Không đặc xá dịp Quốc khánh 2017

Từ 1/1/2018 đề án tha tù trước thời hạn sẽ được áp dụng nên dịp Quốc khánh năm nay nhà nước không tổ chức đặc xá. 

Ngày 24/8, Tổng cục thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an cho biết, do từ ngày 1/1/2018, cơ quan chức năng sẽ thực hiện đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện nên dịp Quốc khánh 2/9 năm nay không tiến hành đặc xá.

Bộ Công an sẽ phối hợp với TAND Tối cao và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện thường xuyên theo quý (mỗi năm ba lần). Đại diện Tổng cục cho hay đây thực chất là biện pháp thay đổi hình thức chấp hành án, phạm nhân không phải trong tù mà chấp hành án tại địa phương.

Căn cứ điều kiện tha tù trước thời hạn có điều kiện và số lượng phạm nhân đang quản lý, dự kiến số người sẽ được tha tù trước thời hạn có điều kiện sau hai năm thực hiện là khoảng gần 20.000 người; trung bình mỗi đơn vị hành chính cấp xã sẽ quản lý từ hai đến ba người được tha tù trước thời hạn.

Theo tính toán, việc thực hiện đề án trên sẽ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng mỗi năm, và giảm nhu cầu biên chế hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ của các cơ sở giam giữ.

Người được tha tù trước thời hạn phải chịu quản lý của các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cư trú.

Cùng chuyên mục
Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
Đọc thêm