Người thuê bị mất trộm, chủ nhà có phải bồi thường

(PLO) - Tôi thuê một phòng trọ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, xe máy để chung với gia chủ ở tầng một. Một hôm vào buổi sáng đi làm, tôi không tìm thấy xe đâu. Xin hỏi, trong trường hợp này chủ nhà có phải bồi thường hay chịu trách nhiệm gì với chiếc xe của tôi hay không?

Bạn thuê phòng trọ, nhà trọ từ chủ nhà nên quan hệ pháp lý giữa bạn và chủ nhà là quan hệ hợp đồng thuê nhà ở. Quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận tại hợp đồng và theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 493 Bộ luật Dân sự 2005, bên cho thuê nhà ở có nghĩa vụ:

- Giao nhà cho bên thuê theo đúng hợp đồng;

- Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê;

- Bảo dưỡng, sửa chữa nhà theo định kỳ hoặc theo thoả thuận;

- Nếu bên cho thuê không bảo dưỡng, sửa chữa nhà mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường.

Điều 496 Bộ luật Dân sự 2005 quy định bên thuê nhà ở có quyền:

- Nhận nhà thuê theo đúng thoả thuận;

- Được đổi nhà đang thuê với người thuê khác, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

- Được cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản; - Được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thoả thuận với bên cho thuê, trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu nhà;

- Yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng; đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định.

Như vậy, với các quy định nêu trên, pháp luật không quy định bên cho thuê nhà ở phải có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản của bên thuê và bên thuê cũng không có quyền yêu cầu bên cho thuê nhà ở phải có nghĩa vụ hay chịu trách nhiệm đối với việc mất mát tài sản của mình, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác theo hợp đồng cho thuê nhà ở (phòng trọ).

Cụ thể, chỉ trong trường hợp các bên có thỏa thuận rằng chủ nhà (bên cho thuê) có nghĩa vụ giữ, bảo quản tài sản của bên thuê thì khi bên thuê bị mất tài sản, chủ nhà mới phải chịu trách nhiệm bồi thường; nếu không có thỏa thuận thì bên thuê phải tự chịu trách nhiệm về rủi ro, mất mát tài sản của mình.

Luật sư Kiều Anh Vũ
Văn phòng Luật sư Lê Nguyễn

Cùng chuyên mục
Đọc thêm