Trẻ em quá 5 tuổi vẫn được khám chữa bệnh miễn phí

(PLO) - Trong phiên thảo luận đầu tiên tại hội trường của kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII, các đại biểu đã cho ý kiến đóng góp về Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, hướng tới chủ trương bảo hiểm y tế toàn dân. Nhiều ý kiến phát biểu trong hội trường cũng đề nghị Luật bảo hiểm y tế cần quan tâm hơn nữa với đối tượng là trẻ em.

Bảo hiểm y tế cần đầu tư xứng đáng cho trẻ em

Bảo hiểm y tế cần đầu tư xứng đáng cho trẻ em

Muốn bảo hiểm y tế toàn dân, cần nâng cao y đức
ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) phát biểu: Tôi tán thành quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. Việc quy định không bắt buộc tham gia bảo hiểm sẽ làm mất cân bằng quỹ bảo hiểm. Có nhiều đối tượng khỏe mạnh có kinh tế không tham gia bảo hiểm, và chỉ có người nghèo, có  nguy cơ bị bệnh mới tham gia – như vậy sẽ mất cân bằng quỹ bảo hiểm. 
Bà Nhiệm cũng góp ý kiến nếu muốn thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, cần phải tuyên truyền tốt. Đặc biệt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.Vị đại biểu tỉnh Yên Bái cũng đề nghị bảo hiểm y tế bắt buộc phải song hành bảo hiểm y tế bổ sung để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám bệnh. 
Chung quan điểm tán đồng chủ trương y tế toàn dân, ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đaknong) cho rằng nên áp dụng chủ trương toàn dân tham gia bảo hiểm y tế. Vì đây là một vấn đề chia sẻ cộng đồng. “Tuy nhiên tôi băn khoăn về tính khả thi. Khi còn nhiều vấn đề bất cập của lĩnh vực này.” bà nói. 
Những vấn đề bất cập được đại biểu tỉnh Đaknong đưa ra như  bất cập về đóng và hưởng bảo hiểm y tế,  việc thanh toán bảo hiểm… “Không mấy đối tượng muốn đi vượt tuyến làm gì. Số đông người bệnh đi có lý do,. Bệnh nặng, do chất lượng tuyến dưới kém… Trách nhiệm để bận nhân vượt tuyến là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Người dân không muốn vượt tuyến làm gì cả. Những quy định hạn chế chi trả bảo hiểm khi vượt tuyến chính là rào cản cho y tế toàn dân. Một vấn đề tự nguyện mà lại bị ràng buộc bởi nhiều vấn đề “bắt buộc”  thì không hợp lý.” – ĐB Hạnh dẫn chứng.
ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình), ĐB Giàng Thị Bình  (Lào Cai) cũng cho rằng để có thể triển khai bảo hiểm y tế toàn dân, cần phải đơn giản hóa thủ tục mua và thanh toán bảo hiểm y tế. Đặc biệt là cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Quan trọng là phải linh hoạt trong việc khám chữa bệnh, không bắt buộc chỉ được thanh toán bảo hiểm khi “đúng tuyến”, đầu tư nâng cấp các tuyến bệnh viện, nâng cao y đức, trình độ chuyên môn.
Bảo hiểm y tế cần thể hiện trách nhiệm vì tương lai người Việt
Trong phần góp ý về Luật bảo hiểm y tế, nhiều đại biểu cũng đưa yêu cầu cần mở rộng phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế miễn phí cho đối tượng trẻ em đã đủ 72 tháng tuổi, nhưng chưa đi học. Thời gian  mở rộng được tính đến khi các em bắt đầu đi học. 
Hà Thị Lan (Bắc Giang) đề nghị cần đưa việc khám chữa bệnh cho trẻ suy dinh dưỡng vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Đây là vấn đề được khá nhiều đại biểu tán đồng. ĐB Dương Trung Quốc: đã dẫn một vấn đề rất thời sự về sự thất bại của đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam để minh chứng cho tính cấp bách phải nâng cao thể  trọng của người Việt. Mà việc làm đó trước mắt là tập trung vào giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Bà Nguyễn Thị An (Hà Nội) cũng nhận định bảo hiểm y tế cần thiết phải đầu tư cho việc chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. “Nếu vấn đề suy dinh dưỡng của trẻ em  được đưa vào luật, sẽ mang lại hiệu quả cao”. bà khẳng định ngắn gọn”.
“Tôi đồng ý với quan điểm cần đưa  vào luật quy định chi trả bảo hiểm y tế cho việc khám bệnh của trẻ suy dinh dưỡng. Đây là một việc làm rất cần thiết” ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) phát biểu trong nghị trường./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm