Con vợ cả có được đòi thừa kế từ phần đất của bố và vợ hai?

(PLO) - Tôi là con người vợ thứ nhất của bố tôi. Sau khi mẹ tôi mất, bố tôi đã cho tôi toàn bộ nhà đất mà gia đình chúng tôi đã từng chung sống, và đi mua một mảnh đất khác, chung sống với người vợ thứ 2. Sau khi bố tôi mất, không để lại di chúc, bà vợ hai cho rằng tôi đã được thừa kế, nên không chia phần cho tôi trong căn nhà đó. Xin hỏi, tôi có quyền thừa kế căn nhà đó của bố tôi không?

Trả lời:

Theo quy định về thừa kế, con cái thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ.

Tuy nhiên, phần thừa kế như thế nào còn phải xác định vào loại tài sản chia thừa kế.

Do bạn không nói rõ ngôi nhà của bố bạn và người vợ hai đang sinh sống là tài sản riêng của bố bạn, hay tài sản chung vợ chồng của bố bạn và người vợ hai, do đó, chúng tôi xin được tư vấn theo hai tình huống sau:

Nếu nó là tài sản của riêng bố bạn, thì sau khi bố bạn chết không để lại di chúc, ngôi nhà này sẽ được chia đều cho người vợ hai của bố bạn và các con của bố bạn, trong đó có bạn.

Nếu nó là tài sản chung của bố bạn với người vợ hai, thì ngôi nhà đó sẽ được chia ra làm hai phần. Một phần của bố bạn, và một phần của người vợ hai. Phần của bố bạn sẽ chia đều cho người vợ hai và các con của ông ấy, trong đó có bạn.

Như vậy, dù ngôi nhà đó là của bố bạn mua riêng, hay do bố bạn và người vợ hai cùng mua, thì bạn đều có quyền được hưởng phần thừa kế của bố mình, tùy mức độ  theo tính chất của tài sản.

Và bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình./.

Cùng chuyên mục
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.
Đọc thêm