Trung Quốc di dời giàn khoan 981 về gần đảo Tri Tôn

(PLO) - 5h30 sáng nay (27/5), giàn khoan 981 đã được 2 tàu Hải Dương 612 và 613 kéo về phía Đông Nam đảo Tri Tôn 25 hải lý nhưng vẫn nằm sâu trong trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.  
VTV dẫn nguồn tin, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo qua Đài Hải sự, tỉnh Hải Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 được hai tàu Hải Dương 612 và 613 kéo, với tốc độ dịch chuyển 4 hải lý/giờ. Giàn khoan 981 sẽ di chuyển về phía Đông Nam đảo Tri Tôn 25 hải lý. Đảo Tri Tôn thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 
Dự kiến, giàn khoan Hải Dương 981 được Trung Quốc dịch chuyển đến vị trí mới trước 10h30 ngày 27/5 và giàn khoan này vẫn nằm sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.  
Trao đổi với PV, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư Hà Lê cũng cho biết, hôm nay sự dịch chuyển của giàn khoan đã rõ ràng hơn. "Nếu với tốc độ dịch chuyển 4 hải lý/giờ như Đài Hải sự của Hải Nam đưa tin thì trong 1 giờ, giàn khoan sẽ di chuyển khoảng hơn 11 km về phía Đông Nam đảo Tri Tôn", Phó cục trưởng Kiểm ngư nói.  
Tuy nhiên, theo ông Hà Lê, hiện nay các lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được giàn khoan đã di chuyển được bao xa so với vị trí đặt ban đầu.  Cục Kiểm ngư sẽ cung cấp thông tin chi tiết về sự việc này vào cuối ngày.
Liên quan tới việc Trung Quốc di dời giàn khoan 981, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định, Trung Quốc đã dịch chuyển vị trí giàn khoan Hải Dương 981 một cách rõ ràng hơn so với những ngày trước, tuy nhiên, sự dịch chuyển này có phải do chủ ý của phía Trung Quốc hay không thì vẫn chưa thể khẳng định. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.
Đọc thêm