Truy trách nhiệm vụ tử vong khi ngồi “tàu lượn siêu tốc”

(PLVN) - Theo LS Nguyễn Đức Hùng (Đoàn LS TP Hà Nội), cần xem xét kỹ lưỡng trách nhiệm của Cty CP Ao Vua trong vụ tàu lượn siêu tốc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh văng khỏi đường ray khiến 1 học sinh tử vong và 2 học sinh nhập viện.

Tàu lượn siêu tốc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, nơi xảy ra vụ việc.

Tàu lượn siêu tốc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, nơi xảy ra vụ việc.

Trưa 14/1, tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), một nhóm người đang ngồi chơi trên tàu lượn siêu tốc thì bất ngờ một tai nạn xảy ra.

Theo các nhân chứng, trong quá trình chạy, toa tàu lượn siêu tốc bị trượt khỏi đường ray khiến ít nhất 3 em học sinh ngồi trên toa rơi xuống đất. Hậu quả làm 1 học sinh tử vong, còn 2 em nhập viện, trong đó có 1 em gãy tay, 1 em bị chấn thương sọ não. Cả 3 em là học sinh Trường THPT Đông Anh (Hà Nội) đi dã ngoại.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, UBND huyện Thanh Thủy đã tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh; giao công an huyện phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vụ tai nạn.

Đánh giá về sự việc trên, LS Nguyễn Đức Hùng (PGĐ Cty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn LS Hà Nội) nói: Hiện có nhiều khu vui chơi, khu du lịch khai thác loại hình các trò chơi mạo hiểm, tạo cảm giác mạnh để thu hút du khách. Tuy nhiên, các trò chơi này luôn tồn tại nhiều rủi ro cho sức khỏe, tính mạng của người chơi, do đó việc kiểm định, kiểm tra, vận hành phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Vụ tai nạn tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh là vô cùng thương tâm, là hồi chuông cảnh báo cho sự lơ là về vấn đề an toàn cho du khách tại các khu du lịch có trò chơi mạo hiểm. LS Hùng cho rằng cơ quan chức năng cần điều tra các vấn đề như có sự chủ quan lơ là của người phụ trách vận hành, hướng dẫn, bảo đảm an toàn trong trò chơi hay không? Các cơ sở đã tuân thủ, đáp ứng được đầy đủ các điều kiện luật định đảm bảo kỹ thuật tiêu chuẩn, đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân viên cứu hộ hay chưa? Cơ quan kiểm định chất lượng phương tiện có lỗi hay không?...

“Sau khi đã xác định được lỗi thuộc về ai, các cơ quan tố tụng có thể xem xét các tình tiết mà truy tố về các tội danh như vô ý làm chết người; vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; vi phạm quy định về an toàn nơi đông người; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…”, LS Hùng cho biết.

LS Hùng cũng cho rằng, cần xem xét kỹ trách nhiệm của chủ đầu tư khu du lịch Đảo Ngọc Xanh là Cty Cổ phần Ao Vua: “Cty này trước tiên cần phải có động thái nhằm khắc phục hậu quả cũng như phối hợp điều tra với các cơ quan chức năng, đảm bảo sự việc sớm được sáng tỏ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật”.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều ý kiến bức xúc: Vì sao khu du lịch Đảo Ngọc Xanh này lại để tái diễn tai nạn liên quan đến các trò chơi mạo hiểm như vậy, khi năm 2014 cũng đã từng có trường hợp 6 học sinh bị thương khi chơi trò chơi tại đây? 

“Việc điều tra, xử lý nghiêm khắc là cần thiết để cảnh tỉnh cho các chủ đầu tư, Cty vận hành các trò chơi phải sâu sát hơn, cẩn thận hơn trong kinh doanh; đồng thời phát hiện những sai sót, những yếu tố làm mất an toàn trong các trò chơi mạo hiểm để có biện pháp khắc phục hay phòng tránh, không để tái diễn vụ việc tương tự”, LS Hùng nói.

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh do Cty CP Ao Vua xây dựng và quản lý, nằm trên bãi nổi La Phù, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Trước đó, năm 2014, cũng tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh này đã từng xảy ra tai nạn khiến 6 học sinh nhập viện. Thời điểm đó, 12 học sinh của một trường THCS ở Hà Nội ngồi trên chiếc đu quay. Chiếc đu quay từ trên cao hạ xuống sát mặt đất rồi tiếp tục định bay vút lên thì gặp sự cố nên chỉ lên cao được khoảng 2m thì rơi tự do xuống đất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm