Nữ cán bộ tư pháp Hà Nội hết lòng vì người dân

(PLO) - Công tác tại phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) gần 10 năm, hàng ngày, chị Nguyễn Thị Hồng Minh (SN 1981) xử lý gần chục đầu việc từ công tác chứng thực, khai sinh, khai tử, kết hôn cho đến tiếp công dân, hòa giải, kiểm soát các thủ tục hành chính… Công việc nhiều khi quá tải, phải ở lại làm thêm giờ nhưng nữ cán bộ tư pháp vẫn cần mẫn làm việc, giải quyết mọi khúc mắc của dân. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh tư vấn giải quyết công việc cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh tư vấn giải quyết công việc cho người dân.

Xuất phát là dân công nghệ thông tin, sau đó mới là Đại học Luật nên công việc của cán bộ tư pháp đối với chị Hồng Minh như “làm lại từ đầu”. Chị không những thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân mà còn chủ động trao đổi, vận động, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân trên địa bàn phường Thanh Nhàn.

Theo lời chị kể, có những vụ tranh chấp đền bù đất đai phức tạp, chị phải đến gặp mặt từng người để thuyết phục, hòa giải đằng đẵng suốt 3 năm mới giải quyết thành công. Bên cạnh đó, chị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ với tổ dân phố để giúp người dân có thêm hiểu biết về luật pháp.  

Công việc hàng ngày của chị Minh là tiếp xúc với các quy định tư pháp khô khan nhưng chị cũng thường giải quyết những trường hợp khó liên quan đến việc giải quyết hồ sơ nhân thân của nhiều cháu bé. Chị Minh chia sẻ, có rất nhiều hồ sơ mà quy định của luật pháp chưa cụ thể, chưa giải quyết được.

Chính vì vậy, chị không thể cứ dập khuôn đem văn bản để giải quyết mà với trách nhiệm của người cán bộ tư pháp, chị tìm đủ cách để tham mưu với lãnh đạo tháo gỡ, giúp đỡ người dân. Không những vậy, chị còn “xây cầu” kết nối hạnh phúc cho nhiều cháu bé đến với các gia đình hiếm muộn. 

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với chị là cùng lúc có 3 gia đình đều nhận xin nuôi một cháu bé. Vì sợ phải chờ đợi lâu và sốt ruột sợ không đến lượt mình nên một gia đình đã ngỏ ý biếu chị Minh một khoản tiền khá lớn với hy vọng chị sẽ hoàn thiện nhanh các thủ tục pháp lý để sớm được đón cháu bé về nhà.

Không bị cám dỗ bởi vật chất, chị Minh đã nhẹ nhàng từ chối và phân tích để họ chấp nhận sự công bằng đồng thời chị công khai các thủ tục nhận nuôi, gia đình nào hoàn tất thủ tục trước thì được nhận nuôi cháu bé. Chị chia sẻ rằng, về với gia đình nào là nhân duyên của cháu bé, chị không có quyền can thiệp cũng như tước đi cuộc sống hạnh phúc sau này của cháu. 

Được biết phường Thanh Nhàn quản lý hơn 20.000 nhân khẩu, với nhiều dự án xây dựng, giải phóng mặt bằng, chính vì thế nên khối lượng công việc cần phải xử lý rất nhiều. Chị Minh tâm sự, có nhiều hôm giấy tờ, hồ sơ, công việc trong ngày chồng chất, chị và các cán bộ, nhân viên trong phòng đều phải ở lại giải quyết cho xong. Đến khi nhìn lên đồng hồ thấy đã 6, 7 giờ tối, mọi người mới vội vã về nhà lo chuyện gia đình.

Công việc tiếp dân đôi khi cũng nhiều áp lực, có khi người dân hỏi những vấn đề không phải chuyên môn của chị, chị Minh lại phải nghiên cứu văn bản, xin ý kiến của lãnh đạo phường để giải đáp thắc mắc cho dân. “Công việc vất vả nhưng giải quyết được việc cho dân, nhìn thấy niềm vui từ họ tôi lại càng phải cố gắng, nỗ lực để làm tốt hơn công việc của mình” – chị Minh chia sẻ. 

Đánh giá công tác tư pháp đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Phạm Hoàng Linh cho biết, chị Nguyễn Thị Hồng Minh đã về công tác tại phường Thanh Nhàn trong nhiều năm, là một trong những công chức nhiệt tình, hăng say, có tâm với công việc.

Không chỉ thế, chị Minh còn chịu khó học hỏi, bổ sung kiến thức, nghiên cứu văn bản và nhiệt tình truyền đạt lại cho người dân. Nếu gặp vấn đề vướng mắc, chị không ngần ngại ngay lập tức xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, tìm ra phương hướng giải quyết nhanh chóng cho người dân.

Vì vậy, đa số người dân đến phường đều đánh giá cao chuyên môn và tâm huyết của cán bộ này. Tinh thần và phong cách làm việc của chị Minh  trở thành tấm gương cho các cán bộ, nhân viên tại các bộ phận trong phường.

Có lẽ chính bởi những hành động đẹp, những cố gắng nỗ lực của nữ cán bộ tư pháp Nguyễn Thị Hồng Minh và các đồng nghiệp đã tạo nên kết quả tốt trong việc thực hiện nhiệm vụ của phường Thanh Nhàn, giúp phường trở thành một trong những đơn vị được đánh giá là có nhiều cải thiện tích cực trong cải cách hành chính của quận Hai Bà Trưng và TP Hà Nội.  Mới đây, chị cũng đã vinh dự là một trong 24 nữ công dân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô năm 2018.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm