Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Áo

(PLO) - Trong các ngày từ 7-10/12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Áo theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Áo

Tháp tùng Bộ trưởng trong chuyến công tác Cộng hòa Áo có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Áo – ông Vũ Đức Ngọc, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán. 
Trong 3 ngày làm việc tại Áo, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tiến hành một loạt cuộc gặp quan trọng với các cơ quan pháp luật và tư pháp của Áo: hội đàm và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tư pháp Cộng hòa Áo; gặp gỡ các nghị sĩ quốc hội đại diện cho các chính đảng của Cộng hòa Áo; gặp và làm việc với Chánh án Tòa án tối cao Liên bang, lãnh đạo Bộ Giao thông, Sáng kiến và Công nghệ Liên bang, đại diện Văn phòng Thủ tướng Liên bang Áo về Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Gia đình, Thanh niên và Thế hệ bang Styria của Áo, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng Liên bang; thăm Tập đoàn Bit, làm việc với Công ty giải pháp phần mềm và đào tạo (Bit Media) - là cơ quan đang hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng Dự án ODA về giải pháp cho dịch vụ công chứng số; làm việc với Trung tâm Cơ sở dữ liệu Liên bang và một số cơ quan khác để tìm hiểu về chính phủ điện tử, như truyền thông phổ biến chính phủ điện tử, đăng ký đất đai, dữ liệu tài liệu điện tử, quản lý người sử dụng dữ liệu điện tử…. 
 Bộ trưởng Hà Hùng Cường làm việc với
Tòa án Tối cao Cộng hòa Áo.
Tại các cuộc gặp và làm việc nói trên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế và hợp tác phát triển; bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Áo dành cho Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị  hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Áo, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, về một số kết quả đạt được trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật ở Việt Nam hiện nay, chia sẻ thông tin về các chương trình, đề án cải cách pháp luật và tư pháp đã được xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả tại Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có các đề án, chương trình liên quan đến hoàn thiện hệ thống tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp, về phát triển và hoàn thiện các thiết chế bổ trợ tư pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực công chứng. 
Bộ trưởng đặc biệt chia sẻ thông tin về việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua bản Hiến pháp 1992 sửa đổi có hiệu lực thi hành kể từ 1/1/2014. Bản Hiến pháp này thể hiện tinh thần đổi mới, là sự kiện có tính chất lịch sử của thời kỳ mới xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế, đưa đất nước Việt Nam phát triển. Hiến pháp mới được sửa đổi đã đặt ra nhiều nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện pháp luật và cải cách cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền và quản lý nhà nước, vấn đề phân cấp, phân quyền giữa chính quyền trung ương và địa phương nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm của chính phủ và chính quyền địa phương. Đây là những nội dung mà Việt Nam rất cần học tập và mong muốn được các đồng nghiệp Áo chia sẻ. 
 Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác
chụp ảnh lưu niệm cùng các nghị sỹ Quốc hội Cộng hòa Áo
Các bên cũng dành thời gian trao đổi về khả năng phát triển mối quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong những lĩnh vực chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm trong thời gian tới, như công tác xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật, đào tạo pháp luật, đào tạo nghề tư pháp, trợ giúp pháp lý, xây dựng và quản lý phiên dịch viên phục vụ hoạt động tố tụng, áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hệ thống tư pháp từ trung ương đến địa phương, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời, đặt nền tảng phát triển chính phủ điện tử…
Bộ trưởng cũng cập nhật cho phía Áo tiến độ xây dựng dự án Luật Hộ tịch đang được nghiên cứu xây dựng với quan điểm chỉ đạo về cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân; hiện đại hóa công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, thông qua quy định cấp số định danh cá nhân và xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, trên cơ sở đó thực hiện lộ trình cắt giảm thủ tục hành chính và giấy tờ công dân trong đăng ký hộ tịch.  
Cuối giờ chiều 9/12, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tới thăm và gặp mặt nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo. Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Áo, ngày 11/12, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ rời Viên lên đường sang Lahabana, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Cuba. 
* Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Áo, ngày 10/12/2013, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Áo, ký văn kiện hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước, làm việc với các cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Áo.
Tham dự cuộc gặp còn có ông Vũ Đức Ngọc, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam  tại Cộng hòa Áo. Hai bên đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm và làm việc của  Bộ trưởng Hà Hùng Cường với tư cách là chuyến công tác đầu tiên của một Bộ trưởng Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới Cộng hòa Áo nhằm chính thức thiết lập quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam vừa thông qua bản Hiến pháp sửa đổi.
Kết thúc cuộc gặp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Beatrix Karl đã ký Bản ghi nhớ về  Hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Áo.
Thỏa thuận này ghi nhận những cam kết hợp tác và hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm,  như xây dựng và thi hành pháp luật, xây dựng và hoàn thiện tổ chức và hoạt động các thiết chế bổ trợ tư pháp; trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý nhà nước mà hai Bộ cùng có chức năng tương đồng nhằm góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và pháp nhân hai nước. 
Cộng hòa Áo là một trong những quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong việc cấp mã số công dân và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng nền hành chính công hiện đại và chính phủ điện tử.
Các cơ quan công quyền có thể sử dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công, giảm thiểu các giấy tờ công dân phải cung cấp và thời gian thực hiện dịch vụ, nâng cao năng suất lao động trong khu vực nhà nước. Mã số công dân, cơ sở dữ liệu về công dân và chữ ký điện tử là nền tảng để triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho cuộc sống của người dân, doanh nghiệp, giảm chi phí xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Hai bên thống nhất trong thời gian tới cần tiếp tục hợp tác chia sẻ kinh nghiệm về cách thức triển khai việc cấp số định danh công dân tại Áo; hệ thống các quy định pháp luật, khung pháp lý phục vụ cho việc triển khai cấp số định danh công dân; đăng ký hộ tịch trực tuyến, lưu trữ giữ liệu hộ tịch; xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; mối quan hệ giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu về hộ tịch điện tử; những thách thức khó khăn mà Áo gặp phải trong quá trình triển khai, kinh nghiệm của bạn về việc đơn giản hóa giấy tờ công dân.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.
Đọc thêm