Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận trong tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhận thấy quá trình xét tuyển xảy ra vấn đề tiêu cực, hồ sơ có dấu bị chỉnh sửa nhằm nâng điểm cho thí sinh không đạt điều kiện nhập học tại truờng Đại học Y Dược Hải Phòng, một số thí sinh đã phản ánh thông tin đến các Cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (ngồi giữa) tại buổi làm việc với phóng viên.

ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (ngồi giữa) tại buổi làm việc với phóng viên.

Theo tài liệu Báo Pháp luật Việt Nam nhận được, trong đợt tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã hé lộ ra những tiêu cực, bảng điểm của thí sinh bằng cách nào đó đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển.

Theo đơn phản ánh, Chị P.T.N, SN 1987, trú tại tỉnh Quảng Ninh cho biết, tháng 6/2021, chị N có nộp hồ sơ xét tuyển, tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Thông báo trúng tuyển của nhà trường công bố vào ngày 3/8/2021. Tuy nhiên chị N nhận thấy quá trình xét tuyển xảy ra vấn đề tiêu cực, hồ sơ bị chỉnh sửa nhằm nâng điểm cho những thí sinh không đạt điều kiện nhập học.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận trong tuyển sinh ảnh 1

Danh sách thí sinh N.V.T số thứ tự 61 trúng tuyển đại học hệ liên thông chính quy năm 2021 - Ngành Y khoa

Nhưng trong danh sách trúng tuyển Đại học hệ liên thông chính quy năm 2021 ngành Y khoa, thí sinh L.V.T (SN 9/11/1992) có mã hồ sơ YT068 được công bố điểm học bạ lớp 12 môn Toán 7,3 điểm, môn Hoá 7,8 điểm, môn Sinh 7,6 điểm, học lực loại khá. Trong khi đó, bảng điểm do Trường THPT Đông Thụy Anh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) thông báo thì thí sinh L.V.T chỉ đạt môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình.

Trong thông báo tuyển sinh đại học hệ liên thông chính quy, liên thông vừa làm vừa học năm học 2021 của Trường Đại học Y duọc Hải Phòng cho biết, đối với chuyên ngành Y khoa phải có bằng tốt nghiệp Y sĩ và có ngưỡng điều kiện để nộp hồ sơ đó là phải có học lực lớp 12 đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo ...

“Là một trong những thí sinh dự tuyển, tôi nhận thấy có nhiều khuất tất trong quá trình tuyển sinh. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vấn đề tiêu cực trong đợt tuyển sinh năm 2021”, chị P.T.N phản ánh.

Trao đổi với báo chí về trường hợp của thí sinh L.V.T, học tại Trường THPT Đông Thuỵ anh, ông Trương Kim Hiển - Hiệu trường Trường THPT Đông Thụy Anh cho hay, học sinh L.V.T (SN 1992) từng học lớp 12C4, tốt nghiệp cấp 3 năm 2010 với môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình. Nội dung liên quan đến học sinh L.V.T đã được nhà trường báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận trong tuyển sinh ảnh 2

Bảng điểm của thí sinh N.V.T học tại trường THPT Đông Thuỵ Anh , học lớp 12C4, tốt nghiệp cấp 3 năm 2010 với môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình.

Để làm rõ những nội dung được phản ánh, ngày 29/10 Báo Pháp luật Viêt Nam đã liên hệ xác minh thông tin về thí sinh trên. Ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng thừa nhận: Nhà trường có sai sót trong tuyển sinh đối với trường hợp thí sinh L.V.T chuyên ngành Y khoa.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ của các thí sinh có phản ánh, ông Ninh từ chối cung cấp thông tin.

"Chúng tôi đã xin hội ý từ các thầy trong Hội đồng tuyển sinh, các thầy đều có ý kiến quy trình hậu kiểm là bảo mật nên hiện tại chúng tôi chưa cung cấp được.

Đợt vừa rồi chúng tôi có xuống làm việc với bạn chuyên viên, bạn ấy không nhớ rõ có 1-2 trường cần xác minh, các trường trả lời bận, trường đang có thanh tra nên chưa thể có câu trả lời được. Xin phép sau khi xác minh xong chúng tôi sẽ cung cấp cả danh sách những Sở GD nào trả lời chậm. Hiện tại nhà trường đang phối hợp với PA03 trong công tác điều tra", ông Ninh cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Ninh cho hay, năm nay Trường Đại học Y Dược Hải Phòng công nhận 138 thí sinh trúng tuyển ngành Y khoa, 31 thí sinh ngành Dược học. Hiện nhà trường đang tiến hành hậu kiểm hồ sơ tuyển sinh. Việc xác minh hồ sơ thí sinh mất khoảng 10-20 ngày, nhưng khi liên hệ đến các Trường THPT nơi thí sinh tốt nghiệp để đối chiếu thông tin thì nhiều đơn vị không hợp tác.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm