Trung Quốc: Ông chủ tiệm giặt nuôi giấc mộng "Binh đoàn Ảnh tử"

(PLO) - Tự xưng “hậu duệ của Hạng Võ”, thành lập tổ chức “Binh Đoàn ảo”, nuôi ảo tưởng làm “tổng thống” để “nắm giữ thiên hạ”, chế tạo thuốc nổ đợi thời cơ đánh bom các nơi công cộng…là những hành động điên rồ của nhóm khủng bố vừa bị bắt giữ ở Trung Quốc.

Cửa hiệu giặt là- nơi bàn chuyện lớn của nhóm khủng bố.

Cửa hiệu giặt là- nơi bàn chuyện lớn của nhóm khủng bố.

Theo Tân Hoa xã tối 6/11, cảnh sát Quảng Châu qua công tác trinh sát, điều tra đã phát hiện và phá vỡ một băng nhóm tội phạm âm mưu bắt cóc người giàu tống tiền, chờ cơ hội tiến hành các vụ đánh bom gây hỗn loạn trong xã hội, bắt gọn 6 phần tử tình nghi, thu hơn 50 kg thuốc nổ và nhiều nguyên vật liệu gây nổ.
Tập hợp những kẻ vô công rồi nghề
Vào tháng 3/2015, có người dân trình báo với cảnh sát việc có người lấy nick là “Hạo Nguyệt” đang hô hào thành lập cái gọi là “Ảnh tử binh đoàn” (Binh đoàn ảo) trên cộng đồng mạng QQ, rêu rao thực thi các hành động phá hoại. Cảnh sát Quảng Châu lập tức triển khai điều tra và lôi ra ánh sáng một băng nhóm tội phạm gồm những kẻ vô công rồi nghề bất mãn với xã hội âm mưu dùng thủ đoạn khủng bố bạo lực để gây hỗn loạn.
 “Hạo Nguyệt” chính là Hạng Phùng Tuyển, “tư lệnh” của băng nhóm, 41 tuổi, từng bị ngồi tù 5 năm về tội trộm cắp. Sau khi ra tù, Tuyển sống bằng nghề giặt là quần áo ở khu Hải Châu, thành phố Quảng Châu. Thế nhưng, Tuyển không cam chịu thân phận làm ông chủ cửa hiệu giặt là, mà chất chứa âm mưu ngông cuồng “báo thù chính trị”. 
Mã Dực – thành viên cốt cán của tổ chức tiết lộ với phóng viên: “Ông ấy nói, ông Trời cho cái tên Hạng Phùng Tuyển là ngầm ám chỉ trong tương lai nếu bầu cử Tổng thống, “Phùng Tuyển (gặp bầu cử) tất thắng”. Theo quẻ bói mu rùa, chỉ mấy năm nữa họ Hạng sẽ “nắm giữ thiên hạ”.
Kết quả điều tra của cảnh sát cho thấy, mấy năm nay, Hạng Phùng Tuyển hoạt động sôi nổi trên mạng QQ, rêu rao sẽ dùng bạo động vũ trang để thay đổi thể chế hiện thời, đưa Trung Quốc đi theo con đường “dân chủ hiến chính”. Nếu ai tán thành quan điểm, hắn liền chủ động đề nghị phương thức liên hệ, khuyến khích đối phương đến Quảng Châu theo mình, cam kết bao ăn ở. 
Để lôi kéo các cư dân mạng, một mặt hắn thành lập cái gọi là “Đảng Dân tuyển”, hứa hẹn sau khi lên làm “Tổng thống” sẽ “phong quan gia tước” cho những người có công; mặt khác hắn ra sức cổ súy bản thân là “hậu duệ của Hạng Võ”, “truyền đời của Thánh Di Lặc Tử Vi”, sử dụng phương thức mê tín để lôi kéo những người quen biết trên mạng gia nhập tổ chức.
Mã Dực khai, Hạng Phùng Tuyển hễ thấy ai đó ở nơi nào bất mãn với xã hội liền hứa hẹn phong cho người đó làm “Tư lệnh Bắc Kinh”, “Tư lệnh Nam Kinh”…để lôi kéo họ.
“Binh đoàn ảo” trên mạng
Mã Dực, “tham mưu” của băng nhóm này cũng là trường hợp bị Hạng Phùng Tuyển lôi kéo khi chát QQ với nhau, sau đó vượt cả ngàn cây số từ Thượng Hải về Quảng Châu gia nhập tổ chức. Năm nay 65 tuổi, Mã Dực tự xưng là hậu duệ của Hoàng Kỳ thời Mãn Thanh, từng bị cơ quan kỷ luật vì bỏ bễ công việc rồi đuổi việc vì trêu ghẹo phụ nữ. Y ngày đêm tưởng nhớ đến thời huy hoàng của “tổ tông khi xưa”, nuôi ảo tưởng khôi phục đế chế “năm thê bảy thiếp”.
Thuốc nổ bị thu giữ tại nơi sản xuất. 
Qua điều tra của cảnh sát, trong băng nhóm này, Mã Dực phụ trách việc đoán mệnh và lôi kéo thành viên qua mạng, dọa dẫm họ mệnh số xấu, chỉ có tham gia tổ chức thì mới “chuyển vận” được. Để mở rộng ảnh hưởng, Hạng Phùng Tuyển còn bỏ tiền in 10 ngàn ấn phẩm trái phép “Đỗ Quyên” để tặng và bán, lấy cớ để lôi kéo các thành viên. Cho đến khi bị tóm, bọn này đã phát tán được hơn 4 ngàn cuốn.
Theo cảnh sát, 7 kẻ này tuy thân phận khác nhau, nhưng đều là những kẻ dưới đáy xã hội, công việc không ra gì, hôn nhân không hạnh phúc, nhiều người có tiền án, tiền sự. “Gia nhập tổ chức cần phải từ bỏ gia đình, từ bỏ người thân, từ bỏ cả mạng sống” – đó là “ý chỉ” của Hạng Phùng Tuyển.
Đe dọa an ninh công cộng
Hạng Phùng Tuyển luôn rêu rao, “phải dùng vũ lực lật đổ chính quyền hiện thời”. Thực tế, chúng đã chuẩn bị dùng thuốc nổ để đánh bom phá hoại gây nguy hại nghiêm trọng cho trật tự, an toàn xã hội. Kế hoạch của chúng trước tiên bắt cóc một số người giàu để tống tiền lấy một khoản lớn làm “kinh phí” hành sự, sau đó gây nổ ở nơi công cộng đông người dẫn đến hỗn loạn. 
Trong kế hoạch tội ác đó, “chuyên gia gây nổ” Trương Lục Mao đóng vai trò then chốt. Mao sinh năm 1972 xuất thân chuyên ngành hóa hữu cơ, tự xưng có bằng Thạc sĩ kinh tế chính trị; năm 1999 bị nhà máy hóa chất sa thải do bỏ ca trong giờ làm việc; sau đó y sống bằng cách đi làm thuê, lần lượt ly hôn với 2 đời vợ. Tháng 3 năm nay, y đến chơi nhà bạn, ngẫu nhiên đọc được cuốn “Đỗ Quyên”, cảm thấy “rất có cơ duyên”, bèn chủ động liên hệ với Hạng Phùng Tuyển. 
Sau khi biết được kế hoạch của Tuyển, Mao khoe mình nắm được kỹ thuật chế tạo 90% các loại thuốc nổ trên thế giới và chủ động yêu cầu nghiên cứu chế tạo thuốc nổ TNT để thực thi phá hoại. Tuyển cam kết với Mao sau khi chế tạo thành công TNT sẽ đặt mua từ Mao 100 tấn với giá 20 ngàn tệ/tấn.
Sau đó, Mao đã nhiều lần trốn về nhà máy cũ, lấy cắp nhiều nguyên vật liệu và thiết bị để tiến hành thí nghiệm tại nơi hắn thuê làm chỗ ở. Theo giám định của chuyên gia hóa chất, kỹ thuật chế tạo thuốc nổ của Mao “có những điểm vượt trội”.
Ngày 11/10, trong phòng giam của cảnh sát khu Thiên Hà, Trương Tiểu Mao đột nhiên đầu óc quay cuồng, máu mũi tuôn chảy, kết quả kiểm tra PET-CT cho thấy bệnh ung thư mũi thời kỳ cuối đã phát tác, các bác sĩ áp dụng các biện pháp cấp cứu, cầm máu, đợi khi sức khỏe đảm bảo sẽ truyền hóa chất điều trị. Tuy nhiên sáng 3/11, mũi Mao chảy máu liên tục, các biện pháp cấp cứu đều không hiệu quả, “chuyên gia thuốc nổ” của “Tổng thống” Hạng Phùng Tuyển đã chết…
Thông qua chiêu mộ qua mạng, một “binh đoàn ảo” do Hạng Phùng Tuyển là “Tư lệnh” với 6 thành viên cốt cán như Mã Dực đã được thành lập. Trong số các “ái tướng” của Tuyển, có kẻ giỏi bói toán, có kẻ giỏi kỹ thuật đánh bom, có người thạo cơ khí, lại có chuyên gia luật… Chúng lấy cửa hiệu giặt là của Tuyển làm cứ điểm, thường xuyên tụ tập để “bàn chuyện lớn”.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Thắt chặt quan hệ Việt - Lào

Thắt chặt quan hệ Việt - Lào

(PLVN) - Ngày 23/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Kham Bay Đăm Lắt.
Đọc thêm