TP HCM làm tốt công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng

(PLVN) - TP HCM từng bước xóa bỏ sự thành kiến, kỳ thị, tạo sự đồng thuận và huy động sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội trong quản lý, giáo dục, hỗ trợ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

TP HCM cũng đã làm tốt công tác giảm thi hành án hình phạt tù cho các phạm nhân.

TP HCM cũng đã làm tốt công tác giảm thi hành án hình phạt tù cho các phạm nhân.

Báo cáo về công tác thi hành án hình sự (THAHS) và tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) trên địa bàn, UBND TP HCM vừa cho biết, hiện Thành phố có 566 người bị kết án phạt tù còn ngoài xã hội (276 người được tại ngoại, 239 người được hoãn, 51 người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù); 1.876 người chấp hành hình phạt tại xã, phường, thị trấn (1.786 người được hưởng án treo, 64 người cải tạo không giam giữ, 9 người có quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, 14 người bị quản chế, 2 người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, 1 người bị tước một số quyền công dân).

Thành phố cũng cho biết, có 101 người tha tù trước thời hạn có điều kiện; không có trường hợp nào bị trục xuất, cấm cư trú, cảnh cáo, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Theo UBND TP HCM, công tác tổ chức quản lý, giám sát, giáo dục đối tượng THAHS tại địa phương được thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời xác định công tác THAHS là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động tư pháp, là giai đoạn cuối cùng trong các hoạt động tố tụng của các cơ quan thực thi pháp luật nên lãnh đạo luôn quan tâm đến khâu công tác THAHS, phân công cụ thể cho từng bộ phận phụ trách. Công tác chỉ đạo, điều hành luôn bám sát vào văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan cấp trên, qua đó đã tạo lập một cơ chế hữu hiệu đảm bảo thực thi có hiệu quả các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Đối với các quyết định thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, hoãn thi hành án, Cơ quan THAHS Công an Thành phố theo dõi cập nhật tăng giảm trên cơ sở danh sách thống kê số liệu của Cơ quan THAHS Công an quận, huyện báo cáo sau đó rà soát đối chiếu, kịp thời chấn chỉnh nếu có thiếu sót và đưa vào thống kê số liệu báo cáo hàng tháng gửi về Cơ quan quản lý THAHS Bộ Công an.

Quận 12 thường xuyên tổ chức khen thưởng các cá nhân có thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm trong Chương trình "Vì Quận 12 bình yên".

Riêng công tác THAHS tại cộng đồng, tổng số người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT) về cư trú trên địa bàn Thành phố là 13.661 người (trong đó người chấp hành xong hình phạt tù tại các Trại giam thuộc Bộ Công an là 10.725 người, chấp hành xong hình phạt tù các cơ sở giam giữ thuộc Công an Thành phố là 2.655 người, chấp hành xong hình phạt tù ở các tỉnh thành chuyển đến là 281 người).

UBND Thành phố khẳng định, lãnh đạo ủy ban thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn phối hợp cùng lực lượng Công an triển khai thực hiện nghiêm túc công tác THNCĐ trên địa bàn Thành phố. Từ đó đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong công tác THNCĐ; từng bước xóa bỏ sự thành kiến, kỳ thị, tạo sự đồng thuận và huy động sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội trong quản lý, giáo dục, hỗ trợ giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù THNCĐ.

Cũng theo UBND Thành phố, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phát huy trách nhiệm, tích cực, chủ động đề ra nhiều biện pháp sáng tạo, hiệu quả, qua đó đã hỗ trợ giúp đỡ được nhiều người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Thành phố...

Để tạo kinh phí cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng như các hoạt động giúp đỡ người nghèo, người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT) vay vốn làm ăn, hiện nay, một số quận, huyện như Quận 2, 3, 4, 12, Gò Vấp được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã thành lập Quỹ phòng, chống tội phạm, chương trình “Đồng hành cùng gương sáng phố phường”, chương trình “Vì Quận 12 bình yên”...

Đối với các quận, huyện còn lại, Phòng nội vụ đã và đang chủ trì phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Công an tham mưu đề xuất ủy ban nhân dân quận, huyện thành lập quỹ vì bình yên cuộc sống của địa phương, trong đó có một phần kinh phí hỗ trợ cho người CHXAPT. Ngoài ra, UBND Thành phố giao Ban Chỉ đạo Chương trình giảm nghèo bền vững Thành phố (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan Thường trực) quản lý 3 nguồn quỹ: Quỹ Xóa đói giảm nghèo, Quỹ giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi và Chương trình giải quyết việc làm (Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn vốn giải quyết việc làm Thành phố), ủy thác sang ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện cho vay các đối tượng theo đúng quy trĩnh, quy định của từng nguồn vốn.

Kết quả hỗ trợ cho vay vốn đối với những người chấp hành xong án phạt tù từ 3 nguồn quỹ nói trên (từ năm 2017 tháng 6/2020): đã hỗ trợ cho vay 37 người chấp hành xong án phạt tù của 12 quận, huyện (1, 3, 4, 5, 6, 9, 10, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, Cần Giờ).


Cùng chuyên mục
Đọc thêm