“Trụ trì Thích Đàm Lan vẫn là đối tượng điều tra trong vụ án“

(PLO) - "Trước đó thì chưa có thông tin, nhưng thời gian gần đây mới có. Báo Phụ nữ TPHCM là một trong những nơi cung cấp thông tin về vụ án này. Ni sư Đàm Lan vẫn là đối tượng điều tra của vụ án". Thượng tá Vũ Thái Hưng – Phó trưởng phòng CSHS – người trực tiếp điều tra vụ án cho biết.   

“Trụ trì Thích Đàm Lan vẫn là đối tượng điều tra trong vụ án“

Chiều 5/8, Công an TP Hà Nội đã họp báo về nghi vấn mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Thượng tá Vũ Thái Hưng – Phó trưởng phòng CSHS – người trực tiếp điều tra vụ án cho biết, anh Nguyễn Thành Long (Thái Thịnh, Đống Đa, HN) có tiếp xúc và nhận một cháu trai SN 2013 làm con đỡ đầu và đặt tên là Cù Nguyên Công. Đầu năm 2014, lên chùa không thấy cháu Công đâu thì nghi là mua bán và trình báo cơ quan điều tra. Với tài liệu thu thập được, hành vi của chị Trang và Nguyệt có dấu hiệu mua bán trẻ em nên cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Cơ quan điều tra làm rõ, chị Phạm Thị Nguyệt (trạm trú ở Hoàng Mai, Hà Nội) có đặt vấn đề với Nguyễn Thị Thanh Trang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc tìm con nuôi. Trang đồng ý và nói với chị Hà (mẹ cháu Công) là có người chị dâu muốn nhận con nuôi. Chị Hà đã làm đơn xin nhận cháu về để giao cho chị Trang, Trang yêu cầu chị Nguyệt bồi dưỡng 40 triệu đồng. Sau khi nuôi một thời gian, tháng 6/2014, cháu Công bị mắc bệnh nặng và đã tử vong sau đó.

Ngoài ra, Thượng tá Hưng khẳng định về việc cháu Công là có tên trong danh sách ở chùa Bồ Đề. Đối với sư trụ trì Thích ĐàmLan, Thượng tá Hưng nhận định, sư Lan là đối tượng điều tra trong vụ việc này. Trách nhiệm thì chắc chắn có nhưng đến mức độ nào thì còn phải điều tra. Việc này có liên quan trực tiếp hay không thì đến nay chưa có tài liệu chứng minh.

Trước đó, ngày 3/8, PC45 đã thực hiện lệnh bắt khấp Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Đồng thời, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra trong đó có sư Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề.

Ông Phan Đăng Long – Phó Trưởng Ban tuyên giáo Thành Uỷ Hà Nội cho biết, việc có kiểm tra các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi hay không sau việc ở chùa Bồ Đề phụ thuộc vào cơ quan chức năng nên không có câu trả lời tại thời điểm này. Chính quyền chắc chắn sẽ có ý kiến đối với các cơ quan chức năng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm