Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không để sai sót trong phân loại án

(PLO) - Cục THADS Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong 06 tháng đầu năm toàn tỉnh thụ lý mới 5.757/10.879 việc tổng số việc đang thi hành (chiếm 53%); về tiền thụ lý mới 953/2.994 tỷ đồng phải thi hành (chiếm 32%).

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Theo đó, số lượng việc và tiền tăng nhanh đã ảnh hưởng đến tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng nỗ lực của mình, trong 6 tháng đầu năm toàn Ngành đã giải quyết xong 3.956/7.749 số việc có điều kiện thi hành (đạt 51/72% so với chỉ tiêu được giao năm 2018); giải quyết được số tiền, tài sản là 365/2.052 tỷ đồng có điều kiện thi hành (đạt 18/32% so với chỉ tiêu được giao năm 2018).

Khó khăn hiện nay ở tỉnh này là công việc của các Chấp hành viên rất lớn, trung bình mỗi chấp hành viên thụ lý khoảng 190 việc, tương ứng số tiền 52 tỷ đồng. Đây là một áp lực lớn trong điều kiện bản chất công việc vốn khó khăn phức tạp, đương sự luôn tìm cách đối phó, chống đối quyết liệt; số lượng việc thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự chiếm tỷ lệ lớn nhưng khó thi hành do người phải thi hành án phạm tội sống phụ thuộc vào gia đình, không có tài sản thi hành án.

Một trong những giải pháp được Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra trong 6 tháng cuối năm tập trung xác minh, phân loại án chính xác 100% số việc, tiền có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành, xác định rõ cơ sở pháp lý để đưa ra tiêu chí phân loại; kiên quyết không để sai sót, nhầm lẫn, thiếu căn cứ trong việc phân loại án. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm