Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Đoàn Thanh niên là sợi dây thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết 2 nước Việt – Lào

(PLVN) - Sáng 15/6, tại TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã diễn ra buổi tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào về phát huy vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ và tổ chức Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã đến dự và chỉ đạo tọa đàm.

Tọa đàm này là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình làm việc, giao lưu giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào năm 2019, với mục đích thảo luận, nêu bật lên được nhiều vấn đề cơ bản, quan trọng về vai trò và trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ đối với ngành Tư pháp của 2 nước trong thời đại ngày nay.

Dự buổi tọa đàm về phía nước bạn, có Bí thư Đoàn Bộ, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật – Bộ Tư pháp Lào Sụ-lị-nha Xí-đa-vông cùng lãnh đạo Đoàn các đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía Việt Nam, có Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp, Giám đốc NXB Tư pháp Hồ Quang Huy; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thị Lài; Quyền Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Võ Khắc Hoan; đại diện lãnh đạo Cục THADS tỉnh Quảng Bình, Tỉnh đoàn Quảng Bình, Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp; Bí thư Chi đoàn các đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp và đông đảo đoàn viên tham gia.

Người trẻ với nhiệm vụ chính trị ngành Tư pháp

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh  khẳng định: “Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và hai Bộ Tư pháp, tuổi trẻ ngành Tư pháp của hai nước đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu tham gia đóng góp nhiều chương trình hợp tác quan trọng, hiệu quả, góp phần đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo tọa đàm
Thứ trưởng nhấn mạnh, việc tổ chức hoạt động làm việc, giao lưu giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào năm 2019 và đặc biệt là tọa đàm giữa thanh niên Tư pháp hai nước hôm nay là cần thiết và có ý nghĩa rất thiết thực. Đây thực sự là diễn đàn thông tin, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của thanh niên hai nước trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ và tổ chức đoàn trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất cơ chế phối hợp linh hoạt, kịp thời và thực chất hơn giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp hai nước Việt – Lào, từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe những tham luận rất bổ ích và sâu sắc của đại diện Đoàn Thanh niên hai Bộ như: “Tham gia xây dựng pháp luật”; “Tăng cường nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đoàn viên, thanh niên công chức, viên chức trẻ”; “Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong lĩnh vực tư pháp”; “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, công chức trẻ trong công tác thi hành án dân sự”.

Toàn cảnh Tọa đàm
 Sau khi nghe tham luận, các đoàn viên thanh niên 2 nước đã đưa ra nhiều câu hỏi đi sâu vào chuyên đề tham luận và thẳng thắn trao đổi để giúp công chức, viên chức trẻ hai nước có được cái nhìn toàn diện hơn về các lĩnh vực quản lý của Bộ, ngành hai nước. Trên cơ sở đó, nhiều đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền đã được đưa ra rất sáng suốt, hợp lý nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhân buổi tọa đàm này, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận về phương hướng hợp tác giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp hai nước trong thời gian tới. Cụ thể, hai bên đã thống nhất nguyên tắc hợp tác trên tinh thần thiện chí, phù hợp pháp luật mỗi bên và trên cơ sở tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau. Đoàn Thanh niên hai Bộ cũng đã xác định một số lĩnh vực hợp tác sẽ được tăng cường trong thời gian tới, trong đó có việc triển khai nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp hai nước Việt - Lào.

Tăng cường hợp tác tư pháp

Chủ trì buổi tọa đàm, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam Hồ Quang Huy khẳng định, đây không chỉ là dịp để thế thệ trẻ hai Bộ Tư pháp Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn mà còn là cơ hội thúc đẩy giao lưu giữa thế hệ trẻ ngành Tư pháp hai nước.

Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam Hồ Quang Huy khẳng định, đây là cơ hội thúc đẩy giao lưu giữa thế hệ trẻ ngành Tư pháp hai nước
Đồng chủ trì tọa đàm, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp Lào Sụ-lị-nha Xí-đa-vông cũng bày tỏ sự đồng lòng với quan điểm Bí thư Đoàn Hồ Quang Huy và nhấn mạnh rằng: “Hoạt động này này nằm trong việc thực hiện mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia, mà cụ thể là quan hệ hợp tác pháp luật giữa hai Bộ. Tôi đánh giá cao hiệu quả của buổi làm việc này bởi nó đem nhiều kết quả, đặc biệt ý nghĩa với các cán bộ công chức, viên chức trẻ trong hoạt động chuyên môn và còn nhiều nội dung khác mà cả hai bên mong muốn sẽ được tiếp tục trao đổi trong tương lai”.

Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam đã trao tặng 5 máy tính xách tay cho Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Lào. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam cũng trao trao 20 suất học bổng cho học sinh Lào và học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới. Đây là những học sinh nghèo, vượt khó đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Ngay sau buổi tọa đàm, tại khuôn viên Trường Trung cấp Luật Đồng Hới (đơn vị đào tạo trực thuộc Bộ Tư pháp đóng tại Quảng Bình), đã diễn ra buổi lễ trồng cây lưu niệm - đánh dấu sự kiện giao lưu, hợp tác ý nghĩa giữa Đoàn Thanh niên hai Bộ Tư pháp năm 2019. 

Cũng nhân chuyến thăm và làm việc với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp hai nước ngày 15/6, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã thực hiện lễ tiếp xã giao Bí thư Đoàn Bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật - Bộ Tư pháp Lào Sụ-lị-nha Xí-đa-vông.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã nhắc lại mối quan hệ truyền thống hữu nghị, keo sơn gắn bó đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào suốt hơn 40 năm đã qua và khẳng định, sự đóng góp quan trọng của Đoàn Thanh niên hai nước trong mối quan hệ hợp tác pháp luật và Tư pháp giữa hai Bộ. Thứ trưởng đánh giá cao sáng kiến của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện đặc biệt ý nghĩa này. Bởi đây là lần đầu tiên trong lịch sử Bộ Tư pháp, một sự kiện giao lưu, hợp tác giữa các đoàn thể mà đi đầu là Đoàn Thanh niên.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tiếp xã giao Bí thư Đoàn Bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật - Bộ Tư pháp Lào Sụ-lị-nha Xí-đa-vông.
Thứ trưởng cũng mong muốn, từ mối quan hệ hợp tác giữa Đoàn Thanh niên hai nước Việt Nam - Lào có thể mở rộng ra quan hệ hợp tác với thanh niên nước bạn Campuchia, để Đoàn Thanh niên ba nước sẽ là sợi dây gắn kết và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ba nước càng thêm thắt chặt.

Trân trọng trước tình cảm, sự quan tâm của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đối với sự kiện hợp tác thanh niên này, Bí thư Đoàn Sụ-Lị-nha Xi-đa-vông đã đồng tình với Thứ trưởng và coi đây là dấu mốc mở đầu cho quan hệ hợp tác giữa hai Đoàn Thanh niên. Bí thư Đoàn Sụ-Lị-nha Xi-đa-vông đã nhấn mạnh đến Dự án hợp tác nâng cao năng lực cho cán bộ Lào với Học viện Tư pháp và khẳng định đã nhận được hiệu quả rất to lớn từ dự án này.


“Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Lào mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam và hy vọng Đoàn Thanh niên hai nước sẽ tiếp tục phối hợp ngày càng chặt chẽ để hoạt động hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn nữa” - Bí thư Đoàn Sụ-Lị-nha Xi-đa-vông bày tỏ.
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Đọc thêm