Vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất” ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Nhiều vấn đề cần phải làm rõ

(PLO) - Không đồng tình với phán quyết của TAND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, ông Lê Văn Hợp (trú tại thôn Tân Tiến, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo) cho rằng bản án có nhiều vấn đề cần phải làm rõ…

Phần diện tích đất ông Hợp đang khởi kiện để đòi lại

Phần diện tích đất ông Hợp đang khởi kiện để đòi lại

Đất của người này sao lại cấp cho người khác?

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Lê Văn Hợp cho biết: năm 1989 ông được UBND xã Đạo Trù (khi đó thuộc huyện Lập Thạch, nay thuộc huyện Tam Đảo) bán cho thửa đất diện tích 255m2 (rộng 15m, sâu 15m) tại thôn Tân Tiến, xã Đạo Trù.

Năm 1990, ông đón bố mẹ là cụ Lê Hữu Phức và cụ Nguyễn Thị Ngân từ quê lên ở cùng. Cũng trong năm này, cụ Phức và cụ Ngân nhập khẩu về xã Đạo Trù và được UBND xã bán cho một thửa đất 95m2 tiếp giáp với mảnh đất của ông. Sau đó hai cụ làm nhà, sinh sống cùng với hai người cháu ở đây.

Đến năm 1994, ông Lê Đức Thuận (anh ruột ông Hợp) và vợ là bà Nguyễn Thị Kế từ xã Trung Kiên (huyện Yên Lạc) lên ở cùng với cụ Phức, cụ Ngân và nhập khẩu về đây. Năm 1997 cụ Ngân mất, năm 1998 cụ Phức mất nên phần đất của hai cụ được vợ chồng ông Thuận sử dụng. 

Năm 2005, ông Thuận hỏi mượn phần diện tích đất của ông Hợp, giáp mảnh đất của bố mẹ ông trước đây để làm quán bán thuốc. Do không có nhu cầu sử dụng nên ông Hợp đã đồng ý với điều kiện: khi nào cần đất thì ông Thuận phải tháo dỡ các công trình trên đất để trả lại. 

“Đến năm 2014, khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành đo đạc lại đất đai thì tôi phát hiện phần diện tích đất của tôi cho ông Thuận mượn đã được UBND huyện Tam Đảo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số AP 465202 ngày 18/8/2009 cho chị Lê Thị Hiền Anh và GCN số AP 465203 ngày 18/8/2009 cho chị Lê Thị Quỳnh Hương do nhận tặng cho từ ông Thuận trên diện tích 504m2, đã được UBND huyện Lập Thạch cấp GCN từ năm 2000”, ông Hợp cho biết.

Sau khi hòa giải tại địa phương không thành, ông Hợp được hướng dẫn gửi đơn đến TAND huyện Tam Đảo để được giải quyết.

Nhiều vấn đề cần phải làm rõ

Ngày 14/12/2016, TAND huyện Tam Đảo đưa vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Lê Văn Hợp và bị đơn là chị Lê Thị Hiền Anh, chị Lê Thị Quỳnh Hương ra xét xử. Tại phiên tòa này, HĐXX sơ thẩm đã bác đơn khởi kiện của ông Hợp về việc yêu cầu chị Anh và chị Hương phải tháo dỡ công trình trên đất để trả lại diện tích đất 225m2 đất ở tại thửa số 269, tờ bản đồ số 3 (bản đồ 299) cho ông Hợp. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hợp yêu cầu hủy GCN số AP 465202 ngày 18/8/2009 đứng tên chị Anh và GCN số AP 465203 ngày 18/8/2009 cho chị Hương.

Ông Hợp cho biết, nguồn gốc diện tích đất đang có tranh chấp được ông mua của UBND xã Đạo Trù với giá 600 nghìn đồng và nộp thuế sử dụng đất đầy đủ. Lúc đó, thửa đất này chưa có số ô, số thửa. Việc bị đơn cho rằng năm 1991-1992 đã đứng ra mua 2 thửa đất (số 268 và 269, tờ bản đồ số 3, bản đồ 299) cùng một lúc là không đúng sự thật, bởi thời điểm này, theo chủ trương thì UBND xã chỉ bán cho mỗi hộ một suất đất và phải có hộ khẩu tại xã Đạo Trù. “Vậy làm sao ông Thuận có thể mua được 2 suất đất? Trong khi năm 1994, ông Thuận mới có hộ khẩu ở đây?”, ông Hợp cho biết.

Bản án số 09/2016/DS-ST ngày 14/12/2016 của TAND huyện Tam Đảo xác định việc ông Lưu Xuân Tài - nguyên Chủ tịch UBND xã khi đó cung cấp “... Lúc đầu Ủy ban chỉ bán cho mỗi người một suất, nhưng sau đó ai muốn mua thêm là hai suất cũng được..., ông Lưu Xuân Tài và ông Lưu Xuân Hòa (nguyên cán bộ địa chính xã) không thừa nhận việc đã đo đạc và giao đất cho ông Hợp trên thực địa”, điều này hoàn toàn không đúng với lời khai của ông Tài gửi cho tòa trước đó. 

Do vậy, ngày 27/12/2016 ông Tài đã có văn bản khẳng định việc HĐXX tòa án cấp sơ thẩm xác định lời khai của ông như trên hoàn toàn không đúng, thực tế ông khai với nội dung: “Theo tiêu chuẩn mỗi hộ dân chỉ được mua một suất đất và không cắm cho ai hai suất đất. Việc giao đất tại thực địa trong đó có tôi, đã giao cho ông Hợp một ô liền kề với ô đất của ông Thuận”.

Luật sư Chu Văn Quyền (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hợp cho biết: “Trong vụ án này, tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi không đưa anh Nguyễn Văn Hải (là con của ông Thuận) vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo những người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày là UBND xã Đạo Trù có nghị quyết bán cho dân. Đặc biệt theo lời khai của ông Lưu Xuân Tài tại bút lục số 79 “UBND xã làm tờ trình chuyển lên UBND huyện đến năm 1991 thì UBND huyện mới phê duyệt”. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm  không điều tra xem xét xem nghị quyết đó hiện được lưu giữ ở đâu? nội dung là  gì? Tiêu chuẩn được mua đất như thế nào? Vào thời điểm nào? Vì ông Thuận năm 1994 mới nghỉ hưu và nhập khẩu về UBND xã Đạo Trù, nhưng lại được mua của UBND xã từ năm 1991. Những vấn đề này cần được cấp phúc thẩm làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm