Hậu Giang 'lập kỷ lục' trong công tác THADS địa phương

(PLVN) - “Tôi rất ấn tượng với kết quả THADS năm 2019 của tỉnh Hậu Giang. Các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc hội và Bộ Tư pháp giao phó”, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Văn Lực nhấn mạnh tại Hội nghị Triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 tỉnh Hậu Giang, ngày 2/12.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2020.

Phát huy hiệu quả công tác phối hợp liên ngành

Tham dự Hội nghị có ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang; Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; Ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS; Ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp;

Lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong địa phương và lãnh đạo Cục, Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị 

Báo cáo tại Hội nghị, bà Lê Thị Cẩm Tú, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hậu Giang cho biết, trong thời gian qua được sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Tổng cục THADS, Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan có liên quan, UBND cấp huyện đã tạo điều kiện cho ngành THADS địa phương giải quyết tốt công việc được giao.

 Bà Lê Thị Cẩm Tú, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hậu Giang báo cáo tại Hội nghị

Đồng thời, ngành THADS Hậu Giang khắc phục những sai phạm, kịp thời dứt điểm nhiều vụ việc THADS phức tạp, kéo dài đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, góp phần giữ vững an ninh chính trị,  trật tự an toàn xã hội.

Để công tác THADS được triển khai đồng bộ và đạt kết quả cao, trong năm qua Cục đã tổ chức kiểm tra 4 đợt, trong đó có 2 cuộc đột xuất tại Chi cục THADS huyện Châu Thành A và Chi cục THADS huyện Phụng và 1 cuộc kiểm tra đối với 8 Chi cục THADS trực thuộc.

 Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở ban ngành trên địa bàn tỉnh

Trong phần tham luận, bà Hồ Ánh Tuyết, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang cho biết, mặc dù biên chế về nhân sự không tăng, đôi lúc còn giảm và công việc ngày càng phức tạp nhưng ngành THADS vẫn không ngừng nỗ lực và tích cực trong công tác phối hợp. Hầu hết các chỉ tiêu của ngành và Quốc Hội giao đều vượt. “Đặc biệt, những tháng cuối năm, ngành THADS đã tích cực đẩy mạnh công tác để kết quả về việc và tiền tăng cao”, bà Tuyết nói.

Cùng sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục THADS, Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy khẳng định, địa phương rất quan tâm đến công tác THADS. Vụ nào có điều kiện thi hành sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp nhau thi hành. Ngành cũng kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành văn bản phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ, kết hoạch được giao.Từ đó những năm gần đây, công tác THADS ở huyện có nhiều khởi sắc.

...và lãnh đạo, chấp hành viên, cán bộ, công chức các Chi cục THADS trên địa bàn

Tranh thủ tốt sự quan tâm của địa phương

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS bày tỏ sự vui mừng và biểu dương kết quả công tác THADS năm 2019 của tỉnh Hậu Giang. Đơn vị đã nỗ lực và không ngừng cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Theo ông Lực, năm nay ngành THADS cả nước đã giải quyết xong 600.000 việc, thu được 53.000 tỷ đồng.

 Ông Nguyễn Đức Biên, Cục trưởng Cục THADS Hậu Giang nêu định hướng công tác trong năm 2020

Đây được đánh giá là năm có số tiền THADS thu được cao nhất từ trước đến nay, cao hơn năm 2018 18.000 tỷ đồng. Hệ thống THADS đã đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của THADS Hậu Giang. 

“Tôi vui mừng vì thấy được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương với công tác THADS địa phương. Các đồng chí đã quan tâm, lãnh chỉ đạo rất sát sao, có trường hợp Chủ tịch huyện trực tiếp tiếp công dân giúp Chi cục THADS giải quyết vấn đề khiếu nại tố cáo đã góp phần làm giảm thiểu khiếu nại tố cáo trên địa bàn”, Phó Tổng Cục trưởng nhấn mạnh.

 Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ kinh phí trong công tác THADS

Để công tác THADS địa phương tiếp tục giữ vững thành tích và không ngừng phát triển, ông Lực đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để ngành THADS địa phương hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Đồng thời, Cục, Chi cục THADS cần tranh thủ tốt sự quan tâm của địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc xảy ra trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác phối hợp các cơ quan liên quan để chung tay thực hiện hoàn thành các mặt công tác. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm vi phạm, thường xuyên tập huấn chấp hành viên điều tra viên”, ông Lực yêu cầu.

 Ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS đánh giá cao công tác THADS Hậu Giang

Ở góc độ địa phương, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh Hậu Giang cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS đã tạo mọi điều kiện để công tác THADS địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động THADS của địa phương, đặc biệt là công tác tổ chức, quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân sự. “Công tác phối hợp với các ngành ngày càng chặt chẽ, có sự chuyển biến tích cực hơn, phát huy sức mạnh tập thể, sự đồng thuận liên ngành”., ông Châu khẳng định.

 Cục THADS Hậu Giang ký kết quy chế phối hợp với Sở TN&MT.

Chủ tịch Lê Tiến Châu chỉ đạo, ngành THADS tích cực tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục, ý kiến đóng góp tại hội nghị đồng thời, đề nghị lãnh đạo THADS 2 cấp phát huy vai trò tích cực từng thành viên trong Ban Chỉ đạo, duy trì họp định kỳ để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc. Ngoài ra, phải thường xuyên phối hợp liên ngành Tư pháp giải quyết vấn đề phức tạp kéo dài.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương tăng cường hỗ trợ kinh phí cho Ban Chỉ đạo THADS và công tác THADS địa phương. “Từ trước đến giờ chưa làm thì bây giờ mình làm”, ông Châu nhấn mạnh.

 Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, để công tác THADS tiếp tục thắng lợi thì quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Lãnh đạo phải thống nhất, gương mẫu, đảm bảo tác phong, đạo đức của cán bộ ngành tư pháp. Phân công giao việc hết sức cụ thể rõ , tránh chỉ đạo chung chung chỉ tay 5 ngón. Lãnh đạo không nêu gương, không thể hiện trách nhiệm thì ai làm theo vì vậy phải nêu gương và trách nhiệm người đứng đầu”, ông Châu nói.

Đối với các quy chế phối hợp đã ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu phải sơ kết để đánh giá kết quả thực hiện, xem nội dung nào chưa phù hợp còn thiếu thì ký lại và nghiêm túc thực hiện trong thời gian sắp tới.

Sau khi lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục và Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Biên, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hậu Giang đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của lãnh đạo và sẽ bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020 để tiếp tục cố gắng và gặt hái được nhiều kết quả thắng lợi.

 

Tại hội nghị, với sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Tổng cục THADS, Cục THADS Hậu Giang đã ký kết Quy chế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc đẩy mạnh hiệu quả công tác THADS. Đồng thời, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đã nhận được bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng Cục THADS, Cục THADS Hậu Giang.

THADS Hậu Giang ngày càng khởi sắc!

Trong năm 2019, ngành đã hoàn thành 2 chỉ tiêu cứng được giao. Về việc, thụ lý gần 12.000 việc, tăng gần 1.700 việc, tỷ lệ gần 17% so với cùng kỳ. Trong các án có điều kiện, đã giải quyết xong gần 7.000 việc, đạt tỷ lệ gần 75%, vượt chỉ tiêu được giao. Về tiền, đã giải quyết xong trên 332 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 51,25%, vượt 18,25%. So với năm 2018 tăng gần 125 tỷ đồng và hơn 5% về tỷ lệ. Các vụ án liên quan tín dụng, ngân hàng đã giải quyết 71 việc, thu số tiền gần 42 tỷ đồng. Về tiếp công dân, trong năm 2019, các cơ quan THADS trong tỉnh đã tổ chức tiếp 195 lượt, tiếp nhận 29 đơn và đã giải quyết xong 100%. 

Cùng chuyên mục
Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương: Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương: Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Cương, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý về thành tựu nghiên cứu khoa học pháp lý giai đoạn 2015 – 2020 và định hướng giai đoạn 2020 – 2025.
Đọc thêm