cẩn thận hơn là có cúp cầu giao điện để hệ thống camera không ghi lại hình ảnh Nhân lẻn vào văn phòng. Đến lần thứ tư, khoảng 22h29 ngày 14/1/2018, do hết tiền tiêu xài nên Nhân tiếp tục dùng thẻ nhân viên đột nhập vào văn phòng Công ty, đi đến mở ngăn kéo bàn của chị P.A lấy trộm 26,5 triệu đồng. Qua ngày hôm sau, chị P.A phát hiện ra bị mất tiền. Lúc này chị A mới giật mình kiểm tra lại tiền, vàng cá nhân để trong ngăn kéo thì phát hiện mất tổng cộng 15 cây vàng SJC và 3.000 USD.

Qua kiểm tra camera của Công ty, chị P.A phát hiện vào đêm 14/1, Nhân chính là người lẻn vào phòng lấy tài sản khi Công ty không làm việc. Do vậy, chị P.A đã trình báo vụ việc đến Công an TP Vũng Tàu. Khoảng 23h ngày 22/1, Nhân lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục dùng thẻ nhân viên để đi vào Công ty tính trộm tiếp thì bị bảo vệ cùng lực lượng Công an bắt giữ. Kiểm tra nhanh trong balo của Nhân mang theo cho thấy có nhiều ma túy “đá”. Qua giám định, tổng giá trị tài sản mà Nhân đã trộm cắp của chị P.A là gần 620 triệu đồng.

Trong thời gian bị tạm giam, Nhân cũng bị TAND TP Vũng Tàu xử phạt 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Với tổng số tiền đã trộm của chị P.A lên đến hơn 620 triệu đồng, tại phiên xử lần này, ngoài mức án 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Nhân còn phải bồi thường cho chị P.A hơn 400 triệu đồng (gia đình đã khắc phục, bồi thường được cho chị P.A số tiền 200 triệu đồng) theo phán quyết của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm