Vụ thuê xã hội đen “vây thầu”: PMU TP Thanh Hóa vô trách nhiệm!

(PLO) - Sau khi PLVN có bài viết “Thanh Hóa: Thuê xã hội đen “vây thầu” một cách công khai”, tòa soạn nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc bức xúc về cách hành xử của PMU TP Thanh Hóa và UBND thành phố này...

Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành

Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành

Với mong muốn làm rõ sự việc, sáng 11/3 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa và PMU thành phố. Theo đó, Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành (người mà trước đó đã nhiều lần chúng tôi xin được gặp để tìm hiểu sự việc nhưng đều bị từ chối) biện minh: “Mấy hôm vừa rồi tôi bận quá và cũng không thấy ai lên gặp tôi để đề nghị mua hồ sơ thầu nên không biết. Còn việc có đối tượng “vây thầu” tôi cũng không hay biết  ...”
Với trả lời này, có thể ông giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện môi trường miền Trung của UBND TP Thanh Hóa (PMU Thanh Hóa) thể hiện sự vô trách nhiệm trong công việc và có dấu hiệu mờ ám khi “cố tình” không bán hồ sơ thầu cho một số đơn vị tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu 26, nạo vét sông nhà Lê. 
Trao đổi nội dung trên với Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy, ông Quy cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin trên báo PLVN, tôi đã lập tức phê bình đồng chí Thành (Giám đốc PMU Thanh Hóa- NV); đồng thời yêu cầu đồng chí Công - Phó Chủ tịch thường trực thành phố xuống ngay Ban để họp và giải quyết sự việc báo nêu”. 
Về những nội dung liên quan về việc “vây thầu” và có sự xuất hiện người tự xưng là nhân viên của Công ty Cổ phần  giao thông 2 và Cty xây lắp miền Trung tại Thanh Hóa cản trở đơn vị tham gia mua hồ sơ thầu, ông Quy cho biết: “Việc đó theo tôi là không có vì đơn vị báo nêu không có tham gia mua hồ sơ gói thầu này nên không có lý gì họ lại hành động như vậy”. Đây là gói thầu công khai nên chúng tôi không có gì phải dấu giếm, việc anh Thành làm như vậy là không khách quan. Kể cả anh ấy có bận thì cũng phải cắt cử người xử lý phần việc của mình khi không có ở cơ quan. Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, ông Quy cho biết thêm.
Trao đổi với ông Lê Đức Công - Phó chủ tịch Thường trực TP Thanh Hóa thì được biết: “Chúng tôi sáng nay (11/03) đã tiến hành giao ban về sự việc báo PLVN thông tin. Tôi đã trực tiếp làm việc với PMU TP Thanh Hóa và yêu cầu báo cáo chi tiết sự việc trên. Mấy ngày qua đúng là anh Thành bận họp rồi đi học nên gọi điện rất khó, ông Công nhấn mạnh”.
 Ông Lê Đức Công - Phó chủ tịch Thường trực TP Thanh Hóa
Sự việc trên của PMU TP Thanh Hóa đã đẩy doanh nghiệp tham gia vào gói thầu số 26 vào thế khó. Theo đại diện một công ty có định mua hồ sơ để đấu thầu, bây giờ có mua được hồ sơ thầu thì chúng tôi cũng không còn thời gian để làm thầu vì quá gấp gáp. Như vậy chúng tôi đã bị loại khỏi gói thầu này một cách “tinh vi” với những dấu hiệu bất minh. 
Còn đại diện một công ty khác thì cho biết: “Tôi đã tham gia mua hồ sơ thầu của nhiều gói thầu trên khắp cả nước, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một cung cách làm việc quan liêu và khó hiểu như vậy. Phải chăng PMU TP Thanh Hóa đang muốn loại những đơn vị tham gia thầu như chúng tôi để dễ bề chỉ định thầu cho những nhà thầu thân quen?”. 
Đại diện công ty này cho biết thêm, bản thân ông đã bị một số đối tượng lạ mặt tại PMU TP Thanh Hóa hăm dọa và yêu cầu không tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu trên. Đồng thời, một đối tượng đã gọi điện cho lãnh đạo Cty này đề nghị “thông thầu”. Những thông tin từ bạn đọc phản ánh, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh từ các doanh nghiệp bị phản ánh và cơ quan chức năng để sớm làm rõ.
Có thể thấy, cùng với quyết tâm dẹp nạn chạy dự án mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến vừa thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đưa ra, Bộ Xây dựng cũng vừa có chuyến công tác, khảo sát thực tế hiện trạng phát triển đô thị TP Thanh Hóa, nhằm thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Thanh Hóa là đô thị loại I trực thuộc tỉnh; đây là tin vui cho chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói chung và các doanh nghiệp mong muốn đầu tư xây dựng xứ Thanh. 
Tuy nhiên với những gì diễn ra tại PMU TP Thanh Hóa, dư luận đang hoài nghi liệu quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có phải là “hô khẩu hiệu” và cách hành xử của PMU TP Thanh Hóa liệu có đáp ứng được sự minh bạch trong công tác quản lý đấu thầu.
PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm